Giải bài tập Vật lý lớp 6: Máy cơ đơn giản – Bài 13 bổ sung

Chào mừng các bạn đến với Izumi.Edu.VN – nơi chia sẻ kiến thức vật lý đơn giản nhưng thú vị cho học sinh lớp 6. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về “Máy cơ đơn giản” trong bài 13 của sách giáo khoa Vật lý lớp 6.

Lý thuyết vật lý 6: Máy cơ đơn giản

1. Kéo vật lên theo phương thẳng đứng

Giải Bài tập Vật lý 6 Bài 13: Máy cơ đơn giản

• Khi kéo một vật lên theo phương thẳng đứng, chúng ta cần áp dụng một lực ít nhất bằng trọng lượng của vật.
  • Tuy nhiên, việc kéo trực tiếp vật lên theo phương thẳng đứng gặp phải một số khó khăn như:
    • Yêu cầu nhiều người tham gia.
    • Tư thế không thuận lợi, dễ ngã.
    • Không tận dụng được trọng lượng cơ thể.
    • Yêu cầu lực lượng lớn (ít nhất bằng trọng lực của vật).

Để giải quyết công việc này một cách dễ dàng hơn, ta sử dụng máy cơ đơn giản.

2. Máy cơ đơn giản

• Máy cơ đơn giản được sử dụng để di chuyển hoặc nâng các vật nặng một cách dễ dàng.
  • Có ba loại máy cơ đơn giản thường được sử dụng: Mặt phẳng nghiêng, đòn bẩy và ròng rọc.

3. Những ví dụ sử dụng máy cơ đơn giản trong cuộc sống

Dưới đây là một số ví dụ về việc sử dụng máy cơ đơn giản trong cuộc sống:

• Đòn bẩy: Búa nhổ đinh.
  • Xà beng: Sử dụng để nâng các vật nặng.
  • Ròng rọc: Được sử dụng để kéo lá cờ lên cao tại đỉnh cột cờ của trường.
  • Mặt phẳng nghiêng: Lăn bằng tay một thùng phi nặng lên xe tải từ mặt đường sử dụng mặt phẳng nghiêng.

Hãy tìm hiểu thêm về máy cơ đơn giản và các ví dụ sử dụng trong cuộc sống để hiểu rõ hơn về chúng.

Giải bài tập trang 42, 43: Máy cơ đơn giản

Câu 1 (trang 42 SGK Vật lý lớp 6)

Từ kết quả thí nghiệm, hãy so sánh lực kéo vật lên với trọng lượng của vật.

Lời giải:

Tùy thuộc vào kết quả thí nghiệm, lực kéo vật lên có thể bằng hoặc lớn hơn trọng lượng của vật.

Câu 2 (trang 42 SGK Vật lý lớp 6)

Chọn từ thích hợp để điền vào chỗ trống trong câu sau: Khi kéo vật lên theo phương thẳng đứng cần phải dùng lực (1) … ít trọng lượng của vật.

Lời giải:

Khi kéo vật lên theo phương thẳng đứng, chúng ta cần áp dụng một lực ít nhất bằng trọng lượng của vật.

Câu 3 (trang 42 SGK Vật lý lớp 6)

Hãy nêu những khó khăn trong cách kéo này.

Lời giải:

Có một số khó khăn trong cách kéo như sau:

• Lực kéo phải ít nhất bằng trọng lượng của vật, nên khi vật có khối lượng lớn và sức người có hạn, việc kéo lên có thể gặp khó khăn.
  • Tư thế đứng không thuận lợi, dễ ngã và không tận dụng được trọng lượng của cơ thể.

Câu 4 (trang 43 SGK Vật lý lớp 6)

Chọn từ thích hợp trong dấu ngoặc để điền vào chỗ trống trong các câu sau:

a. Máy cơ đơn giản là những dụng cụ giúp thực hiện công việc (1) … hơn (nhanh / dễ dàng).

b. Mặt phẳng nghiêng, đòn bẩy, ròng rọc là (2) … (palăng / máy cơ đơn giản).

Lời giải:

a. Máy cơ đơn giản, đòn bẩy, ròng giúp thực hiện công việc (1) dễ dàng hơn.

b. Mặt phẳng nghiêng, đòn bẩy, ròng rọc là (2) máy cơ đơn giản.

Câu 5 (trang 43 SGK Vật lý lớp 6)

Nếu khối lượng của ống bê tông là 200kg và lực kéo của mỗi người trong hình 13.2 là 400N, những người này có kéo được ống bê tông lên không? Vì sao?

Lời giải:

• Tổng lực kéo của 4 người là: 400 * 4 = 1600 (N).
  • Trọng lượng của ống bê tông là: P = m g = 200 10 = 2000 (N).

Ta thấy lực kéo nhỏ hơn trọng lượng của vật (1600N < 2000N), nên 4 người không thể kéo được ống bê tông lên thẳng.

Câu 6 (trang 43 SGK Vật lý lớp 6)

Tìm những ví dụ sử dụng máy cơ đơn giản trong cuộc sống.

Lời giải:

Có nhiều ví dụ sử dụng máy cơ đơn giản trong cuộc sống như:

• Đòn bẩy: Búa nhổ đinh.
  • Xà beng: Dùng để nâng các vật nặng.
  • Ròng rọc: Sử dụng để kéo lá cờ lên cao tại đỉnh cột cờ của trường.

Hãy truy cập Izumi.Edu.VN để tải về giải sách giáo khoa Vật lý 6 bài 13: Máy cơ đơn giản file word, pdf hoàn toàn miễn phí.

CLICK NGAY vào nút TẢI VỀ dưới đây để tải về Giải sách giáo khoa Vật lý 6 bài 13: Máy cơ đơn giản file word, pdf hoàn toàn miễn phí.