So sánh PTE vs IELTS: Lựa chọn nào phù hợp hơn?

Nhắc đến việc chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, hai cái tên IELTS và PTE luôn thu hút sự chú ý của nhiều bạn. Nhưng để chọn lựa chứng chỉ phù hợp với mục tiêu của mình không hề dễ dàng. Vậy, hãy cùng Izumi.Edu.VN tìm hiểu chi tiết về PTE vs IELTS để bạn có lựa chọn đúng mực nhé!

So sánh IELTS vs PTE về hình thức và cấu trúc bài

IELTS có hai hình thức thi là IELTS paper-based (thi giấy) và IELTS computer-based (thi máy). Bài thi gồm 4 phần: Listening, Speaking, Reading, Writing.

PTE chỉ có một hình thức thi là thi máy. Bài thi gồm 3 phần: Speaking và Writing (thi cùng nhau), Reading, Listening.

So sánh IELTS và PTE về thang điểm

Bài thi IELTS được tính dựa trên thang điểm từ 0 – 9.

Bài thi PTE được tính dựa trên thang điểm từ 10 – 90. Bài thi được chấm điểm dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo AI.

So sánh IELTS vs PTE về lệ phí thi

IELTS: 4.664.000 VND

PTE: 180 USD ~ 4.100.000 VND

So sánh IELTS vs PTE về thời gian hiệu lực và nhận kết quả

Kết quả của bài thi IELTS sẽ có sau 13 ngày (thi giấy) và 3 – 5 ngày (thi máy). Kết quả của bài thi sẽ có trên trang web của nơi bạn đăng ký thi trong vòng 28 ngày. Bằng IELTS sẽ hết hạn sau 2 năm.

Kết quả của bài thi PTE sẽ có sau 5 ngày làm việc. Điểm PTE sẽ không xuất hiện trên trang web chính chủ sau 2 năm. Bằng PTE cũng có hạn là 2 năm.

So sánh IELTS vs PTE về tiêu chí đánh giá

Bài thi IELTS đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh ở 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Bài thi PTE đánh giá khả năng giao tiếp tiếng Anh của thí sinh và 6 kỹ năng phụ trợ: Phát âm, Ngữ pháp, Từ vựng, Nói lưu loát, Khẩu ngữ và Chính tả.

So sánh IELTS vs PTE về tần suất tổ chức thi

IELTS được tổ chức vào 24 ngày cố định trong năm đối với kỳ thi General Training và 48 ngày cố định trong năm đối với kỳ thi Academic. Các trung tâm thi IELTS được đặt tại 140 quốc gia trên toàn thế giới, mang lại sự linh hoạt cao cho thí sinh.

PTE được tổ chức trong suốt cả năm tại 50 quốc gia. Tuy nhiên, tần suất tổ chức thi của PTE phụ thuộc vào sự sẵn có của các trung tâm thi do thí sinh lựa chọn.

So sánh IELTS vs PTE về khu vực chấp nhận

IELTS có lịch sử lâu đời hơn, được chấp nhận bởi hơn 11.500 tổ chức ở hơn 140 quốc gia, bao gồm các trường đại học, tổ chức giáo dục, cơ quan chính phủ và doanh nghiệp. IELTS là bài thi tiếng Anh phổ biến nhất thế giới, được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

PTE được chấp nhận bởi hơn 3.000 tổ chức, bao gồm Harvard Business School, INSEAD, Đại học Oxford và Yale. PTE đang được chấp nhận nhiều hơn ở Australia, Canada, New Zealand và Ireland.

So sánh IELTS vs PTE về mức độ khó

IELTS và PTE đều có những khó khăn, thử thách riêng và đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

IELTS có thể tham gia dưới hình thức giấy hoặc máy tính, trong khi PTE chỉ thi máy. Điều này có thể gây khó khăn cho những bạn không quen với việc thao tác bài thi trên máy tính.

Ngoài ra, IELTS kéo dài khoảng 2 giờ 45 phút, trong khi PTE chỉ kéo dài khoảng 2 giờ 20 phút. Điều này đòi hỏi thí sinh tham gia IELTS cần có khả năng tập trung cao độ trong thời gian dài hơn.

Nên thi IELTS hay PTE?

Nếu bạn muốn du học hoặc định cư tại các quốc gia nói tiếng Anh, thi IELTS là lựa chọn phù hợp hơn. Nếu bạn muốn thi một bài thi ngắn hơn và tập trung vào các kỹ năng sử dụng tiếng Anh thực tế, thì PTE là lựa chọn phù hợp hơn. Nếu bạn có ngân sách hạn chế, thì PTE là lựa chọn phù hợp hơn.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã có thể chọn được chứng chỉ phù hợp với mục tiêu của mình. Hãy đăng ký thi IELTS hoặc PTE ngay tại Izumi.Edu.VN để đạt được thành công trong hành trình tiếng Anh của bạn!

Đăng ký thi IELTS tại Izumi.Edu.VN