Bằng TOEIC 500: Cơ Hội Việc Làm và Lương Bậc Nào?

Chào các bạn sinh viên sắp ra trường! Hiện nay, tốt nghiệp đại học thường yêu cầu bằng TOEIC 500. Mặc dù không quá khó đạt được điểm này, nhưng nhiều bạn vẫn phải vất vả luyện thi và giải đề TOEIC. Vậy, với bằng TOEIC 500 trong tay, bạn sẽ có cơ hội việc làm như thế nào? Lương bao nhiêu?

Bằng TOEIC 500 phản ánh điều gì?

Bằng TOEIC 500 cho thấy bạn có kỹ năng nghe và đọc ở mức trung bình khá. Bạn đã nắm vững cơ bản Tiếng Anh, biết nhiều từ vựng phổ biến và có thể hiểu và đọc tiếng Anh ở mức khá. Điều này là điều kiện cơ bản để bạn có thể làm việc sử dụng tiếng Anh trong tương lai. Tuy nhiên, điểm TOEIC 500 chỉ là mức cơ bản để tốt nghiệp, không phải là điểm cao.

Để nhà tuyển dụng đánh giá cao khả năng ngoại ngữ của bạn, bạn cần cố gắng rèn luyện và trau dồi tiếng Anh để đạt được điểm TOEIC cao hơn. Thông thường, để được đánh giá là giỏi ngoại ngữ, bạn cần đạt trên 800 điểm TOEIC. Ngoài ra, hãy nhớ điểm TOEIC chỉ phản ánh khả năng nghe và đọc, không phản ánh khả năng giao tiếp. Để giao tiếp tốt, bạn cần rèn luyện kỹ năng nói thêm.

Tiếng Anh với tầm quan trọng khi xin việc

Nếu bạn có bằng TOEIC 500 hoặc cao hơn, đương nhiên bạn nên đề cập đến điều này trong CV khi xin việc, đặc biệt là khi công việc yêu cầu sử dụng ngoại ngữ. Tùy từng công việc, yêu cầu ngoại ngữ có thể không quan trọng lắm (nhưng vẫn có sử dụng một chút), trong khi những công việc khác ngoại ngữ sẽ là tiêu chí quan trọng chọn ứng viên.

Đừng hiểu lầm rằng nếu bạn không giỏi tiếng Anh thì không sao, chỉ cần ứng tuyển những công việc không yêu cầu ngoại ngữ. Bạn có thể tìm được việc làm nhưng đó sẽ là những công việc lương thấp, ít cơ hội thăng tiến, chủ yếu ở các công ty nhỏ. Nếu bạn muốn tìm một công việc tốt, có mức lương hấp dẫn, cơ hội thăng tiến mở rộng khi ra trường, bạn nên chú trọng học ngoại ngữ, cố gắng đạt bằng TOEIC 500 hoặc cao hơn.

Bằng TOEIC 500: cơ hội việc làm và lương

Khi bạn có bằng TOEIC 500, bạn có cơ hội ứng tuyển vào các công việc sử dụng tiếng Anh khoảng 30%, chủ yếu là đọc tài liệu tiếng Anh hỗ trợ công việc. Trong các vị trí này, bạn vẫn có cơ hội sử dụng, rèn luyện và nâng cao trình độ tiếng Anh để có cơ hội nghề nghiệp tốt hơn trong tương lai. Nếu bạn ra trường với bằng TOEIC cao hơn, chẳng hạn TOEIC 800, cơ hội nghề nghiệp sẽ rộng mở hơn, đặc biệt là các vị trí yêu cầu giao tiếp tiếng Anh tốt.

Về mức lương, với bằng TOEIC 500, điểm này chỉ là điều kiện cơ bản mà hầu hết ứng viên đều có, không có gì nổi bật. Do đó, mức lương của bạn sẽ tầm trung so với sinh viên mới ra trường, khoảng 6.500.000đ – 8.500.000đ. Nếu trình độ tiếng Anh của bạn nổi trội hơn, giao tiếp lưu loát, bạn sẽ được trả mức lương cao hơn, khoảng 10.000.000đ.

Làm thế nào để sinh viên mới ra trường có lương cao?

Để có mức lương cao khi mới ra trường, bạn cần thực sự là một ứng viên nổi trội, có nhiều điểm mạnh liên quan đến công việc, chứng minh cho nhà tuyển dụng rằng bạn có khả năng hoàn thành công việc tốt trong tương lai. Điều này đòi hỏi bạn phải vững kiến thức chuyên ngành, thành thạo các kỹ năng mềm liên quan và có trình độ ngoại ngữ nổi trội.

Để trình độ ngoại ngữ nổi trội, không đơn giản chỉ là có bằng TOEIC 500 như ai cũng có. Nhà tuyển dụng đặt mức tiêu chuẩn cao hơn, tối thiểu là TOEIC 800 hoặc tự tin giao tiếp tiếng Anh lưu loát trong buổi phỏng vấn. Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy nhanh chóng trau dồi và rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ của mình từ hôm nay để có cơ hội có lương cao khi ra trường. Chúc các bạn thành công!