Mẫu tờ khai đăng ký khai sinh cho trẻ: Hướng dẫn và thông tin cần biết

Hướng dẫn này sẽ giúp bạn điền mẫu tờ khai đăng ký khai sinh cho trẻ một cách chi tiết và chính xác nhất. Điều này sẽ giúp bạn hoàn thành thủ tục một cách nhanh chóng và thuận tiện. Hãy cùng Izumi.Edu.VN tìm hiểu thêm thông tin về mẫu tờ khai này!

Cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con

Theo quy định tại Luật Hộ tịch 2014, cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho trẻ là Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ. Trong trường hợp trẻ chưa xác định được cha mẹ, thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú sẽ thực hiện đăng ký khai sinh.

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ cũng có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho trẻ em với các trường hợp có yếu tố nước ngoài. Ví dụ: trẻ được sinh ra ở Việt Nam nhưng có cha hoặc mẹ là người nước ngoài hoặc là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Mẫu tờ khai đăng ký khai sinh cho trẻ

Dưới đây là một số hướng dẫn để bạn điền thông tin chính xác vào mẫu tờ khai đăng ký khai sinh cho con:

1. Ghi họ tên của người đi khai sinh và người được khai sinh

Hãy viết họ tên của người đi khai sinh và người được khai sinh bằng chữ in hoa và có dấu. Ví dụ: NGUYỄN VĂN ANH, NGUYỄN LAN ANH.

2. Nơi thường trú và tạm trú

Ghi theo địa chỉ đăng ký thường trú và gạch cụm từ “tạm trú”. Nếu không có nơi đăng ký thường trú, thì gạch hai từ “thường trú” và ghi theo địa chỉ đăng ký tạm trú. Nếu cư trú ở nước ngoài, ghi theo địa chỉ thường trú hoặc tạm trú ở nước ngoài.

3. Thông tin nhân thân của người đi khai sinh

Nếu ghi theo số CMND, thì gạch cụm từ “Giấy tờ hợp lệ thay thế”; nếu ghi theo số Giấy tờ hợp lệ thay thế thì ghi rõ tên giấy tờ, số của giấy tờ và gạch cụm từ “CMND”. Ngoài ra, phải ghi rõ tên loại giấy tờ, số, cơ quan cấp, và ngày cấp giấy tờ đó.

4. Ngày tháng năm sinh của trẻ

Mục ngày tháng năm sinh sử dụng ngày tháng năm sinh dương lịch và được ghi bằng số và bằng chữ. Đối với trẻ bị bỏ rơi hoặc chưa xác định được cha mẹ, ngày tháng năm sinh được xác định dựa trên căn cứ có sẵn.

5. Nơi sinh của trẻ

Nơi sinh của trẻ được xác định theo Giấy chứng sinh do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp. Nếu trẻ sinh tại cơ sở y tế, ghi rõ tên của cơ sở y tế và đơn vị hành chính nơi có cơ sở y tế đó. Trường hợp trẻ sinh ngoài cơ sở y tế, ghi theo địa danh hành chính thực tế. Nếu trẻ sinh ra ở nước ngoài, ghi theo tên thành phố và tên quốc gia.

Đây là những thông tin cơ bản trong mẫu tờ khai đăng ký khai sinh cho trẻ. Hy vọng rằng hướng dẫn này sẽ giúp bạn hoàn thành thủ tục đăng ký một cách dễ dàng và nhanh chóng!

Nguồn: luatvietnam