Những sơ đồ mạch điện cầu thang đơn giản và dễ lắp đặt

Bạn có biết rằng sơ đồ mạch điện cầu thang là một sơ đồ mạch điện đơn giản và rất phổ biến? Tuy nhiên, đối với những người chưa có kinh nghiệm lắp đặt, việc thực hiện lần đầu có thể gặp khó khăn. Bài viết dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sơ đồ mạch điện cầu thang và làm thế nào để lắp đặt nó một cách đơn giản.

Cấu tạo sơ đồ mạch điện cầu thang

Sơ đồ mạch điện cầu thang với công tắc 2 cực

Một sơ đồ mạch điện cầu thang với công tắc 2 cực hoạt động như sau:

• Các thiết bị cần chuẩn bị bao gồm: 1 cầu chì, 2 công tắc 3 cực và 1 bóng đèn.

Sơ đồ mạch điện cầu thang với công tắc 2 cực rất đơn giản:

• Một chân của nguồn điện từ lưới điện 220V (dây trung tính âm) được nối vào một chân của đèn, chân còn lại của đèn sẽ được nối với chân tiếp điểm chung của công tắc thứ nhất.

• Đầu nguồn điện 220V được nối qua cầu chì và sau đó nối tiếp với chân tiếp điểm chung của công tắc thứ hai. Hai chân còn lại của hai công tắc sẽ được nối lại với nhau.

Sơ đồ mạch điện cầu thang với 2 công tắc 1 bóng

Với sơ đồ này, bạn có thể tắt mở bóng đèn ở hai vị trí khác nhau. Ví dụ:

• Có các công tắc ở tầng 1 và tầng 2 và bóng đèn được lắp ở vị trí giữa hai tầng để chiếu sáng toàn bộ cầu thang. Khi lắp mạch điện theo sơ đồ trên, bạn có thể tắt mở bóng đèn bằng công tắc ở tầng 1 và đồng thời cũng có thể tắt mở bóng đèn bằng công tắc ở tầng 2.

Các vật dụng cần thiết để lắp đặt sơ đồ này bao gồm: cầu chì, 2 công tắc 3 cực và bóng đèn. Công dụng chính của từng thiết bị như sau:

• Cầu chì – Bảo vệ mạng điện khi xảy ra chập cháy. Công suất của cầu chì phụ thuộc vào công suất của bóng đèn.

• Công tắc ba cực – Loại công tắc có 1 cực dẫn vào và 2 cực ra. Trong một thời điểm nhất định, chỉ có một cực đầu ra được đấu nối thông qua cực đầu vào.

• Bóng đèn – Dùng để chiếu sáng. Hiện nay, đèn compact hoặc đèn LED được ưa chuộng vì giá thành phải chăng, độ bền tương đối tốt và tiết kiệm năng lượng.

Hướng dẫn lắp đặt mạch điện cầu thang

Công cụ lắp đặt cơ bản

Các công cụ cần chuẩn bị bao gồm: 1 cầu chì, công tắc 3 cực và 1 bóng đèn.

Hộp nhựa đựng mạch điện

Hộp nhựa đựng mạch điện được sử dụng để bảo quản và bảo vệ các sản phẩm mạch, dây điện khỏi các tác động từ môi trường để chúng hoạt động tốt nhất.

Hộp nhựa đựng mạch điện

Công tắc chuyển mạch điện 3 vị trí

Công tắc chuyển mạch 3 vị trí, còn được gọi là công tắc xoay, được sử dụng nhiều trong công nghiệp. Chúng có chức năng để cắt thiết bị từ xa trong trường hợp công tắc xoay on – off và chuyển mạch đảo chiều trong động cơ 3 pha.

Công tắc chuyển mạch 3 vị trí

Công tắc chuyển mạch điện 2 vị trí

Công tắc chuyển mạch điện 2 vị trí tương tự như công tắc chuyển mạch 3 vị trí, nhưng có cấu tạo đơn giản hơn. Nó bao gồm tiếp điểm và bộ chuyển động để điều khiển các tiếp điểm đóng cắt với công dụng chính là cắt những thiết bị từ xa đối với công tắc xoay chiều on – off.

Cách thực hiện công tắc điện cầu thang

Sơ đồ đấu dây điện cầu thang

Cách đấu công tắc điện cầu thang

Công tắc cầu thang là thiết bị điện phổ biến ở cả công trình dân dụng và công trình xây dựng công nghiệp. Việc đấu công tắc của nguồn điện cầu thang cần được chính xác để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Sơ đồ công tắc điện cầu thang

Công tắc điện cầu thang được lắp đặt ở cả hai đầu của cầu thang, tầng trên và tầng dưới. Một chân của nguồn điện lưới 220V (dây trung tính – pha âm) nối vào một chân của đèn, chân còn lại của đèn được nối với chân tiếp điểm chung của công tắc thứ nhất. Chân còn lại của nguồn điện 220V (ứng với pha dương) nối qua cầu chì, sau đó nối với chân tiếp điểm chung của công tắc thứ hai. Hai chân còn lại sẽ được nối với nhau.

Sơ đồ công tắc điện cầu thang

Trên đây là những thông tin cơ bản về sơ đồ mạch điện cầu thang và cách lắp đặt nó. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về cách lắp đặt thiết bị điện trong nhà.

Tại Izumi.Edu.VN, chúng tôi luôn coi trọng việc cung cấp sản phẩm chất lượng, mang đến cho khách hàng những sản phẩm vượt trội với khả năng dẫn điện tốt, tiết kiệm điện và an toàn. Với hệ thống nhà máy sản xuất dây và cáp điện tại khu công nghiệp VSIP Hải Dương được trang bị thiết bị hiện đại nhập khẩu từ Châu Âu, chúng tôi cam kết sẽ đáp ứng nhu cầu cung ứng dây cáp điện tại thị trường phía Bắc cũng như toàn quốc, và sẵn sàng mở rộng ra thị trường quốc tế trong tương lai gần.