ÔN THI ĐỊA LÝ – GEOGRAPHY (0847.736168)

Xin chào các bạn! Hôm nay, Izumi.Edu.VN sẽ giới thiệu đến các bạn môn ôn thi Địa lý – Geography (0847.736168). Môn học này giúp chúng ta hiểu rõ về các thảm thực vật, động vật và sự phân bố của chúng trên bản đồ.

Thảm thực vật

Rừng kín thường xanh

Rừng kín thường xanh là loại rừng tự nhiên phân bố chủ yếu ở vùng núi có địa hình hiểm trở như Đông Bắc, dãy Trường Sơn Bắc, Trường Sơn Nam và một số khu vực của Tây Nguyên, Đông Nam Bộ. Đây là nơi sinh sống của nhiều loài cây và động vật đa dạng.

Rừng tre nứa

Rừng tre nứa tập trung phổ biến ở vùng đồi núi Đông Bắc, Tây Bắc và Bắc Trung Bộ. Đặc trưng của loại rừng này là cây tre nứa phát triển mạnh, tạo nên cảnh quan độc đáo và đẹp mắt.

Rừng trồng

Rừng trồng phân bố rải rác ở các vùng đồng bằng và trung du ở Đông Bắc, Bắc Trung Bộ. Tại Tây Nguyên và Đông Nam Bộ cũng có một số khu vực trồng rừng. Rừng trồng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và cung cấp nguồn tài nguyên gỗ.

Thảm thực vật nông nghiệp

Thảm thực vật nông nghiệp phân bố chủ yếu ở các khu vực đồng bằng như sông Hồng, sông Cửu Long và duyên hải miền Trung. Đây là nơi sản xuất lương thực và cây trồng quan trọng của đất nước.

Rừng ngập mặn

Rừng ngập mặn tập trung ở vùng ven biển như Quảng Ninh và vùng bán đảo Cà Mau. Đây là môi trường sống đặc biệt quan trọng cho nhiều loài cây và động vật.

Động vật

Các loài động vật cũng có sự phân bố đa dạng trên lãnh thổ Việt Nam. Có những loài đặc trưng phổ biến và loài đặc hữu chỉ có tại nơi đây. Trên bản đồ, chúng ta có thể thấy phân bố của một số loài như:

• Khỉ phân bố rộng khắp ở các khu rừng già và rừng núi từ Bắc đến Nam.
  • Vượn có nhiều loài khác nhau, phân bố chủ yếu ở Sơn La, Nghệ An.
  • Voi chỉ còn một số đàn phân bố ở một số vùng như Yok Đôn, Ea Sup (Đăk Lăk), Vũ Quang (Hà Tĩnh), Pù Mát (Nghệ An).
  • Tê giác phân bố tại Cát Lộc (Lâm Đồng).
  • Bò tót hiện nay tập trung ở các tỉnh Tây Nguyên.
  • Sao la phân bố ở một số khu vườn Quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên.
  • Gấu sống trong rừng nguyên sinh hoặc rừng thứ sinh khép tán với độ dốc lớn cao trên 1000 m.
  • Mang được phân bố ở độ cao dưới 1000 m ở Pu Hoạt và Trường Sơn.
  • Sóc đen Côn Đảo là loài đặc hữu phân bố ở VQG Côn Đảo.
  • Sếu đầu đỏ là loài chim quí hiếm, phân bố nhiều ở VQG Tràm Chim (Tam Nông – Đồng Tháp).

Bản đồ địa lí và động vật

Trên bản đồ, chúng ta có thể thấy sự liên quan chặt chẽ giữa các loại đất và thực vật. Các loại rừng được thể hiện bằng các kí hiệu vùng phân bố khác nhau tương ứng với loại đất và lãnh thổ. Bản đồ cũng thể hiện các vườn quốc gia bằng phương pháp kí hiệu. Vườn quốc gia được chia thành ba phân khu là phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái và phân khu hành chính – dịch vụ.

Ngoài ra, trang 12 còn trình bày bản đồ phân khu địa lí động vật. Các khu động vật gồm: Đông Bắc, Tây Bắc, Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Nam Bộ. Trên bản đồ, chúng ta có thể nhìn thấy phân bố đặc trưng của mỗi khu.

Đó là những kiến thức cơ bản về ôn thi Địa lý – Geography (0847.736168). Để tự tin với kỳ thi sắp tới, hãy thực hiện các bài tập để củng cố kiến thức. Chúc các bạn ôn tập hiệu quả và đạt kết quả cao! Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy truy cập Izumi.Edu.VN.

Tác giả: Izumi.Edu.VN