Về Đất Nước và Con Người Bulgaria – Xứ Sở Hoa Hồng Nổi Tiếng Thế Giới

Chào mừng các bạn đến với Izumi.Edu.VN, nơi chúng tôi chia sẻ những bí quyết hấp dẫn nhất với bạn bè thân yêu của mình! Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đất nước và con người Bulgaria – xứ sở hoa hồng nổi tiếng thế giới.

Địa Lý

Bulgaria, một quốc gia nằm ở vùng Balkan, có địa hình đa dạng với bờ biển dài dọc Biển Đen. Với vị trí ở phía đông nam Châu Âu, Bulgaria giáp với Romania, Serbia, Cộng hòa Macedonia, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Diện tích của Bulgaria là khoảng 111.000 km2, tương đương 1/3 diện tích của Việt Nam.

Dân số của Bulgaria là 7,3 triệu người, trong đó có khoảng 18% số dân sống tại thủ đô Sofia với 1,3 triệu người. Các thành phố và khu vực khác bao gồm Varna, Plovdiv, Veliko Tarnovo và Stara Zagora. Cộng đồng người Việt tại Bulgaria gắn kết và tham gia trong nhiều hoạt động chung.

Bulgaria là Thành Viên của Liên Minh Châu Âu

Ngôn ngữ chính thức của Bulgaria là tiếng Bulgaria và hầu hết dân số cũng nói được tiếng Anh, tiếng Đức hoặc tiếng Pháp. Bulgaria cũng là quê hương của nhiều danh nhân nổi tiếng thế giới như nhà tiên tri Vanga, diễn viên trong bộ phim “Trên từng cây số”, cầu thủ Stoichkov – “Bông Hồng đẹp nhất Bulgaria” đã đưa đội bóng đất nước lên xếp hạng thứ 4 thế giới. Đặc biệt, hai anh em Kiril và Metodii – tác giả của bộ chữ viết hệ SLAVO, được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia như Nga, Belarusia, Bulgaria và các quốc gia khác ở Đông Âu. Mỗi năm, Bulgaria tổ chức lễ kỷ niệm ngày chữ viết SLAVO với nghi lễ quốc gia vào ngày 24/5.

Khí Hậu

Bulgaria có khí hậu lục địa ôn hòa, với mùa hè nóng và mùa đông lạnh, có tuyết rơi (đặc biệt là ở các vùng núi). Nhiệt độ trung bình ở Sofia thay đổi từ 27°C trong tháng Bảy và tháng Tám, xuống đến -4°C trong tháng Giêng. Khí hậu ôn hòa này nổi tiếng với ngành trồng trọt và chế biến tinh dầu hoa hồng xuất khẩu khắp thế giới.

Kinh Tế

Bulgaria là một thành viên của Liên Minh Châu Âu, sử dụng tiền tệ là Leva (BGN) và liên kết với đồng euro (€) với tỷ giá 1 EUR = 1.95583 BGN. Thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp được áp dụng với mức thuế suất phẳng 10%, là một trong những mức thuế thấp nhất trong Liên Minh Châu Âu. GDP của Bulgaria vào năm 2015 là 18.501 USD/người, với mức tăng trưởng là 3,9%. Các ngành kinh tế chính ở Bulgaria bao gồm dịch vụ (67,4%), công nghiệp (27,5%) và nông nghiệp (5,1%). Trong năm 2016, Bulgaria đã xuất khẩu hàng hóa trị giá 26,1 tỷ USD, chủ yếu là quần áo, giày dép, sắt thép, máy móc, thiết bị và nhiên liệu.

Bulgaria – Cửa Ngõ Lý Tưởng và Lối Sống Châu Âu

Bulgaria là một cửa ngõ lý tưởng để tiếp cận nền kinh tế và lối sống Châu Âu. Thị trường bất động sản ở Bulgaria đã phục hồi kể từ năm 2014 do tăng dân số ở các thành phố lớn như Sofia, Plovdiv và Varna. Lãi suất thế chấp thấp càng thúc đẩy sự mong muốn mua nhà ở và thuê căn hộ. Các gia đình trẻ đang tìm kiếm căn hộ 2 đến 3 phòng ngủ hoặc mua căn hộ, trong khi người già tìm kiếm căn hộ 1 phòng ngủ. Nhiều dự án bất động sản mới đã tham gia vào thị trường và hoạt động xây dựng đã tăng cao trong giai đoạn 2015-2018 (giá trung bình của bất động sản nhà ở trong giai đoạn đó tăng khoảng 8% mỗi quý). Các thành phố lớn sẽ tiếp tục chứng kiến sự gia tăng dân số mới trong tương lai. Do đó, dự kiến giá bất động sản nhà ở sẽ tiếp tục tăng ổn định ít nhất đến năm 2021.

Giáo Dục

Bulgaria có hệ thống trường công lập miễn phí cho trẻ em có quốc tịch hoặc quyền thường trú. Ngoài ra, còn có một số trường học Mỹ nhận sinh viên quốc tế và một số trường tư sử dụng chương trình giảng dạy của Anh Quốc. Trẻ em, học sinh và sinh viên người Bulgaria có cơ hội tiếp cận các trường đại học hàng đầu Châu Âu ở 27 nước thành viên Liên Minh Châu Âu với mức học phí thấp hoặc miễn phí như công dân của các nước trong khu vực. Người dân Bulgaria cũng có quyền tham gia vào hệ thống chăm sóc y tế và an sinh xã hội của Bulgaria cũng như các quốc gia thành viên trong Liên Minh Châu Âu.

Hãy để Izumi.Edu.VN truyền cảm hứng và kỹ năng cho bạn trong hành trình khám phá Bulgaria – xứ sở hoa hồng tuyệt vời này! Izumi.Edu.VN là nơi bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin và khám phá thế giới cùng chúng tôi.

Hoa hồng Bulgaria Lễ hội hoa hồng Bulgaria Hình ảnh đẹp của Bulgaria