Ly hôn đơn phương mất bao lâu? Cách để ly hôn nhanh chóng

Ly hôn là một quyết định khó khăn và đau lòng. Nếu bạn đang đối mặt với tình huống này và muốn biết thời gian giải quyết ly hôn và cách để ly hôn nhanh chóng, hãy đọc bài viết này để tìm hiểu.

Mất bao lâu để Toà án giải quyết ly hôn đơn phương?

Ly hôn đơn phương là khi một trong hai bên trong cặp vợ chồng yêu cầu ly hôn mà không muốn tiếp tục cuộc sống hôn nhân. Để được giải quyết ly hôn đơn phương, cần tuân thủ các điều kiện quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình như sau:

• Không thể hoà giải tại Toà án.
  • Có căn cứ về bạo lực gia đình, vi phạm quyền, nghĩa vụ vợ chồng nghiêm trọng gây nên tình trạng hôn nhân trầm trọng không thể tiếp tục và mục đích hôn nhân không đạt được.

Về thời gian giải quyết ly hôn đơn phương, quy định trình tự, thời gian tại Điều 191, 195, 196, 197, 203 Bộ luật Tố tụng dân sự như sau:

Bước 1: Nộp đơn ly hôn đến Toà án

Vợ hoặc chồng nộp đơn ly hôn đến Toà án có thẩm quyền tại nơi cư trú của chồng hoặc vợ – người bị yêu cầu ly hôn hoặc nơi vợ chồng thoả thuận nộp.

Bước 2: Xác nhận nhận đơn

Toà án cấp giấy xác nhận đã nhận đơn ngay khi đơn được nộp trực tiếp. Nếu gửi qua dịch vụ bưu chính, giấy xác nhận được cấp trong vòng 02 ngày làm việc.

Bước 3: Xem xét đơn

Toà án xem xét đơn yêu cầu ly hôn đơn phương trong thời hạn 03 ngày làm việc.

Bước 4: Ra quyết định

Thẩm phán đưa ra một trong các quyết định sau trong thời hạn 05 ngày làm việc: Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn ly hôn; thụ lý vụ án hoặc chuyển đơn cho Toà có thẩm quyền hoặc trả lại đơn.

Bước 5: Tạm ứng án phí

Sau khi nhận đơn ly hôn đơn phương, Toà án thông báo cho người khởi kiện nộp tạm ứng án phí trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo của Toà.

Bước 6: Thụ lý vụ án

Thẩm phán thông báo thụ lý vụ án trong 03 ngày làm việc. Đồng thời, phân công Thẩm phán hụ lý vụ án trong thời hạn 03 ngày làm việc.

Bước 7: Chuẩn bị xét xử

Chuẩn bị xét xử vụ án trong thời gian 04 tháng hoặc 06 tháng nếu vụ ly hôn đơn phương có tính chất phức tạp, sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan. Trong thời gian này, Toà án xác minh, thu thập chứng cứ, hoà giải và đưa ra một trong số các quyết định sau: công nhận sự thoả thuận, tạm đình chỉ hoặc đình chỉ giải quyết vụ án, đưa vụ án ra xét xử.

Bước 8: Đưa vụ án ra xét xử

Thời hạn đưa vụ án ra xét xử sau khi có quyết định là 01 tháng.

Như vậy, theo quy trình thông thường, một vụ án ly hôn đơn phương sẽ được giải quyết trong khoảng thời gian từ 06 – 08 tháng.

4 điều cần lưu ý để ly hôn đơn phương nhanh chóng

Dựa trên phân tích trên, ly hôn đơn phương là hình thức ly hôn khi một bên yêu cầu ly hôn mà không có sự đồng thuận từ hai bên về các vấn đề như chia tài sản, chấm dứt quan hệ hôn nhân, nuôi con, cấp dưỡng… Để ly hôn đơn phương nhanh chóng, người nộp đơn cần lưu ý các điều sau đây:

Thứ nhất, có lý do và bằng chứng ly hôn

Để Toà án chấp nhận đơn ly hôn đơn phương, cần có lý do và bằng chứng ly hôn. Điều này có nghĩa là một trong hai người vợ chồng phải có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng. Hành vi này đã làm hư hỏng cuộc hôn nhân và không thể sống chung với nhau.

Thứ hai, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn

Chuẩn bị đủ hồ sơ ly hôn sẽ giúp tránh mất thời gian để sửa đổi, bổ sung. Toà án chỉ cho phép vợ chồng sửa đổi, bổ sung trong thời hạn không quá 01 tháng hoặc gia hạn thêm 15 ngày nếu thuộc trường hợp đặc biệt.

Thứ ba, có mặt khi triệu tập

Khi Toà án triệu tập, bạn cần có mặt vì nếu vắng mặt ở lần triệu tập đầu tiên, phiên toà sẽ bị hoãn trừ khi được đề nghị xét xử vắng mặt. Nếu vắng mặt lần triệu tập thứ hai, Toà án sẽ đình chỉ giải quyết vụ án vì coi như bạn từ bỏ yêu cầu khởi kiện. Vì vậy, cần đảm bảo có mặt khi Toà án triệu tập để tránh kéo dài thời gian giải quyết.

Thứ tư, không yêu cầu hoà giải

Nếu không yêu cầu hoà giải, thời gian chuẩn bị xét xử có thể rút ngắn hơn so với trường hợp yêu cầu hoà giải.

Đó là những điều cần lưu ý để ly hôn đơn phương nhanh chóng. Nếu cần giải đáp thêm các vấn đề về lĩnh vực hôn nhân và gia đình, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900.6192 để được tư vấn, giải đáp.