Cơ hội làm việc tại Úc: Hãy chắc chắn trước thông tin!

Gần đây, chương trình xuất khẩu lao động Úc đang nhận được sự quan tâm lớn từ khách hàng. Điều này khiến chúng ta phải tự hỏi: liệu thông tin này có đúng hay không? Mà nguồn thông tin đáng tin cậy là ở đâu? Hôm nay, chúng ta sẽ cùng giải đáp những câu hỏi này thông qua bài viết dưới đây.

Thị trường lao động Úc “khát” nguồn nhân lực

Hiện tại, Úc đang mắc phải tình trạng thiếu lao động chuyên môn thuộc nhiều ngành nghề. Theo dữ liệu của Cơ quan Việc làm và Kỹ năng Úc (JSA) năm 2023, 36% số ngành nghề đang gặp thiếu hụt nhân lực có trình độ, mức tăng 5% so với năm 2022. Úc đang cần gấp nhân lực y tế, kỹ thuật và khoa học, ngoài những kỹ thuật viên và nhân viên thương mại.

Để giải quyết tình hình này, Chính phủ Úc khuyến nghị các bộ ngành tăng cường tuyển dụng và nhất là tuyển dụng nguồn lao động nhập cư từ nước ngoài. Đại diện của JSA đã nhấn mạnh: “Trở thành điểm đến của nguồn lao động có tay nghề từ nước ngoài và nâng cao kỹ năng của nguồn nhân lực trong nước là giải pháp để giảm bớt tình trạng thiếu hụt lao động”.

Thông tin sai lệch và sự thật về định cư Úc

Tại Việt Nam, tình hình thị trường lao động trở nên khắc nghiệt với việc hàng loạt nhân sự bị sa thải hoặc bị siết chặt các quy định hoạt động. Tâm lý chán nản và khát khao thay đổi cuộc sống đã khiến rất nhiều người quyết định tìm kiếm con đường định cư lao động ở nước ngoài. Trong số các chương trình này, định cư Úc với những quyền lợi và ưu điểm của nó đã trở thành lựa chọn hàng đầu của người lao động Việt Nam.

Gần đây trên mạng xã hội, chúng ta đã thấy rất nhiều bài đăng giới thiệu về chương trình xuất khẩu lao động Úc với đa dạng ngành nghề, mức lương cao và nhiều quyền lợi hấp dẫn. Tuy nhiên, rất nhiều đơn vị định cư giả mạo đã lợi dụng tình hình này để lừa dối và trục lợi từ người lao động.

Các chương trình định cư Úc nổi bật

Hiện tại, Úc có nhiều loại Visa dành cho người lao động từ các quốc gia khác nhau. Dưới đây là 6 loại Visa phổ biến mà người lao động Việt có thể tham khảo:

1. Visa tạm trú 494-DAMA: Được cấp cho người lao động quốc tế được doanh nghiệp Úc bảo lãnh sang Úc làm việc và sinh sống. Visa này mang lại công việc ổn định, thu nhập hấp dẫn và nhiều quyền lợi về an cư và giáo dục. Sau 3 năm, người lao động có thể nộp đơn xin Visa 191 để trở thành thường trú nhân Úc.

2. Visa tay nghề tạm trú 482: Dành cho những lao động quốc tế được doanh nghiệp Úc bảo trợ sang Úc làm việc trong 2 đến 4 năm. Visa này mang lại thu nhập ổn định và nhiều quyền lợi khác. Sau 3 năm làm việc tại Úc, người lao động có thể nộp đơn xin Visa 186 để trở thành thường trú nhân Úc.

3. Visa 189: Đây là Visa thường trú dành cho người lao động quốc tế có kỹ năng cao muốn sống và làm việc tại Úc. Để có Visa này, người lao động cần đáp ứng các điều kiện như đạt ít nhất 65 điểm di trú, tuổi dưới 45, thuộc nghề trong danh sách nghề của Úc, vượt qua kiểm định tay nghề và chứng chỉ tiếng Anh.

4. Visa 190: Dành cho những lao động đã được tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ Úc đề cử. Điều kiện tương tự Visa 189.

5. Visa 491: Visa diện tay nghề cấp phép cho người lao động nước ngoài có kỹ năng được tạm trú tại các khu vực định danh của Úc để làm việc. Để xin Visa này, người lao động cần được đề cử bởi Chính phủ Úc hoặc có người thân làm công dân Úc.

6. Visa 462: Visa diện lao động kết hợp kỳ nghỉ dành cho các công dân trẻ đã hoặc đang học cao đẳng hoặc đại học. Visa này cho phép lao động vừa du lịch vừa làm việc và nhận lương tại Úc trong 1 năm.

Kết luận

Với những thông tin trên, chúng ta cần cẩn trọng trước những thông tin quảng cáo và mời chào tham gia chương trình xuất khẩu lao động Úc. Hãy luôn tìm hiểu kỹ về các chương trình định cư Úc và tránh rơi vào những chiêu trò lừa đảo của các đơn vị định cư, di trú “ma”. Nếu Quý vị quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về cơ hội làm việc và định cư Úc, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email [email protected].