Sơ đồ mạch điện cầu thang: Tìm hiểu việc nối dây một cách đơn giản và dễ hiểu!

Bạn có biết sơ đồ mạch điện cầu thang như thế nào không? Đây là một khái niệm quan trọng trong việc lắp đặt mạch điện cho ngôi nhà của bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn các thiết bị cần thiết và sơ đồ mạch điện cho cầu thang nhà 2, 3 và 4 tầng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết!

Các thiết bị sử dụng trong sơ đồ mạch điện cầu thang

Công tắc 3 cực hay công tắc 2 chiều

Công tắc 3 cực là loại công tắc có 3 chốt, 1 cực động và 2 cực tĩnh được sử dụng để chuyển nối dòng điện trong mạch điện cầu thang. Công tắc 3 cực rất phổ biến và có nhiều hãng sản xuất khác nhau trên thị trường. Mỗi hãng sản xuất có cách quy ước cực đấu nối khác nhau, tuy nhiên trên mỗi thiết bị đều có ghi sơ đồ đấu nối. Dưới đây là một số hình ảnh về công tắc 2 chiều (3 cực):

Công tắc 3 cực

Quy ước các cực của công tắc 3 cực theo kí hiệu trên sơ đồ.

Công tắc trung gian

Công tắc trung gian là loại công tắc được sử dụng rộng rãi trong mạch điện cầu thang của các căn nhà có nhiều tầng (>2 tầng). Trên thị trường có nhiều hãng sản xuất với mẫu mã chủng loại đa dạng.

Về mặt đấu nối, công tắc trung gian có 2 loại chính là công tắc trung gian 4 cực và 6 cực. Tuy số cực khác nhau, nhưng chúng có đặc điểm đấu nối chung là: có 2 cặp 1 vào 1 ra. Điều này được mô tả chi tiết trong video hướng dẫn đấu nối phía dưới. Dưới đây là một số hình ảnh về công tắc trung gian:

Công tắc trung gian

Sơ đồ mạch điện cầu thang cho nhà 2, 3 và 4 tầng

Sơ đồ mạch điện cầu thang nhà 2 tầng

Trong mạch điện cầu thang nhà 2 tầng, chúng ta sử dụng các thiết bị sau:

• 1 công tắc trung gian
  • 2 bóng đèn

Để biết thêm chi tiết về mạch điện cầu thang nhà 2 tầng cũng như các sơ đồ mạch đèn điện thông dụng cho gia đình, bạn có thể tham khảo tại đây.

Sơ đồ mạch điện cầu thang nhà 3 tầng

Trong mạch điện cầu thang nhà 3 tầng, chúng ta sử dụng các thiết bị sau:

• 1 công tắc trung gian
  • 2 bóng đèn

Dưới đây là một video hướng dẫn lắp đặt và mô phỏng nguyên lý hoạt động của mạch điện cầu thang nhà 3 tầng.

Video hướng dẫn mạch điện cầu thang nhà 3 tầng

Sơ đồ mạch điện cầu thang nhà 4 tầng

Sơ đồ mạch điện cầu thang nhà 4 tầng không khác nhiều so với nhà 3 tầng. Chúng ta chỉ cần lắp thêm 1 công tắc trung gian và 1 bóng đèn cho tầng 3. Dưới đây là một video hướng dẫn lắp đặt và mô phỏng nguyên lý hoạt động của mạch điện cầu thang nhà 4 tầng.

Video hướng dẫn mạch điện cầu thang nhà 4 tầng

Trong mạch điện cầu thang tổng quát, nguyên lý rất đơn giản: Tầng đầu tiên và tầng cuối cùng sử dụng công tắc 3 cực, các tầng còn lại sử dụng công tắc trung gian. Với nhà có n tầng, thiết bị gồm có:

• n-2 công tắc trung gian
  • n-1 bóng đèn

Dưới đây là một video hướng dẫn đấu nối mạch điện cầu thang:

Video hướng dẫn đấu nối mạch điện cầu thang

Nếu bạn muốn tìm hiểu về cách đọc sơ đồ điện chiếu sáng, công tắc, ổ cắm hoặc bản vẽ tủ điện phân phối chiếu sáng và ổ cắm, bạn có thể tìm hiểu tại đây.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sơ đồ mạch điện cầu thang và cách lắp đặt mạch điện cho ngôi nhà của bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn, hãy để lại comment phía dưới hoặc liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ và đem lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng!

Liên hệ: Izumi.Edu.VN