Nguyên Tắc Xây Hồ Cá Trước Nhà: Cách Tạo Vượng Khí Phong Thủy Sáng Tạo

Ngày nay, nhiều gia chủ có điều kiện thường xây hồ cá trước nhà, vừa tạo tiểu cảnh vừa cải thiện không gian phong thủy. Tuy nhiên, nếu muốn tự làm hồ cá sân vườn, các gia chủ cần chú ý đến những điều dưới đây.

Những Lợi Ích Khi Xây Hồ Cá Trước Nhà

Xây hồ cá trước nhà có tác dụng về cảnh quan

Việc xây hồ cá trước nhà có nhiều lợi ích. Trước tiên là tạo tiểu cảnh cho khuôn viên, tạo không gian thoáng mát, gần gũi với thiên nhiên. Xây hồ cá trước nhà sẽ tạo vẻ đẹp, tính thẩm mỹ và điểm nhấn cho ngôi nhà.

Xây hồ cá trước nhà có tác dụng về phong thủy

Xây hồ cá trước nhà sẽ rất có lợi về phong thủy. Nước trong hoàn cảnh cụ thể nếu tự nhiên chưa có, có thể được tạo môi trường nước nhân tạo để có một không gian phong thủy hoàn chỉnh. Xây hồ cá là một cách để mang lại tài lộc cho gia chủ. Môi trường nước có tác dụng làm Khí lưu chuyển chậm lại, hấp thụ và triệt tiêu sát khí, tránh những điều bất lợi cho gia chủ.

Nên Xây Hồ Cá Trước Nhà Hình Gì Để Hợp Phong Thủy?

Không nên xây hồ cá trước nhà hình vuông hay chữ nhật

Theo các nhà phong thủy, hồ cá trước nhà không nên xây hình vuông hay hình chữ nhật vì các hình này có cạnh thẳng làm cho dòng nước lưu chuyển không hiền hòa, gây ra sát khí, bất lợi cho gia chủ. Nếu phải làm hình vuông hay hình chữ nhật, cần chú ý tránh để các góc hướng vào cổng hay cửa nhà.

Không nên xây hồ cá trước nhà hình tròn

Hình tròn sẽ tốt hơn hình vuông vì hình tròn mềm mại, có tính thẩm mỹ hơn, lại không tạo góc nhọn nên không sợ tạo sát khí. Tuy nhiên, không nên chọn hình dạng này vì hình tròn là biểu tượng của sự vật phát triển đã đến mức cực đại và bắt đầu suy thoái.

Nên xây hồ cá trước nhà hình bán nguyệt hoặc ô van

Hình bán nguyệt hoặc ô van là hình dạng thích hợp để xây hồ cá trước nhà. Những hình dạng này vừa có sự mềm mại, tính thẩm mỹ, vẻ đẹp riêng, vừa chưa phải là sự tròn đầy viên mãn, nên vẫn có thể tiếp tục phát triển. Đối với hình bán nguyệt, các cạnh có thể biến tấu uốn lượn dạng sóng để tạo tính thẩm mỹ. Đối với hình ô van, các đường tròn cũng nên có sự biến tấu, miễn là tổng thể hồ có hình bán nguyệt hoặc ô van là được.

Lưu Ý Khi Xây Hồ Cá Trước Nhà Đảm Bảo Phong Thủy

Khi tự làm hồ cá sân vườn hoặc xây hồ cá trước nhà, các gia chủ cần lưu ý về hướng xây:

• Hướng Tây Bắc: Đại cát, cần chăm sóc và làm sạch hồ thường xuyên. Bài trí đá cảnh để đảm bảo mỹ quan.
  • Hướng Tây: Không để ánh mặt trời chiếu xạ vào hồ.
  • Hướng Nam: Hồ phải được thiết kế ở vị trí không bị ánh sáng mặt trời phản xạ lại, cách nhà ở khoảng 5m hoặc hơn.
  • Hướng Đông: Hồ có sự phối hợp với dòng sông nhỏ hoặc kênh rạch nhỏ chảy qua sẽ rất tốt.
  • Hướng Đông Nam: Đồng nhất với hướng Đông, nếu có dòng sông nhỏ thì vận tốc nước chảy nên chậm một chút.

Những Điều Tối Kỵ Khi Xây Hồ Cá Trước Nhà

Khi tự làm hồ cá sân vườn, cần tránh những điểm sau để đảm bảo phong thủy:

• Không để nước trong hồ bị bùn lầy và mùi hôi thối.
  • Nếu có thác nước hoặc suối nước nhân tạo, dòng chảy phải nhẹ nhàng, từ tốn chứ không nên mạnh mẽ.
  • Không bố trí hồ cá ở hướng khắc với mệnh của gia chủ. Hạn chế đặt hồ cá ở hướng Tây vì có thể gây bệnh thần kinh.
  • Không nên để xung quanh đều có hồ cá, vì nó có thể gây tà dâm và tai họa cho gia đình.
  • Đặt hồ cá xa cửa ra vào và không đặt hồ cá sát nhà để tránh nguy hiểm và cuốn hút sinh khí trong nhà ra nhanh hơn.
  • Tránh chĩa góc nhọn của hồ vào cửa nhà, nên thiết kế hồ cá có hình dạng cong nhẹ hoặc hình vỏ đậu để tạo sự ôm ấp cho ngôi nhà. Tránh xây hồ cá hình chữ nhật hay hình vuông.

Trên đây là các thông tin cần biết về xây hồ cá trước nhà. Mong rằng các gia chủ đã tìm thấy mẫu xây hồ cá trước nhà đẹp để tham khảo và áp dụng cho tổ ấm của gia đình.

Theo dõi Izumi.Edu.VN thường xuyên để cập nhật những thông tin hữu ích về nhà ở nhé.