Cách chống ô nhiễm tiếng ồn cho cuộc sống an lành

Ô nhiễm tiếng ồn có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và hoạt động hàng ngày của chúng ta. Vì vậy, chúng ta cần biết các biện pháp để chống ô nhiễm tiếng ồn một cách hiệu quả. Dưới đây là một số giải pháp mà bạn có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày để làm giảm tiếng ồn.

Nhận biết ô nhiễm tiếng ồn

• Ô nhiễm tiếng ồn xảy ra khi tiếng ồn to, kéo dài và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và hoạt động bình thường của con người.

Biện pháp chống ô nhiễm tiếng ồn

• Làm giảm độ to của tiếng ồn phát ra.
  • Ngăn chặn đường truyền âm và làm cho âm truyền theo hướng khác.
  • Sử dụng các vật liệu cách âm như tường gạch, trần bê tông, vách gỗ, kính, mặt đá hoa…
  • Trồng cây xanh xung quanh trường học, bệnh viện, nơi làm việc, trên đường phố và đường cao tốc để giảm tiếng ồn.
  • Lắp thiết bị giảm âm trong phòng làm việc, sử dụng thảm, rèm, thiết bị cách âm để giảm tiếng ồn từ bên ngoài.
  • Đặt các biển báo, hướng dẫn để ngăn chặn các nguồn gây tiếng ồn.
  • Lắp đặt ống xả và các thiết bị chống ồn trên các phương tiện giao thông cũ và lạc hậu.
  • Tránh tiếp xúc với các nguồn gây tiếng ồn, sử dụng các thiết bị bảo hộ khi cần thiết.
  • Xây dựng các trường học, bệnh viện xa khu dân cư và xa nguồn gây ra ô nhiễm tiếng ồn.

Giải SBT Vật lý 7 bài 15

• Bài 15.1: Tiến hành điều tra trong tổ và cho biết âm nào được mọi người trong lớp em thích nghe nhất và âm nào không thích nghe nhất.
  • Bài 15.2: Xác định âm nào gây ô nhiễm tiếng ồn.
  • Bài 15.3: Nhận biết vật liệu không được dùng để làm vật ngăn cách âm giữa các phòng.
  • Bài 15.4: Đề ra tên và ví dụ cho ba biện pháp chống ô nhiễm tiếng ồn.
  • Bài 15.5: Giúp người than phiền về tiếng ồn từ hàng xóm.
  • Bài 15.6: Giải thích tại sao khi áp tai vào tường, ta có thể nghe được tiếng ồn ở phòng bên cạnh, còn khi không áp tai vào tường lại không nghe được.
  • Bài 15.7: Kể một số việc làm của em nhằm làm giảm ô nhiễm tiếng ồn trong cuộc sống.
  • Bài 15.8: Đánh dấu đúng hoặc sai cho các câu sau đây.

Đối với mỗi bài tập, bạn có thể tìm thấy đáp án và hướng dẫn giải chi tiết trong tài liệu này. Hy vọng rằng tài liệu này sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức và ứng dụng vào việc giải các bài tập liên quan. Chúc bạn học tốt!

Đọc thêm: Izumi.Edu.VN

Izumi.Edu.VN