Những Điểm Khác Biệt Độc Đáo của Giáo Dục Hàn Quốc

Những bí mật thú vị về hệ thống giáo dục ở Hàn Quốc sẽ được Izumi.Edu.VN tiết lộ trong bài viết này. Chúng ta sẽ khám phá những điểm khác biệt đặc trưng của giáo dục Hàn Quốc, những điều mà bạn chưa từng nghe đến. Bạn sẽ bất ngờ với những thông tin này!

Học 16 Giờ Một Ngày

Ở Hàn Quốc, giáo dục được xem là điều rất quan trọng. Các học sinh trung học dành tới 14 giờ mỗi ngày cho việc học tập, bắt đầu từ 8 giờ sáng cho đến 10 giờ tối. Trước mỗi kỳ thi đại học, các học sinh Hàn Quốc tiếp tục dành thêm 2-3 tiếng để ôn luyện tại các lớp học bổ trợ, được gọi là “hagwons”, nhằm củng cố kiến thức.

Lịch trình của học sinh cấp hai nhẹ nhàng hơn một chút, với khoảng 10 giờ học mỗi ngày. Tuy nhiên, để được vào trường cấp ba tốt, nhiều học sinh vẫn tiếp tục học thêm.

Ăn Tối Tại Trường

Không chỉ có bữa trưa, các học sinh ở Hàn Quốc còn được phục vụ bữa tối trực tiếp tại trường học, bởi họ phải ở lại học đến muộn. Bữa tối này được cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp các học sinh có đủ sức khỏe để ôn tập bài học.

Học Thứ Bảy

Lịch học chính thức của học sinh ở Hàn Quốc kéo dài từ thứ hai đến thứ bảy, tạo ra một áp lực lớn đối với cả học sinh lẫn giáo viên. Tuy nhiên, từ năm 2010, Chính phủ Hàn Quốc đã điều chỉnh và nới lỏng lịch học, cho phép học sinh được nghỉ một ngày trong tuần.

Hình Phạt Thể Xác

Trái với quan điểm phương Tây, việc trừng phạt học sinh không bị coi là vi phạm pháp luật trong hệ thống giáo dục ở Hàn Quốc. Mặc dù việc này đã được hạn chế, nhưng vẫn có những hình phạt thể xác như đánh đập hay giật tóc xảy ra đôi khi. Thậm chí ở một số trường, có “cây gậy kỷ luật” sẵn sàng dùng để đánh học sinh khi họ làm sai.

Dọn Dẹp Tại Trường Học

Mỗi sáng, trước khi chuông vào lớp, học sinh ở Hàn Quốc phải tham gia vào việc dọn dẹp trực nhật. Họ được chia thành nhóm nhỏ và lần lượt thay nhau làm vệ sinh nhà vệ sinh, phòng tắm, lớp học và sân trường. Việc này khuyến khích ý thức giữ gìn môi trường sống và trách nhiệm cá nhân của mỗi học sinh, vì nó ảnh hưởng đến tất cả mọi người.

Ảnh: Shutterstock

Học Sinh Có Tên Tiếng Anh

Người Hàn Quốc thường tự hào khi có một tên tiếng Anh. Ở các lớp học hagwons, giáo viên thường yêu cầu học sinh tự chọn tên tiếng Anh cho mình hoặc viết rất nhiều tên lên một mảnh giấy để học sinh bốc thăm. Họ sẽ giới thiệu tên tiếng Anh của mình cho bạn bè quốc tế.

Cách Xếp Giày

Người Hàn Quốc có thói quen xếp giày theo đôi, để giày gọn gàng ở cửa trước khi vào nhà. Tại trường học, học sinh cũng tuân theo thói quen này. Nếu giày bị bẩn, học sinh phải mang một đôi dép sạch để thay thế khi vào hành lang hay lớp học.

Sự Trọng Trách Đối Với Giáo Viên

Vì giáo dục đóng vai trò quan trọng trong phát triển đất nước, giáo viên được coi là người trụ cột của hệ thống giáo dục ở Hàn Quốc. Tại đây, giáo viên được tôn trọng, họ nhận mức lương cao và được thưởng lễ, tết cao hơn so với mức trung bình trong xã hội. Tuổi nghỉ hưu của giáo viên là 65 tuổi.

Chu Kỳ Luân Chuyển 5 Năm

Ở Hàn Quốc, giáo viên phải chuyển trường mỗi 5 năm một lần, dù họ có điều kiện làm việc tốt ở nơi hiện tại. Không chỉ áp dụng cho giáo viên đứng lớp, chu kỳ luân chuyển 5 năm cũng áp dụng cho cả nhân viên, hiệu trưởng và hiệu phó.

Việc này được Chính phủ Hàn Quốc đưa ra với hy vọng tạo ra cơ hội công bằng cho giáo viên làm việc ở nhiều môi trường khác nhau, từ những nơi thuận lợi đến những nơi khó khăn. Ở Hàn Quốc, điều đặc biệt là giáo viên được đánh giá bởi phụ huynh và học sinh thông qua hệ thống xếp hạng của trường.

Vậy là chúng ta đã khám phá một số điểm khác biệt độc đáo của giáo dục ở Hàn Quốc. Đừng ngại thử áp dụng những điều này vào cuộc sống thường ngày của bạn, và hãy truy cập Izumi.Edu.VN để khám phá thêm nhiều thông tin hữu ích khác.