20 Mâm Cơm Cúng Gia Tiên Ngày Tết Mà Các Bà Nội Trợ Lựa Chọn

Mâm Cúng Gia Tiên – Lòng Thành Với Người Đã Khuất!

Mỗi năm, đến ngày Tết, mọi người thường tổ chức đoàn viên để ăn mừng năm mới và chia tay năm cũ. Cùng lúc đó, các gia đình cũng chuẩn bị mâm lễ cúng tạ ơn và tưởng nhớ những người đã khuất. Điều này thể hiện tình cảm, lòng hiếu kính và sự thấu hiểu mong muốn một năm mới với nhiều điều may mắn và bình an. Chính vì vậy, mâm cơm cúng trong dịp Tết được quan tâm rất nhiều.

Phong tục cúng gia tiên là một tín ngưỡng có tính chất cổ truyền. Nó thể hiện lòng biết ơn và ghi nhớ nguồn cội. Là sự mời gọi ông bà về hưởng và chứng kiến tấm lòng thành tâm của thế hệ con cháu.

Cúng giỗ ông bà luôn là một nét văn hóa truyền thống của người Việt. Nó được truyền từ đời này sang đời khác. Mọi người không thể quên và không được phép quên những ngày này.

Đồng thời, đó cũng là dịp để con cháu sum vầy, tụ tập bên nhau. Giúp gắn kết tình cảm gia đình.

Để mâm cúng trọn vẹn và chu đáo, tất cả thành viên trong gia đình thường ngồi họp bàn với nhau để chuẩn bị những món ăn. Nhiều người thắc mắc, mâm cơm cúng giỗ có mấy bát cơm. Câu trả lời là 3 bát cơm kèm 3 chén rượu và 3 đôi đũa, tượng trưng cho Thiên, Địa, Nhân.

Lưu Ý Khi Chuẩn Bị Mâm Cúng Gia Tiên

Ở mỗi vùng miền, có phong tục làm mâm cơm cúng khác nhau. Tuy nhiên, cần lưu ý những công việc sau khi chuẩn bị mâm cơm dâng cúng:

  • Đi chợ hoặc siêu thị để mua thực phẩm và hoa quả cho mâm cúng.
  • Chuẩn bị sẵn xoong nồi, chén đĩa sạch sẽ để nấu đồ cúng. Tốt nhất là nên có bộ chén đũa riêng cho việc cúng bái.
  • Dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ và chuẩn bị không gian bày mâm sạch sẽ và trang trọng.
  • Tuyệt đối không nên nếm hay ăn thử thức ăn trong quá trình nấu để làm mâm cơm cúng.
  • Các món từ cá mè, cá sông không nên đặt trên mâm cúng vì có mùi tanh.
  • Không nên dùng các món ăn đặt sẵn ngoài nhà hàng hay đồ đóng hộp để đưa vào mâm cúng vì không thể hiện sự thành ý.
  • Với hoa quả, cần chọn những loại tươi, không có gai nhọn. Không chọn những loại hoa quả héo, bông hoa giả hay thực phẩm đã qua sử dụng.
  • Bạn có thể chuẩn bị mâm cúng chay hoặc mặn tùy thích. Nếu chuẩn bị cả chay và mặn, hãy xếp riêng để không để chúng đụng nhau.
  • Với mâm cúng mặn, nên sắp xếp dạng tròn để thể hiện sự sum vầy và tròn đầy.

Mâm Cúng Gia Tiên Thường Gồm Những Món Nào?

Một mâm lễ dâng cúng gia tiên không cần chuẩn bị quá cầu kỳ. Không bắt buộc phải là những món cao lương mỹ vị, mà chủ yếu là lòng thành tâm mà người sắp lễ muốn thể hiện. Cũng có những món khác tuỳ thuộc vào phong tục từng vùng miền.

1. Mâm Cơm Cúng Miền Bắc

Với người miền Bắc, ẩm thực là thứ không thể thiếu trong những đám giỗ hay ngày lễ Tết quan trọng. Trên bàn thờ, mâm cơm cúng gia tiên nhất định sẽ có những món sau:

  • Cơm trắng
  • Xôi gấc (xôi vò)
  • Giò chả
  • Thịt quay
  • Chân giò hầm măng hoặc mộc nhĩ
  • Gà luộc
  • Miến xào lòng gà
  • Nộm
  • Rau xào (tuỳ theo mùa có món rau đó)
  • Nem rán

2. Mâm Cơm Cúng Miền Trung

Với người dân miền Trung, dù thường xuyên gặp phải thiên tai và khó khăn hơn, nhưng ẩm thực ở đây cũng phong phú không kém. Mâm cơm cúng gia tiên sẽ có những món sau:

  • Xôi vò, xôi lạc
  • Gà luộc (nếu không có gà, có thể thay bằng thịt heo luộc)
  • Rau xào
  • Cá thu kho khúc
  • Canh xương hầm rau củ
  • Thịt kho tiêu

3. Mâm Cơm Cúng Miền Nam

Ở miền Nam, con cháu hiểu rõ ông bà thích những món gì và khẩu vị của họ. Người dân miền Nam chú trọng vào gia vị và nêm nếm thức ăn. Mỗi mâm cơm cúng của gia đình người miền Nam đều có 4 món chính như sau:

  • Món kho, thường là thịt kho tàu hoặc cá lóc kho với nước dừa mang hương vị miền Nam
  • Thịt ba chỉ luộc, xắt thành miếng mỏng
  • Món hầm, thường là thịt heo hầm măng
  • Món xào, tuyệt đối không dùng thịt rừng và thường có các món xào chua, xào mặn.
Bài Viết Nổi Bật

Học Viện Phong Thủy Việt Nam

Đối tác cần mua lại website, xin vui lòng liên hệ hotline

Liên hệ quảng cáo: 0988 718 484 - Email: [email protected]

Địa chỉ: Số 20, TT6, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội

Web liên kết: Phật Phong Thủy