5 Cách Đặt Bát Hương Trên Bàn Thờ Đúng Chuẩn Phong Thủy

Trong tâm linh, bát hương không chỉ là nơi giáng ngự của các vị thần linh mà còn là cầu nối giữa thế giới vô hình và thế giới hữu hình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đặt bát hương trên bàn thờ đúng chuẩn phong thủy để tránh phạm vào tội đại kỵ. Vậy bàn thờ có một bát hương có được không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này.

Ý nghĩa của việc đặt bát hương trên bàn thờ

Trong nghi lễ Phật giáo, hương là lễ vật dâng cúng được đặt lên hàng đầu trong sáu lễ vật, bao gồm hương, hoa, đăng, trà, quả, thực. Bát hương chính là cầu nối giữa cõi âm và cõi dương, giúp hậu thế bày tỏ lòng thành kính với bề trên và là phương tiện để ông bà tổ tiên chứng giám lòng thành và lắng nghe tâm nguyện của con cháu.

Đặc biệt, trong những ngày lễ Tết, giỗ chạp hay mùng 1, hôm rằm, bên cạnh mâm cúng, gia đình thường thắp những nén hương thơm để ban thờ không bao giờ nguội lạnh. Điều này thể hiện sự mong nhớ của người trần mắt thịt và lòng thành mời gia tiên về hưởng lộc.

Cách đặt bát hương trên bàn thờ

Nắm rõ cách đặt bát hương trên bàn thờ không chỉ giúp bày biện không gian thờ cúng chuẩn phong thủy mà còn tránh được những điều đại kỵ gây ảnh hưởng không tốt tới gia đạo.

Thông thường, ngày đặt bát hương sẽ trùng vào những dịp quan trọng như lễ nhập trạch, lễ lập bàn thờ mới. Trước khi đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên, gia chủ cần tiến hành nghi lễ xin phép thần linh. Trong đó, cần có những vật phẩm như bình hoa tươi, chén trà, chén rượu, đĩa trái cây… Vị trí và cách sắp xếp bát hương phụ thuộc vào nhu cầu thờ tự của từng gia đình.

Bát hương gia tiên để bên nào?

Đối với bàn thờ có 3 bát hương, thứ tự và ý nghĩa của từng bát hương sẽ như sau: Bát hương ở giữa thờ Thần Linh và được đặt cao hơn hai bát hương còn lại. Bát hương bên trái người thắp hương thờ Bà Cô – Ông Mãnh. Còn lại, bát hương bên phải là nơi giáng ngự của ông bà gia tiên. Đây chính là câu trả lời cho thắc mắc về vị trí đặt bát hương gia tiên.

Bàn thờ có 1 bát hương có được không?

Bàn thờ có 1 bát hương thường là gia đình con thứ hoặc những mẫu bàn thờ nhỏ như bàn thờ treo tường, bàn thờ chung cư. Lúc này, cách đặt bát hương trên bàn thờ sẽ đơn giản hơn nhiều. Gia chủ chỉ cần đặt bát hương ở vị trí chính giữa, cách mép ngoài khoảng 15cm để thuận tiện cho quá trình thắp nhang.

Bàn thờ có 2 bát hương

Thông thường, trên bàn thờ gia tiên sẽ thờ 1 hoặc 3 bát hương, rất hiếm khi thấy bàn thờ có 2 bát hương. Theo phong thủy phương Đông, đồ thờ cúng không nên dùng số chẵn mà nên dùng số lẻ vì đây là con số mang lại may mắn, vượng khí dồi dào. Trường hợp có 2 bát hương, cách đặt bát hương trên bàn thờ sẽ như sau:

• Đặt 2 bát hương thẳng dọc, cách mép sau bàn thờ 15cm.
  • Đặt bát hương thờ thần linh sau cùng, kê cao hơn 10cm so với bát hương thờ gia tiên.

Bàn thờ có 3 bát hương

Bàn thờ có 3 bát hương được dùng để thờ Thần Linh, Tổ Tiên và Bà Cô – Ông Mãnh. Trong trường hợp này, cách đặt bát hương trên bàn thờ như sau:

• Bát hương thờ Thần Linh nằm ở chính giữa, kê cao hơn 2 bát hương còn lại.
  • Bát hương thờ gia tiên nhỏ hơn sẽ nằm bên tay phải, bát hương thờ Bà Cô – Ông Mãnh sẽ nằm bên tay trái (theo hướng gia chủ đứng thắp hương).
  • Cách nhau giữa 3 bát hương là khoảng 10 – 15cm để tránh tình trạng hương bắt cháy với nhau.

Bàn thờ có 4 bát hương

Đối với những gia đình thờ Phật và gia tiên, 4 bát hương sẽ được sắp xếp trên bục nhị cấp hoặc tam cấp và cách đặt bát hương trên bàn thờ sẽ như sau:

• Bát hương thờ Phật được đặt cao nhất ở vị trí chính giữa, cách mép trong bàn thờ 15cm.
  • 3 bát hương thờ Thần Linh, gia tiên và Bà Cô – Ông Mãnh có thể xếp theo hàng ngang như bàn thờ 3 bát hương.

Bàn thờ có 5 bát hương

Đây là mẫu bàn thờ thường thấy ở những gia đình thờ cúng gia tiên bên nội và bên ngoại. Lúc này, cách đặt bát hương trên bàn thờ sẽ lần lượt theo thứ tự như sau:

• Đặt bát hương thờ Thần Linh ở vị trí chính giữa và kê cao nhất.
  • Bát hương gia tiên bên ngoại đặt ở bên trái, ngược lại bát hương gia tiên bên nội đặt ở bên phải, cách bát nhang thờ thần linh 10 – 15cm.
  • Bát hương thờ Bà Cô – Ông Mãnh bên ngoại sẽ được đặt ở bên trái còn bát hương thờ Bà Cô – Ông Mãnh bên nội sẽ đặt bên phải. Lưu ý, nên để khoảng cách của 3 bát hương là 10 – 15cm để tránh tình trạng hương bắt cháy với nhau.

Lưu ý khi sắp xếp bát hương trên bàn thờ

Bên cạnh vị trí đặt, việc lựa chọn, thanh tẩy và bốc bát hương cũng đóng vai trò quan trọng để tránh phạm vào những điều đại kỵ.

Lựa chọn bát hương

Bát hương phải còn nguyên vẹn, không sứt mẻ, nứt vỡ và có kích thước phù hợp. Không nên chọn bát nhang có chữ viết, ký tự tiếng Hán hay có màu sắc sặc sỡ như vàng, hồng, đỏ, vì những bát hương này thường được sử dụng trong đình, chùa, miếu, chiềng.

Thanh tẩy bát hương

Sau khi mua về, cần lau rửa bát hương thật sạch bằng nước hoa bưởi hoặc gừng giã đun sôi. Khi đã ráo nước, sử dụng khăn sạch lau lại từ trong ra ngoài và ngược lại.

Bốc bát hương

Cuối cùng, sau khi đã được thanh tẩy, lót xuống đáy bát hương một miếng tráng kim vàng rồi sử dụng tro chuyên dụng đổ đầu vào.

Ngoài ra, cần tránh những điều cấm kỵ như không xê dịch bát hương, không sử dụng bát hương bằng đá, không dùng cát bỏ vào bát hương và thường xuyên lau dọn bàn thờ và bát hương sạch sẽ.

Tóm lại, đó là những thông tin chi tiết về cách đặt bát hương trên bàn thờ đẹp, chuẩn phong thủy. Đừng quên truy cập Izumi.Edu.VN để đọc thêm những chia sẻ hữu ích nhất.