Luật định cư Mỹ – Luật di trú Mỹ: Những bí mật thú vị về visa và cách định cư tại Mỹ

Bạn đã từng mơ ước sống và làm việc tại Mỹ? Hay bạn đang tìm hiểu về các loại visa nhập cư và không nhập cư tại đất nước này? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về luật định cư Mỹ và các loại visa liên quan đến việc nhập cư tại Mỹ.

Các loại visa định cư Mỹ (Immigrant Visa)

Theo luật định cư (di trú) Mỹ, bạn có thể được cấp visa định cư Mỹ nếu bạn thuộc vào một trong các diện sau:

• Đầu tư và định cư tại Hoa Kỳ theo diện EB-5: Được cấp visa định cư Mỹ khi đầu tư 500.000 USD và được bảo lãnh cho vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi chưa lập gia đình. Thời gian chờ cấp visa khoảng 2 năm.
  • Người có quan hệ ruột thịt (Immediate relatives) với công dân Mỹ: Như cha mẹ, vợ/chồng, con cái, anh chị em ruột của người Mỹ hoặc công dân Mỹ. Những người được bảo lãnh theo diện này sẽ nhận được thẻ xanh vĩnh viễn (10 năm) ngay khi đặt chân đến Mỹ.

Lưu ý: Đối với những bạn đang có kế hoạch định cư tại Mỹ, hãy đảm bảo bạn đến Mỹ trong thời gian ghi trong visa. Nếu không thể thu xếp qua Mỹ trong thời gian hạn định của visa, bạn có thể xin gia hạn ít nhất 2 tuần trước ngày hết hạn, nếu có lý do chính đáng và đóng lệ phí (khoảng 400 USD). Một lần gia hạn chỉ được phép.

Các loại visa không định cư (Non – Immigrant Visa)

Đối với những ai chỉ muốn ở tạm thời tại Mỹ, hãy tìm hiểu về các loại visa không định cư. Dưới đây là những loại visa phổ biến:

• Visa B-1 (Temporary Business Visitor): Cho phép bạn đến Mỹ để dự hội thảo, tìm hiểu thị trường, gặp gỡ đối tác hoặc ký kết giao thương với các công ty có trụ sở tại Mỹ. Visa này thường được cấp trong 1 năm và bạn có thể nhập cảnh vào Mỹ nhiều lần và ở lại không quá 6 tháng mỗi lần.
  • Visa B-2 (Temporary Visitor For Pleasure): Dành cho những người muốn đến thăm bạn bè, họ hàng hoặc để chữa bệnh tại Mỹ. Để được cấp visa này, bạn cần có thư mời từ người bảo lãnh và giấy tờ chứng minh tài chính. Visa B-2 có thời hạn 6 tháng và được nhập cảnh vào Mỹ nhiều lần.

Gợi ý: Để biết thêm về các loại visa và điều kiện cụ thể, bạn có thể tham khảo tại Izumi.Edu.VN.

Ngoài ra, còn có nhiều loại visa khác như visa E-1 và E-2 (cho nhà đầu tư thương mại), visa F-1 (cho du học sinh), visa H (Temporary Worker) và visa R-1 (Religious Worker) dành cho những người làm việc trong lĩnh vực tôn giáo.

Đừng ngại đặt câu hỏi hoặc tìm hiểu thêm về các loại visa và cách định cư tại Mỹ. Điều quan trọng nhất là bạn cần được tư vấn đúng và hiểu rõ quy trình để đạt được mục tiêu tại đất nước Mỹ.

USIS