Trung tâm đào tạo thiết kế vi mạch Semicon tại Izumi.Edu.VN

Trung tâm đào tạo thiết kế vi mạch Semicon là nơi chúng ta có thể tìm hiểu về Mosfet và các khái niệm liên quan. Mosfet là một phần tử quan trọng trong vi mạch và có vai trò quan trọng trong hoạt động của các thiết bị điện tử.

Nguyên lý hoạt động của Mosfet

Mosfet có khả năng hoạt động ở hai chế độ đóng và mở. Điều khiển sự đóng và mở của Mosfet phụ thuộc vào các tụ kí sinh trên nó. Đối với kênh P, điện áp điều khiển mở Mosfet là Ugs0 và dòng điện sẽ đi từ S đến D. Đối với kênh N, điện áp điều khiển mở Mosfet là Ugs > 0 và điện áp điều khiển đóng là Ugs <= 0, dòng điện sẽ đi từ D xuống S.

Thí nghiệm về nguyên lý hoạt động của Mosfet

Một thí nghiệm đơn giản để kiểm tra hoạt động của Mosfet là sử dụng mạch thí nghiệm. Khi công tắc K đóng, Mosfet sẽ dẫn dòng điện và đèn sáng. Khi công tắc K ngắt, Mosfet sẽ không dẫn dòng điện và đèn tắt. Thông qua thí nghiệm này, chúng ta có thể thấy rằng điện áp điều khiển chân G của Mosfet không tạo ra dòng điện như Transistor thông thường, mà chỉ tạo ra từ trường và làm cho điện trở RDS giảm xuống.

Các thông số thể hiện khả năng đóng cắt của Mosfet

Thời gian trễ khi đóng/mở khóa phụ thuộc vào giá trị các tụ kí sinh Cgs, Cgd, Cds. Các thông số này thường được biểu diễn dưới dạng các trị số tụ Ciss, Crss, Coss.

Kiểm tra Mosfet

Mosfet có thể được kiểm tra bằng đồng hồ vạn năng. Để kiểm tra Mosfet, đo trở kháng giữa G và S và giữa G và D. Nếu trở kháng là vô cùng (kim không lên cả hai chiều đo) và khi G đã được thoát điện, trở kháng giữa D và S phải là vô cùng, thì Mosfet được coi là tốt. Nếu kim lên = 0W khi đo giữa G và S hoặc giữa G và D, hoặc kim lên = 0W cả hai chiều đo giữa D và S, thì Mosfet bị chập.

Ứng dụng của Mosfet

Mosfet được sử dụng nhiều trong các bộ nguồn xung và cách mạch điều khiển điện áp cao, nhờ khả năng đóng nhanh với dòng điện và điện áp lớn. Nó cũng thường được sử dụng trong các bộ dao động tạo ra từ trường.

Đó là những kiến thức cơ bản về Mosfet mà trung tâm đào tạo thiết kế vi mạch Semicon tại Izumi.Edu.VN muốn chia sẻ với các bạn. Nếu bạn quan tâm đến vi mạch và muốn tìm hiểu thêm, hãy đến với trung tâm của chúng tôi.

Thông tin chi tiết và đăng ký học tại Izumi.Edu.VN. Hãy truy cập website để biết thêm thông tin về các khóa học và dịch vụ chúng tôi cung cấp.

Hãy tới với Izumi.Edu.VN để khám phá thêm về thế giới vi mạch và trở thành chuyên gia thiết kế vi mạch Semicon. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từ cơ bản đến nâng cao, để bạn có thể ứng dụng kiến thức vào thực tế.