Giải bài tập Hóa 10: Hạt nhân nguyên tử – Nguyên tố hóa học – Đồng vị

Chào mừng các bạn đến với bài viết mới nhất của Izumi.Edu.VN! Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau giải quyết những vấn đề hóa học thú vị trong Bài 2 của môn Hóa 10. Đây là bài văn được biên soạn bởi đội ngũ chuyên gia của VnDoc, tập trung vào nội dung lý thuyết quan trọng và cung cấp các ví dụ minh họa để giúp bạn nắm bắt kiến thức và làm bài tập một cách dễ dàng. Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn sẽ có được những kiến thức bổ ích, giúp các bạn học sinh nắm vững kiến thức và giúp đỡ quý thầy cô trong quá trình giảng dạy.

A. Tóm tắt lý thuyết Hóa 10 Bài 2

I. Hạt nhân nguyên tử

1. Điện tích hạt nhân: Điện tích hạt nhân nguyên tử bằng số proton Z.
  2. Số khối: Số khối của hạt nhân (A) bằng tổng số proton (Z) và tổng số neutron (N).

II. Nguyên tố hóa học

1. Định nghĩa: Nguyên tố hóa học là những nguyên tử có cùng điện tích hạt nhân (cùng số proton, số electron).
  2. Số hiệu nguyên tử: Số đơn vị điện tích hạt nhân nguyên tử của một nguyên tố được gọi là số hiệu nguyên tử của nguyên tố đó.
  3. Kí hiệu nguyên tử: Kí hiệu nguyên tử bao gồm kí hiệu nguyên tố (X), số khối (A), số hiệu nguyên tử (Z).

III. Đồng vị

Đồng vị là những nguyên tử có cùng số proton nhưng khác số neutron, do đó số khối của chúng khác nhau.

IV. Nguyên tử khối và nguyên tử khối trung bình

1. Nguyên tử khối: Là khối lượng tương đối của nguyên tử.
  2. Nguyên tử khối trung bình: Là trọng số trung bình của các đồng vị trong một nguyên tố.

B. Bài tập Hóa 10 Bài 2

Đáp án hướng dẫn giải chi tiết

1. Đáp án: Số khối của Al là 27.

2. Đáp án: Số khối của Oxi là 81.

3. Đáp án: Số phân tử CO2 đối xứng là 6, số phân tử CO2 không đối xứng là 6.

4. Đáp án: Nguyên tử khối của Bình Ag là 109.

5. Đáp án: Số nguyên tử 37Cl là 1,505.10^22.

Giải bài tập Hóa 10 Bài 2

Để giúp các bạn học sinh nắm chắc kiến thức và hoàn thành bài tập trong sách giáo khoa một cách tốt nhất, Izumi.Edu.VN đã biên soạn hướng dẫn giải chi tiết từ bài 1 đến bài 8. Mời các bạn tham khảo tại đây: Giải bài tập trang 13, 14 SGK Hóa học lớp 10: Hạt nhân nguyên tử, nguyên tố hoá học, đồng vị

C. Trắc nghiệm Hóa 10 Bài 2

Ngoài việc làm các dạng bài tập từ sách giáo khoa và sách bài tập, bạn cũng có thể nâng cao kỹ năng và phương pháp giải bài tập bằng cách làm các câu hỏi trắc nghiệm. Hãy thử làm câu hỏi trắc nghiệm về Hạt nhân nguyên tử, nguyên tố hoá học, đồng vị tại đây: Trắc nghiệm Hóa học 10 Bài 2: Hạt nhân nguyên tử, nguyên tố hóa học, đồng vị

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm tài liệu liên quan, hãy tham khảo các tài liệu sau đây:

• Tóm tắt lý thuyết Hóa học 10 – Chương 1: Nguyên tử
  • Tính phần trăm đồng vị, tính nguyên tử khối trung bình
  • 195 câu hỏi trắc nghiệm có đáp án Hóa học lớp 10: Nguyên tử

Trên đây là những thông tin cơ bản về Hóa 10 Bài 2: Hạt nhân nguyên tử – Nguyên tố hóa học – Đồng vị mà Izumi.Edu.VN giới thiệu đến các bạn. Để có kết quả học tập tốt và hiệu quả hơn, Izumi.Edu.VN cung cấp tài liệu giải bài tập Hóa học 10, tài liệu chuyên đề Vật Lý 10, tài liệu chuyên đề Hóa học 10 và tài liệu giải bài tập Toán 10. Tất cả tài liệu được tổng hợp và biên soạn bởi Izumi.Edu.VN.