Thẩm Quyền Thẩm Định Báo Cáo Nghiên Cứu Khả Thi Công Trình Xây Dựng

Bạn đang chuẩn bị xây dựng một công trình quan trọng – Bãi đỗ xe tại Hà Nội với diện tích lớn. Để thực hiện dự án này, bạn đã thuê các chuyên gia tư vấn để thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi, bản vẽ thiết kế và dự toán xây dựng. Tuy nhiên, bạn vẫn còn một số thắc mắc về quy trình thẩm định. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi và thiết kế bản vẽ thi công, cũng như các cơ quan có thẩm quyền thẩm định.

Thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi

Theo Quy định số 15/2015/NĐ-CP, thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi của công trình xây dựng được thực hiện bởi các cơ quan có thẩm quyền như sau:

• Hội đồng thẩm định nhà nước thẩm định dự án quan trọng quốc gia.
  • Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giao đơn vị đầu mối quản lý về hoạt động PPP tổ chức thẩm định dự án nhóm A và nhóm B.

Nhà đầu tư cần nộp hồ sơ thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi, bao gồm báo cáo thẩm định dự án, báo cáo nghiên cứu khả thi và các tài liệu, văn bản pháp lý liên quan. Nội dung thẩm định bao gồm:

• Sự cần thiết của việc thực hiện dự án và tính khả thi của dự án so với các hình thức đầu tư khác.
  • Đánh giá các yếu tố cơ bản của dự án.
  • Tính khả thi của dự án.
  • Hiệu quả của dự án.
  • Các nội dung cần thiết khác.

Thời hạn thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi phụ thuộc vào cấp độ quan trọng của dự án, từ 30 đến 90 ngày.

Định Thiết Kế Bản Vẽ Thi Công, Dự Toán Xây Dựng

Quyền thẩm định thiết kế bản vẽ thi công, dự toán xây dựng được quy định tại Nghị định số 42/2017/NĐ-CP như sau:

• Cơ quan chuyên môn về xây dựng thuộc Bộ quản lý xây dựng chuyên ngành chủ trì tổ chức thẩm định thiết kế kỹ thuật, dự toán xây dựng của công trình cấp đặc biệt, cấp I; công trình từ cấp III trở lên do tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước quyết định đầu tư; công trình do Thủ tướng Chính phủ giao và các công trình của dự án thuộc chuyên ngành do mình quyết định đầu tư.

• Sở quản lý xây dựng chuyên ngành chủ trì tổ chức thẩm định thiết kế kỹ thuật, dự toán xây dựng của công trình nhà ở có quy mô nhỏ; công trình từ cấp III trở lên trên địa bàn tỉnh.

• Sở quản lý xây dựng chuyên ngành trực thuộc thành phố chủ trì thẩm định thiết kế kỹ thuật, dự toán xây dựng của công trình thuộc dự án do Ủy ban nhân dân thành phố quyết định đầu tư.

• Trường hợp tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước có đủ điều kiện năng lực và có đề nghị được tự tổ chức thẩm định, Bộ trưởng Bộ quản lý xây dựng chuyên ngành quyết định việc phân cấp, ủy quyền cho tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước chủ trì tổ chức thẩm định thiết kế kỹ thuật, dự toán xây dựng của công trình từ cấp II trở xuống.

Đối với công trình của bạn, thuộc cấp độ cấp I, việc thẩm định thiết kế bản vẽ thi công, dự toán xây dựng được thực hiện bởi cơ quan chuyên môn về xây dựng thuộc Bộ quản lý xây dựng chuyên ngành hoặc Sở quản lý xây dựng chuyên ngành trực thuộc thành phố Hà Nội.

Để nộp hồ sơ yêu cầu thẩm định thiết kế bản vẽ thi công, dự toán xây dựng, bạn cần chuẩn bị các tài liệu theo quy định tại Nghị định số 59/2015/NĐ-CP bao gồm: tờ trình thẩm định thiết kế, báo cáo thuyết minh thiết kế, các bản vẽ thiết kế và các tài liệu khảo sát xây dựng liên quan. Nội dung thẩm định thiết kế bao gồm:

• Đánh giá chất lượng và đáng tin cậy của thiết kế.
  • Xác định mức độ phù hợp với các quy định hợp đồng.
  • Xác định tính khả thi và công nghệ của thiết kế.
  • Yêu cầu về môi trường, an toàn và các yếu tố khác.

Quy trình thẩm định thiết kế bản vẽ thi công, dự toán xây dựng tuân theo quy định tại Nghị định số 42/2017/NĐ-CP. Cơ quan chủ trì thẩm định có trách nhiệm tổ chức thẩm định thiết kế và có thể mời các chuyên gia có kinh nghiệm tham gia thẩm định. Trong trường hợp không có đủ điều kiện, bạn có thể lựa chọn tự tổ chức thẩm định hoặc nhờ đến đơn vị tư vấn được phép hoạt động trong lĩnh vực thiết kế xây dựng.

Tóm lại, để thực hiện thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi và thiết kế bản vẽ thi công, bạn cần tuân theo quy định của pháp luật và nộp đúng hồ sơ yêu cầu. Đồng thời, bạn cũng có thể tư vấn từ các luật sư chuyên về lĩnh vực này. Nếu bạn cần sự hỗ trợ, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường dẫn Izumi.Edu.VN.