Người Đài Loan muốn vào Việt Nam có cần visa không?

Đối tượng người Đài Loan vào Việt Nam có cần visa hay không là một câu hỏi đang được nhiều người quan tâm trong những năm gần đây. Visa Việt Nam dành cho người Đài Loan là cánh cửa mở ra cho những trải nghiệm độc đáo tại quốc gia hình chữ S này. Vì vậy, người Đài Loan cần nắm vững quy trình và những điều cần lưu ý khi xin visa tại Việt Nam. Tại Izumi.Edu.VN, chúng tôi xin giải đáp tất cả thắc mắc của bạn thông qua bài viết này.

1. Người Đài Loan có được miễn visa ở Việt Nam không?

Trước đây, Việt Nam đã từng miễn visa cho công dân Đài Loan. Tuy nhiên, chính sách này đã thay đổi từ năm 2019. Hiện tại, Việt Nam vẫn chưa áp dụng chính sách mới về miễn visa cho người Đài Loan. Để nhập cảnh, người Đài Loan cần xin visa theo quy định hoặc sử dụng các giấy tờ khác có giá trị như thẻ tạm trú, miễn thị thực 5 năm. Tuy nhiên, để được miễn visa khi đến Việt Nam, người Đài Loan cần đáp ứng các điều kiện sau:

• Hộ chiếu hoặc giấy tờ quốc tế của người Đài Loan còn giá trị ít nhất 1 năm.
  • Người dân Đài Loan có người thân bảo lãnh là công dân Việt Nam và đáp ứng mối quan hệ được chứng minh bằng giấy tờ.
  • Người Đài Loan cần cung cấp giấy tờ chứng minh bản thân thuộc đúng đối tượng được căn cứ theo quy định tại Điều 2 Nghị định 82/2015/NĐ-CP.
  • Người Đài Loan không thuộc các trường hợp bị từ chối nhập cảnh hoặc tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của Luật Nhập cảnh, Xuất cảnh và Cư trú tại Việt Nam.

2. Hồ sơ xin visa cho người Đài Loan tại Việt Nam

Đối với mọi người nước ngoài mang quốc tịch Đài Loan khi đến Việt Nam, họ cần xin thị thực (trừ khi được miễn visa). Hiện tại, Việt Nam chưa áp dụng chính sách miễn thị thực cho công dân Đài Loan, trừ trường hợp người Đài gốc Việt hoặc có quan hệ hôn nhân với công dân Việt Nam. Vì vậy, người Đài Loan muốn xin visa Việt Nam có 3 cách lựa chọn phù hợp:

• Xin visa tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam ở Đài Loan hoặc nước thứ ba có Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam.
  • Xin visa điện tử (E-visa) tại Việt Nam.
  • Xin công văn nhập cảnh và dán tem visa tại sân bay.

2.1. Hồ sơ xin thị thực điện tử (E-visa)

Người Đài Loan cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và hồ sơ cần thiết khi xin visa điện tử tại Việt Nam như sau:

• Hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng.
  • Ảnh chân dung kích cỡ 4x6cm, nền trắng và chụp rõ mặt.

2.2. Hồ sơ xin công văn nhập cảnh

Đối với hồ sơ xin công văn nhập cảnh, yêu cầu chung về hồ sơ như sau:

• Bản scan hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng.
  • Mẫu đơn NA2 xin cấp công văn nhập cảnh cho người nước ngoài.

Ngoài ra, còn có những yêu cầu riêng cho công ty bảo lãnh và người thân là công dân Việt Nam bảo lãnh người Đài Loan. Đối với công ty bảo lãnh, họ cần cung cấp giấy tờ như:

• Bản sao công chứng giấy phép kinh doanh, giấy phép đầu tư của công ty bảo lãnh.
  • Bản sao công chứng giấy đăng ký mã số thuế của công ty bảo lãnh.
  • Đơn theo mẫu NA16 thông báo đăng ký mẫu dấu và chữ ký lần đầu tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.
  • USB ký số (Token) của công ty bảo lãnh người Đài Loan.
  • Giấy giới thiệu hoặc ủy quyền từ công ty bảo lãnh người Đài Loan.
  • CMND/CCCD của người nộp hồ sơ xin visa cho công dân Đài Loan.

Đối với trường hợp người Đài Loan được người thân tại Việt Nam đứng ra bảo lãnh, cần chuẩn bị các giấy tờ như:

• Nếu người bảo lãnh là người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam, cần chuẩn bị hồ sơ pháp nhân của công ty bảo lãnh người Đài Loan, cùng các giấy tờ minh chứng mối quan hệ thân nhân như giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn.
  • Nếu người bảo lãnh là người Việt Nam, cần chuẩn bị hồ sơ như hộ chiếu/CCCD của người Việt Nam bảo lãnh người Đài Loan, giấy minh chứng mối quan hệ thân nhân như giấy khai sinh, đăng ký kết hôn, mẫu NA3 đề nghị cấp công văn nhập cảnh theo diện thăm thân do người Việt Nam bảo lãnh, hộ khẩu hoặc mẫu CT07 của người Việt Nam bảo lãnh người Đài Loan.

3. Thủ tục xin visa cho người Đài Loan

Người Đài Loan có nhu cầu vào Việt Nam cần xin visa. Quy trình làm thủ tục xin visa được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người Đài Loan cần xác định trường hợp để chuẩn bị hồ sơ phù hợp và đầy đủ. Các giấy tờ chuẩn bị đã được nêu rõ ở trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người Đài Loan nộp hồ sơ tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam ở Đài Loan hoặc Cục Quản lý Xuất cảnh, nhập cảnh thuộc Bộ Công An Việt Nam. Có thể nộp hồ sơ tại các địa chỉ sau:

• Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của Việt Nam tại Đài Loan.
  • Cục Quản lý xuất nhập cảnh nếu người Đài Loan cư trú ở miền Bắc Việt Nam: Số 44-46 đường Trần Phú, quận Ba Đình, Hà Nội.
  • Cục Quản lý xuất nhập cảnh nếu người Đài Loan cư trú ở miền Nam Việt Nam: Số 333-335-337 đường Nguyễn Trãi, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Sau khi kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ, nhân viên sẽ in giấy biên nhận và hẹn ngày trả kết quả. Nếu hồ sơ chưa đủ, nhân viên sẽ hướng dẫn bổ sung giấy tờ còn thiếu.

Bước 3: Nhận kết quả

Người đưa đơn hoặc người thân cần xuất trình giấy biên nhận và chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu để nhận kết quả. Sau khi kiểm tra và đối chiếu thông tin, người nhận sẽ được yêu cầu thanh toán lệ phí trước khi ký nhận kết quả.

4. Lệ phí xin visa cho người Đài Loan tại Việt Nam

Lệ phí xin visa sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại visa mà người Đài Loan xin cấp. Hiện tại, có 2 loại visa chính là visa du lịch và visa công tác. Mức phí xin cấp visa cho người Đài Loan như sau:

Lưu ý: Thông tin trên đã giải đáp đầy đủ về vấn đề người Đài Loan muốn vào Việt Nam có cần visa hay không, cùng với thủ tục và hồ sơ cần chuẩn bị. Để đảm bảo quyền lợi tối đa cho người dân Đài Loan khi vào Việt Nam với mục đích bất kỳ, hãy liên hệ ngay với Izumi.Edu.VN. Chúng tôi cam kết thực hiện quy trình một cách tối ưu và chuyên nghiệp nhất, mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.