Hướng dẫn trích dẫn tài liệu tham khảo trong báo cáo thực tập

Đối với những sinh viên năm 3, năm 4, việc đi thực tập đã trở thành một phần quan trọng trong chuyên ngành của họ. Báo cáo thực tập là hoạt động không thể thiếu trong quá trình này. Trong quá trình viết báo cáo, chúng ta cần phải tham khảo các tài liệu liên quan. Vậy đã biết cách trích dẫn tài liệu tham khảo trong báo cáo thực tập chưa? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cách thức này.

1. Tại sao sinh viên cần phải thực tập

Thực tập là cơ hội để sinh viên làm quen với môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp và tìm kiếm việc làm dễ dàng hơn. Thời gian thực tập cũng giúp sinh viên áp dụng kiến thức và kỹ năng đã học trong công việc thực tế. Đồng thời, thực tập còn giúp sinh viên nhận ra những điểm yếu cần cải thiện và là cơ hội để học hỏi từ những tiền bối.

2. Quy trình hướng dẫn viết báo cáo thực tập

Bước 1

Lựa chọn đề tài để viết báo cáo thực tập dựa trên thời gian và công việc tại cơ quan thực tập. Tuy nhiên, cần phải có sự cho phép của giáo viên hướng dẫn trước khi thực hiện.

Bước 2

Xây dựng đề cương sơ bộ báo cáo thực tập trong tuần đầu tiên tại cơ quan thực tập. Gửi cho giáo viên hướng dẫn để nhận ý kiến và điều chỉnh.

Bước 3

Xây dựng đề cương chi tiết báo cáo thực tập và gửi cho giáo viên hướng dẫn duyệt bài. Tuân thủ nội dung đã được phê duyệt. Cần có sự cho phép và chấp nhận từ giáo viên hướng dẫn nếu có bất kỳ thay đổi nào.

Bước 4

Hoàn thành bản thảo của báo cáo thực tập ít nhất 2 tuần trước khi kết thúc thực tập. Gửi bản thảo cho giáo viên hướng dẫn để nhận góp ý và chỉnh sửa.

Bước 5

Hoàn thành báo cáo thực tập, in bản và gửi về cơ quan thực tập để nhận xét và đóng dấu chứng nhận. Nộp bản hoàn chỉnh cho giáo viên hướng dẫn theo lịch nộp của khoa.

3. Cấu trúc của bài báo cáo thực tập hoàn chỉnh

3.1. Hình thức trình bày

• Sử dụng giấy khổ A4.
  • In trên một mặt.
  • Bìa là giấy cứng khổ A4 màu xanh.
  • Số trang tối thiểu là 20 và tối đa là 70 (không tính phụ lục).
  • Font chữ Time New Roman, size 13.
  • Dãn cách dòng 1.5 cm.
  • Canh lề trái 3.5cm, lề phải 2.0cm, lề trên và dưới 2.0cm.
  • Không sử dụng tiêu đề Header and footer.
  • Trang đầu tiên của chương 1 là trang số 1.
  • Nội dung được trình bày theo chương, mục và tiểu mục.
  • Bảng, đồ thị, hình ảnh được đánh số thứ tự. Tên bảng ghi ở trên đầu.

3.2. Quy định bố cục

• Bìa ngoài là giấy cứng khổ A4.
  • Nội dung bao gồm: tên trường, khoa, tên bài báo cáo, chuyên ngành, tên cơ quan thực tập và người hướng dẫn, tên giáo viên theo dõi quá trình thực tập, tên và mã sinh viên, thời gian và địa điểm hoàn thành báo cáo.
  • Lời cảm ơn của sinh viên.
  • Đánh giá, nhận xét của người hướng dẫn.
  • Mục lục, danh mục bảng số liệu, hình ảnh và đồ thị.

4. Cách trích dẫn tài liệu tham khảo

4.1. Các nguồn tài liệu tham khảo

Khi làm báo cáo thực tập, việc tham khảo các nguồn tài liệu khác là rất cần thiết. Các nguồn tham khảo phổ biến bao gồm: trang mạng, sách, báo, tạp chí, nhờ người quen và tìm kiếm từ luận văn, báo cáo của những người đi trước.

4.2. Cách trích dẫn tài liệu tham khảo

• Trích dẫn tài liệu trực tiếp: Nêu tên tác giả và năm xuất bản trước đoạn trích dẫn. Nếu có nhiều tác giả, có thể liệt kê một số tác giả tiêu biểu.
  • Trích dẫn tài liệu gián tiếp: Đưa ra đoạn trích trước, sau đó ghi tên tác giả và năm xuất bản trong ngoặc đơn.

4.3. Quy định về trích dẫn

• Chọn lọc nội dung muốn trích dẫn trong báo cáo.
  • Không sao chép hoặc trích đoạn liên tục.
  • Sử dụng nhiều tài liệu tham khảo khác nhau.
  • Bày tỏ ý kiến riêng trước và sau mỗi trích dẫn.

4.4. Yêu cầu khi trích dẫn trong báo cáo thực tập

• Trích dẫn đúng, chính xác.
  • Trích dẫn in nghiêng và trong ngoặc kép.
  • Chú thích số trang của trích dẫn.
  • Đối với bài báo cáo, sách, cần nêu số thứ tự, tên tác giả, năm xuất bản, nhà xuất bản.

Nếu có thắc mắc về bài viết này hoặc cần tư vấn về dịch vụ luật sư, tư vấn nhà đất, thành lập doanh nghiệp, hãy liên hệ với ACC để được hỗ trợ từ đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý kinh nghiệm. ACC đồng hành pháp lý cùng bạn.

Đọc thêm: Izumi.Edu.VN