Xuất khẩu lao động Úc 2024: Cơ hội và thách thức

Úc (Austria) là một quốc gia phát triển hàng đầu thế giới với nền kinh tế mạnh mẽ, văn hóa đa dạng và hệ thống giáo dục chất lượng. Đối với nhiều người lao động Việt Nam, sống và làm việc tại Úc là một giấc mơ. Nhưng liệu việc đi xuất khẩu lao động Úc có dễ dàng hay khó khăn? Thủ tục và quy trình như thế nào? Mức lương của công nhân lao động Úc ra sao? Hãy cùng Izumi.Edu.VN tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết này.

1. Tình hình thị trường XKLĐ Úc hiện nay

• Thị trường xuất khẩu lao động tại Úc có chính sách mở cửa và nhiều tiềm năng phát triển, tạo cơ hội cho người lao động Việt Nam.
  • Đi xuất khẩu lao động Úc mang lại lợi ích cho người lao động: Úc là một trong những quốc gia lớn và tuyển dụng lao động nước ngoài.
  • Bộ Ngoại thương và Thương mại Úc đã triển khai chương trình visa nông nghiệp làm farm ở Úc và chương trình này đang tiếp tục hoàn thiện.
  • Đối với lao động có trình độ chuyên môn cao, mức lương khá cao và cuộc sống ở Úc thuận lợi. Người lao động có cơ hội phát triển nhiều kỹ năng và được đào tạo ngoại ngữ.
  • Lao động được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, năng động và có cơ hội phát triển.
  • Người lao động sẽ tiếp xúc với nhiều người có kinh nghiệm và hiểu biết về công nghệ hiện đại. Điều này giúp họ phát triển bản thân hơn.

2. Tìm hiểu quy trình, thủ tục, chi phí và mức lương XKLĐ Úc

Úc là một thị trường xuất khẩu lao động tiềm năng có nhiều cơ hội cho người lao động Việt Nam. Tuy nhiên, đi xuất khẩu lao động Úc có dễ hay khó, yêu cầu, mức lương và chi phí tham gia thị trường như thế nào? Điều này đang khiến nhiều người lao động đặt câu hỏi. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây.

2.1. Các loại visa lao động Úc phổ biến

• Visa 462: Visa Úc diện Lao động kết hợp kỳ nghỉ cho phép công dân trẻ của một số quốc gia được tham gia làm việc và du lịch tại Úc trong 1 năm.
  • Visa 485 (Temporary Graduate visa): Dành cho sinh viên quốc tế đã hoàn thành ít nhất 2 năm học tại Úc và có nhu cầu ở lại để nâng cao kiến thức và kinh nghiệm.
  • Visa 189 (Skilled independent visa): Dành cho công dân quốc tế có kỹ năng cao muốn sống và làm việc tại Úc.
  • Visa 190 (Skilled Nominated visa): Dành cho công dân quốc tế có kỹ năng và được tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ Úc đề cử.

2.2. Chi phí để có thể đi XKLĐ Úc

• Mức chi phí để đi làm việc tại Úc dao động từ 200 đến 550 triệu VNĐ, tùy thuộc vào loại visa và các yếu tố khác.
  • Tuy nhiên, với mức lương và chế độ đãi ngộ hiện tại, chỉ cần làm việc ít nhất 1 năm tại Úc, người lao động có thể hoàn vốn.

2.3. Mức lương nhận được khi đi XKLĐ Úc

• Mức lương của người lao động xuất khẩu lao động Úc khá cao, khoảng 20 AUD (~320 ngàn VNĐ) mỗi giờ, chưa tính làm thêm và tăng ca.
  • Với mức lương này, sau khi trừ các chi phí sinh hoạt, người lao động có thể tiết kiệm từ 600 đến 800 triệu VNĐ mỗi năm.

2.4. Thủ tục đi XKLĐ Úc

• Cần có thư bảo lãnh của doanh nghiệp Úc, đảm bảo doanh nghiệp hoạt động hợp pháp và được Chính phủ Úc bảo lãnh.
  • Được bổ nhiệm làm việc trong danh mục ngành nghề được phép xuất khẩu lao động Úc.
  • Cung cấp đầy đủ thông tin về bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn và trình độ tiếng Anh.
  • Nộp hồ sơ xin visa và các giấy tờ liên quan theo yêu cầu của Chính phủ Úc.
  • Các hồ sơ có thể mất thời gian chuẩn bị, vì vậy người lao động nên lên kế hoạch sớm và cẩn thận.

Trên đây là toàn bộ thông tin về xuất khẩu lao động Úc năm 2024. Đi xuất khẩu lao động Úc không phải là điều dễ dàng, nhưng với mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn tại Úc, đây là một cơ hội đáng quan tâm và lựa chọn. Hãy để lại ý kiến của bạn bên dưới. Chúc bạn thành công!

⇒ Tham khảo thêm các thị trường xuất khẩu lao động khác tại Izumi.Edu.VN.