Cách hạch toán hàng khuyến mãi, quảng cáo, hàng mẫu: Bí quyết dành cho doanh nghiệp

Bạn là chủ sở hữu doanh nghiệp hoặc đang kinh doanh hàng hoá, dịch vụ và muốn áp dụng chiến lược khuyến mãi, quảng cáo hay hàng mẫu vào hoạt động kinh doanh của mình? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ và áp dụng cách hạch toán chính xác cho các loại giao dịch này.

Quy định theo Luật Thương mại

• Sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ được sử dụng cho khuyến mãi, quảng cáo, hàng mẫu phải tuân theo quy định của pháp luật thương mại. Điều này bao gồm việc đăng ký các sản phẩm này với Sở Công thương. Xem thêm tại Izumi.Edu.VN.

Cách viết hóa đơn GTGT

• Theo quy định của Thông tư 26/2015/TT-BTC, các sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ được sử dụng cho khuyến mãi, quảng cáo, hàng mẫu đều phải lập hóa đơn. Tuy nhiên, khi hạch toán hàng này, số thuế không được phản ánh trong hóa đơn.

Quy định về Thuế GTGT

• Theo quy định của Thông tư 219/2013/TT-BTC, giá tính thuế cho sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ được sử dụng cho khuyến mãi theo quy định pháp luật về thương mại sẽ là 0. Trường hợp sản phẩm không tuân thủ quy định thương mại, thuế sẽ được tính như hàng tiêu dùng nội bộ, biếu, tặng.

Quy định về Thuế TNDN

• Theo quy định của Thông tư 78/2014/T-BTC và Luật số 71/2014/QH13, chi phí khuyến mãi được tính vào chi phí được trừ khi chi phí đó không vượt quá 15% tổng số chi phí được trừ. Tuy nhiên, từ năm 2015, chi phí khuyến mãi không còn bị hạn chế 15% và được trừ toàn bộ.

Cách hạch toán hàng khuyến mãi

Bên bán

1. Trường hợp xuất hàng hóa, thành phẩm để biếu tặng, khuyến mãi, quảng cáo mà không thu tiền và không có các điều kiện đặc biệt khác, bạn sẽ áp dụng các tài khoản:

• Nợ tài khoản 641: Chi phí bán hàng.
    • Có tài khoản 156: Hàng hóa (giá vốn).
    • Có tài khoản 155: Thành phẩm (chi phí sản xuất sản phẩm).
  2. Trong trường hợp xuất hàng hóa, thành phẩm để khuyến mãi, quảng cáo và khách hàng chỉ được nhận hàng khi mua sản phẩm hoặc hàng hóa thông qua các điều kiện đặc biệt, bạn sẽ phân bổ số tiền thu được và tính doanh thu cho cả hàng bán và hàng khuyến mãi.

Bên mua

1. Khi nhận hàng khuyến mãi, bạn sẽ áp dụng:

• Nợ tài khoản 156: Hàng hóa.
    • Có tài khoản 711: Giá trị hàng khuyến mãi.
  2. Khi xuất hàng khuyến mãi, bạn sẽ áp dụng:

• Nợ các tài khoản 111, 112, 131.
    • Có tài khoản 511: Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ.
    • Có tài khoản 3331: Thuế GTGT phải nộp (nếu có).
    • Ngoài ra, bạn cũng cần phản ánh giá vốn của hàng khuyến mãi bằng cách:
      • Nợ tài khoản 632.
      • Có tài khoản 156.

Trên đây là những hướng dẫn về cách hạch toán hàng khuyến mãi, quảng cáo, hàng mẫu để bạn áp dụng vào hoạt động kinh doanh của mình. Để hiểu sâu hơn về chủ đề thuế TNCN, TNDN và kỹ năng quyết toán thuế, hãy tham gia các khóa học chuyên sâu tại Izumi.Edu.VN. Chúc bạn thành công!