Rơ Le Trung Gian: Cấu Trúc, Ký Hiệu và Cách Đấu Dây

Trong ngành công nghiệp và cuộc sống hàng ngày, rơ le đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các thiết bị điện khi gặp sự cố quá tải. Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu về rơ le trung gian, ký hiệu và cách đấu rơ le 8 chân.

Tìm hiểu chung về rơ le trung gian

Rơ le trung gian, còn được gọi là rơ le (relay) hoặc rơ le kiểng, là một thiết bị điện nhỏ gọn nhưng có nhiều ưu điểm. Rơ le trung gian được cấu tạo gồm 2 phần chính là cuộn hút (nam châm hút điện) và mạch tiếp điểm (mạch lực), kèm theo vỏ bảo vệ và các chân ra tiếp điểm. Cuộn hút bao gồm lõi thép động, lõi thép tĩnh và cuộn dây, trong đó cuộn dây có thể là cuộn cường độ hoặc cuộn điện áp, hoặc cả hai. Mạch tiếp điểm bao gồm tiếp điểm nghịch đóng, nơi tiếp điểm điện tải được cách ly với cuộn hút bằng dòng nhỏ.

Nguyên lý làm việc của rơ le trung gian

Rơ le trung gian hoạt động dựa trên nguyên lý tạo ra từ một trường hút. Khi dòng điện chạy qua rơ le, trường hút sẽ tác động lên đòn bẩy bên trong, từ đó mở hoặc đóng tiếp điểm điện và thay đổi trạng thái của rơ le. Số tiếp điểm điện có thể là 1 hoặc nhiều, tùy vào thiết kế của rơ le.

Ký hiệu rơ le trung gian

Khi bạn muốn lắp ráp mạch điều khiển và tinh chỉnh bằng rơ le, hoặc trong các mạch điện tử công nghiệp, bạn cần hiểu những ký hiệu rơ le trung gian đó có ý nghĩa gì. Có 3 ký hiệu chính là SPDT, SPST và DPST.

• Ký hiệu DPDT (Double Pole Double Throw) nghĩa là rơ le có 2 cặp tiếp điểm, mỗi cặp có tiếp điểm thường đóng và hở, cùng với một đầu chung.
  • Ký hiệu SPST (Single Pole Single Throw) nghĩa là rơ le có một tiếp điểm thường hở.
  • Ký hiệu DPST (Double Pole Single Throw) nghĩa là rơ le có 2 tiếp điểm thường hở.

Ngoài ra, rơ le trung gian còn được lắp ghép trong tủ điều khiển và tinh chỉnh, thường được lắp trên những đế chân ra với đa dạng kiểu đế như đế 8 chân, đế 11 chân, đế 14 chân, tùy thuộc vào số lượng chân ra.

Các loại rơ le phổ biến

Trên thị trường có nhiều loại rơ le trung gian khác nhau để phù hợp với mục đích sử dụng. Dưới đây là một số loại rơ le phổ biến:

1. Rơ le trung gian theo số vôn

Rơ le trung gian theo số vôn có nghĩa là dựa vào số vôn và phân biệt. Có loại rơ le trung gian 12V, 220V, 380V.

• Rơ le trung gian 12V: Là rơ le dòng cao cho thiết bị điện, được sử dụng như một công tắc nguồn. Có nguồn cấp 12V là nguồn cấp cho cuộn dây hút của rơ le, với năng lực chịu tải lên tới 40 ampe. Rơ le trung gian 12V thích hợp cho thiết bị gia dụng, giúp bảo vệ an toàn và tránh hỏng hóc, cháy nổ của các thiết bị điện trong nhà.

• Rơ le trung gian 220V: Gồm hai mạch độc lập, dễ dàng trong việc lắp đặt và bảo dưỡng. Rơ le trung gian 220V có nhiều tiếp điểm, mở và đóng, dùng để truyền tín hiệu khi rơ le chính không bảo vệ được năng lực ngắt. Ngoài ra, rơ le trung gian 220V còn có độ bền và độ bảo đảm an toàn cao, giúp tiết kiệm ngân sách và đảm bảo hiệu suất cao trong gia đình và công nghiệp.

• Rơ le trung gian 380V: Có năng lực chịu tải lên tới 100 ampe, thời gian ảnh hưởng tác động rất nhanh chỉ 0.1 giây. Rơ le trung gian 380V thích hợp cho các thiết bị công nghiệp, có độ bền cao và giữ dòng điện ổn định cho máy móc công nghiệp.

2. Rơ le trung gian theo chân

Rơ le trung gian theo chân được phân biệt dựa vào số lượng chân của loại rơ le.

• Rơ le trung gian 11 chân: Rơ le trung gian 11 chân có 11 chân, có nhiều tiếp điểm xung quanh và thường được sử dụng làm mạch tự giữ, mở, bật.

• Rơ le trung gian 14 chân: Rơ le trung gian 14 chân có tổng cộng 4 cặp tiếp điểm. Rơ le trung gian 14 chân có tác dụng tuyệt vời và đảm bảo an toàn cho mạng lưới điện gia đình và công nghiệp.

Ngoài ra, còn rơ le 5 chân và rơ le 8 chân, cũng có tính năng và tác dụng tuyệt vời. Khi lắp rơ le, bạn cần khám phá và chọn loại phù hợp với thiết bị sử dụng để đảm bảo an toàn và ổn định trong suốt thời gian sử dụng.

Cách kiểm tra và đấu rơ le trung gian đơn giản

Rơ le trung gian có nhiệm vụ bảo vệ thiết bị khỏi hỏng hóc và cháy nổ. Dưới đây là cách kiểm tra và đấu rơ le trung gian đơn giản.

1. Cách kiểm tra rơ le trung gian

Để kiểm tra rơ le trung gian, bạn cần một người khác để bật công tắc nguồn đến vị trí “ON”. Khi đó, bạn đặt tay lên rơ le, bạn sẽ cảm thấy có tiếng cạch cạch. Nếu không, bạn cần gỡ rơ le ra và kiểm tra liên kết. Nếu rơ le bị ăn mòn hoặc quá nóng, bạn cần lắp lại với một rơ le mới. Tuy nhiên, hãy nhờ đến những người có chuyên môn để đảm bảo an toàn và tránh rủi ro.

2. Cách đấu rơ le trung gian

Về cách đấu rơ le trung gian, bạn hoàn toàn có thể gắn trực tiếp hoặc gắn vào chân đế. Khi đấu lắp, cần xác định chính xác vị trí của các chân để tránh nhầm lẫn. Với dạng có chân đế, sau khi cắm mạch hồng ngoại, cắm chân rơ le vào đế theo vị trí chân tương ứng. Cách đấu rơ le trung gian theo số vôn thì ta đấu cấp nguồn 12-24-220V vào chân 1 và 5 của cuộn dây. Còn 2 cặp tiếp điểm thường mở là 2-4 và 6-8, và 2 cặp thường đóng sẽ là 2-3 và 6-7. Hãy lựa chọn sản phẩm phù hợp theo thiết bị bạn muốn sử dụng để đảm bảo an toàn và ổn định.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cấu tạo, ký hiệu và cách đấu rơ le trung gian. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về cách đấu rơ le trung gian, các thiết bị điện hoặc dịch vụ kiểm tra, sửa chữa điện nước, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ chất lượng.