Những phong tục thú vị của người Nhật

Ở Nhật, cách đối xử văn hóa giữa người với người luôn được xem là quan trọng bậc nhất, trong giáo dục “tiên học lễ, hậu học văn” được đặt lên hàng đầu. Nếu các bạn có ý định đi du học hoặc công tác tại các công ty Nhật nên “nghía” qua 3 phong tục sau để có cách cư xử phù hợp với văn hóa đất nước mặt trời mọc.

Lớp tiếng Nhật N5, N4 và N3 (sơ cấp đến trung cấp) dành cho nhu cầu du học, xuất khẩu lao động tại Nhật Bản – Nhật ngữ IZUMI Master – tiếng Nhật giao tiếp, luyện thi tiếng Nhật JLPT, cung cấp khóa học cho doanh nghiệp

Đúng giờ

Người Nhật có thói quen đúng giờ. Đặc biệt thói quen này đã được hình thành và ngấm vào máu ngay từ lúc còn nhỏ.

Ví dụ như đi gặp gỡ đối tác, cơ quan hành chính hay là người khác thì phải tuân thủ tuyệt đối quy tắc đúng giờ, nó đã trở thành 1 thông lệ bất di bất dịch. Ở các ga tàu ở Nhật, dù tàu chậm 1 phút thôi cũng có loa thông báo phát lời xin lỗi. Trường hợp là tàu cao tốc thì thời gian tàu đến và tàu xuất phát được định vị với đơn vị là mỗi 15 giây.

469

Gửi thiệp chào năm mới

Nhân dịp năm mới, người gửi sẽ gửi thiệp chào năm mới để cảm ơn tới những người đã tạo điều kiện, giúp đỡ trong thời gian qua. Thiệp cũng có thể gửi tới những người đã giúp trong quá khứ dù không liên lạc hàng ngày nữa, hay gửi cho người thân, bạn bè, để thông báo về tình hình trong năm qua và cũng là cơ hội để tăng cường giao lưu.

Đây có thể nói là phong tục đã được thấm sâu vào đời sống người Nhật. Gần đây cũng có nhiều người gửi thiệp điện tử qua thư điện tử, hay mạng xã hội, tuy nhiên về mặt xã hội thì việc gửi thiệp qua bưu điện mới là cách làm chính thống.

nengajo

Luôn có quà tặng giữa năm hoặc cuối năm

Đây là phong tục gửi quà tới người thân thiết hay là để cảm ơn người khác đã giúp đỡ. Gửi quà giữa năm bắt đầu từ đầu tháng 7 tới khoảng giữa tháng 7 tùy vào từng vùng (Gửi trước khi lập thu). Quà được bọc giấy bọc quà và được phủ lên trên cùng bởi 1 tờ giấy gọi là Noshi. Giấy này có màu trắng và ở chính giữa sẽ có 1 dải nơ hoa được in ở giữa (gồm có màu đỏ và màu vàng ). Đây là nghi thức thông thường khi gửi quà tặng. Quà cuối năm thường được gọi với tên là Saibo, là nghi thức được truyền vào từ Trung Quốc, bởi Trung Quốc thường gọi thời điểm cuối năm là Saibo. Quà cuối năm được gửi từ đầu tháng 12 cho tới 25 tháng 12. Ở các vùng phía Đông nước Nhật, người dân thường gửi quà sao cho người nhận sẽ nhận được trước ngày 15 tháng 12. Còn các Vùng ở phía Tây nước Nhật sẽ gửi quà vào khoảng từ 15 tháng 12 đến 25 tháng 12.

83

Khám phá văn hóa đặc sắc của xứ sở Phù Tang tại lớp học CONNECT Nihongo của Nhật ngữ IZUMI Master, giờ học sinh động được đan xen cùng học tiếng Nhất N5, N4 và giao tiếp chuyên sâu. Với mục tiêu “mang Nhật Bản đến gần hơn với học viên”, lớp học sẽ giúp bạn cảm thấy một Nhật Bản thật gần gũi, hỗ trợ trong việc học ngôn ngữ tốt hơn.

Đăng ký trải nghiệm miễn phí lớp học CONNECT Nihongo và CONNECT Nihongo CC tại đây:

[wpcc-iframe align=”middle” class=”embedded-iframe” frameborder=”0″ height=”350″ scrolling=”no” src=”http://izumi.edu.vn/registerform/masterembedded” width=”100%”]

FEATURED TOPIC