Hướng dẫn lập Tờ khai lệ phí môn bài – Bí quyết giữ kinh doanh hợp pháp cho doanh nghiệp

Hướng dẫn lập Tờ khai lệ phí môn bài

Khi kinh doanh, việc tuân thủ các quy định về thuế và phí là rất quan trọng để đảm bảo hoạt động hợp pháp của doanh nghiệp. Trong đó, tờ khai lệ phí môn bài là một trong những thủ tục cần thiết để đóng góp cho ngân sách quốc gia. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách lập tờ khai lệ phí môn bài một cách đơn giản và chính xác nhé!

Mẫu tờ khai lệ phí môn bài

Hướng dẫn lập Tờ khai lệ phí môn bài

Kỳ tính thuế

Đầu tiên, bạn cần ghi rõ năm nộp thuế môn bài. Ví dụ: 2019.

Lần đầu hoặc bổ sung lần thứ

Nếu đây là lần đầu tiên bạn nộp thuế môn bài, hãy tích vào ô tương ứng. Nếu đã từng kê khai thuế môn bài trong năm trước, hãy điền số thứ tự đúng theo lần trước.

Thông tin về người nộp thuế

• Ghi đầy đủ tên công ty theo giấy phép đăng ký kinh doanh.
  • Lưu ý: Nếu có chi nhánh ở nơi khác, hãy ghi tên chi nhánh và nộp thuế tại địa phương chi nhánh hoạt động.
  • Mã số thuế của công ty theo giấy phép đăng ký kinh doanh.
  • Địa chỉ và thông tin liên lạc của công ty.

Vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư, doanh thu

Theo quy định của Nghị định 139/2016/NĐ-CP, mức thu lệ phí môn bài được quy định như sau:

Trường hợp 1: Với doanh nghiệp, hợp tác xã

STT Vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư Lệ phí môn bài phải nộp
1 Trên 10 tỷ đồng 03 triệu đồng/năm
2 Từ 10 tỷ đồng trở xuống 02 triệu đồng/năm
3 Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác 01 triệu đồng/năm

Lưu ý:

• Nếu không có vốn điều lệ, căn cứ vào vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc văn bản quyết định đầu tư.
  • Khi có thay đổi vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư, căn cứ vào vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư của năm trước để xác định mức thu lệ phí môn bài.

Trường hợp 2: Hộ gia đình, cá nhân

STT Doanh thu (triệu đồng/năm) Lệ phí phải nộp
1 Trên 500 01 triệu đồng
2 Từ 300 – 500 500.000 đồng
3 Từ 100 – 300 300.000 đồng

Hãy lưu ý rằng, việc tuân thủ quy định về thuế và phí là rất quan trọng để tránh các rủi ro pháp lý. Chúng tôi hy vọng rằng thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình lập tờ khai lệ phí môn bài. Để tìm hiểu thêm về các quy định thuế và phí khác, hãy truy cập Izumi.Edu.VN. Và nhớ, bí quyết thành công đó là luôn luôn làm kinh doanh hợp pháp!