Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật dành cho học sinh THCS quận Cầu Giấy năm học 2023 – 2024

Chào các bạn học sinh THCS quận Cầu Giấy! Hãy chuẩn bị tinh thần và đón nhận một sân chơi tri thức mới đầy thú vị. Đó chính là cuộc thi Khoa học Kỹ thuật (KHKT) dành riêng cho các bạn trong năm học 2023 – 2024.

Mục đích của Cuộc thi:

1. Thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá và giáo dục STEM trong các trường trung học. Điều này giúp phát triển phẩm chất, năng lực của các bạn học sinh và nâng cao chất lượng dạy học trong các cơ sở giáo dục trung học.

2. Khuyến khích các bạn học sinh trung học tham gia nghiên cứu khoa học và vận dụng kiến thức để giải quyết những vấn đề thực tế trong cuộc sống. Đồng thời, Cuộc thi cũng tạo cơ hội để các bạn giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học và tham gia trao đổi giáo dục cùng các địa phương, hội nhập quốc tế.

3. Chuẩn bị cho các bạn học sinh trung học tiếp cận nghiên cứu khoa học, định hướng nghề nghiệp và khám phá tiềm năng khởi nghiệp sau khi tốt nghiệp trung học. Điều này góp phần thực hiện giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông.

4. Kết hợp hoạt động nghiên cứu khoa học của các bạn học sinh với việc đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học và đánh giá kết quả học tập, từ đó phát triển phẩm chất và năng lực của các bạn học sinh.

Tổ chức cuộc thi:

1. Đối tượng dự thi: Các bạn học sinh đang học lớp 8, 9 cấp THCS có kết quả học tập và rèn luyện trong năm học 2022 – 2023 đạt mức Khá trở lên.

2. Nội dung thi: Các dự án nghiên cứu khoa học, kỹ thuật thuộc các lĩnh vực quy định tại Phụ lục I, Thông tư số 32/2017/TT-BGDĐT ngày 19/12/2017. Mỗi học sinh chỉ được tham gia 01 dự án dự thi.

3. Yêu cầu đối với dự án dự thi:

• Bảo đảm tính trung thực trong nghiên cứu khoa học, không gian lận, sao chép trái phép, giả mạo.
  • Thời gian nghiên cứu của dự án không quá 12 tháng liên tục và trong khoảng từ tháng 01 năm 2023 đến trước ngày khai mạc Cuộc thi 30 ngày.
  • Các dự án tập thể không được phép đổi thành viên khi đã bắt đầu thực hiện dự án.
  • Những dự án nghiên cứu có liên quan đến các mầm bệnh, hóa chất độc hại hoặc các chất ảnh hưởng đến môi trường không được tham gia Cuộc thi.
  • Dự án phải đảm bảo yêu cầu về trưng bày theo quy định của ban chỉ đạo Cuộc thi.
  1. Giáo viên hướng dẫn nghiên cứu: Mỗi dự án dự thi có 01 giáo viên hướng dẫn nghiên cứu. Giáo viên hướng dẫn nghiên cứu có năng lực chuyên môn phù hợp với lĩnh vực nghiên cứu của dự án. Ngoài giáo viên hướng dẫn nghiên cứu, dự án cũng có thể có thêm người hướng dẫn khoa học là các nhà khoa học chuyên ngành thuộc các trường đại học, viện nghiên cứu, cơ sở khoa học công nghệ.

Thời gian cuộc thi:

• Hoàn thành cuộc thi cấp trường trước ngày 23/11/2023.
  • Cuộc thi cấp quận dự kiến hoàn thành trước ngày 02/12/2023.
  • Cuộc thi cấp Thành phố dự kiến hoàn thành trước ngày 28/12/2023.
  • Cuộc thi cấp Quốc gia dự kiến tháng 3/2024.

Đăng ký và nộp đề tài dự thi cấp Quận:

Các trường THCS muốn dự thi vui lòng đăng ký và nộp các sản phẩm dự thi về Phòng Giáo dục và Đào tạo trước ngày 23/11/2023. Mỗi trường dự thi được đăng ký không quá 02 đề tài tham gia Cuộc thi cấp Quận.

Các bạn học sinh và giáo viên vui lòng nhập thông tin vào link này để hoàn thành quá trình đăng ký dự thi.

Phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ chấm và lựa chọn 02 sản phẩm đạt giải cao nhất dự thi cấp Thành phố.

Đánh giá dự án dự thi:

Các dự án dự thi sẽ được đánh giá dựa trên tiêu chí được quy định tại Thông tư số 38/2012/TT-BGDĐT ngày 02/11/2012 và Thông tư 32/2017/TT-BGDĐT ngày 19/12/2017. Quy trình chấm thi sẽ bao gồm đánh giá qua hồ sơ dự án và phỏng vấn trực tiếp các thí sinh.

Các tiêu chí đánh giá dự án dự thi bao gồm câu hỏi nghiên cứu, kế hoạch nghiên cứu và phương pháp, thực hiện kế hoạch nghiên cứu, tính sáng tạo, trình bày powerpoint và phỏng vấn.

Hãy chuẩn bị tốt nhất cho dự án của mình và cùng tham gia Cuộc thi để trải nghiệm những thách thức hấp dẫn và khám phá tiềm năng của bản thân. Cùng nhau tạo nên một mùa hè đầy tri thức và hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho các bạn học sinh THCS quận Cầu Giấy.

Nguồn tham khảo: 30-KH tổ chức cuộc thi khoa học kỹ thuật