20 chuyên đề giúp bạn trở thành học sinh giỏi môn Hóa lớp 9

Bạn đang loay hoay tìm kiếm tài liệu bồi dưỡng để nắm vững kiến thức môn Hóa lớp 9? Hãy cùng Izumi.Edu.VN khám phá 20 chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi môn Hóa lớp 9 nhé! Tài liệu này sẽ giúp bạn ôn lại kiến thức từ cách giải các dạng bài tập phương pháp giải đến áp dụng thực tế của Hóa học.

Chuyên đề 1: Dãy hoạt động hóa học của kim loại

Dãy hoạt động hóa học của kim loại giúp bạn hiểu rõ về quá trình phản ứng của các kim loại với nước, axit và bazơ. Hãy chú ý rằng các kim loại có thể tạo thành dd kiềm và giải phóng khí hydro khi phản ứng với nước. Trừ vài ngoại lệ như Au và Pt, các kim loại khác có thể tác dụng với HNO3 và H2SO4 đặc nhưng không giải phóng khí hidro.

1. Phương pháp đại số

Phương pháp đại số là một trong những phương pháp giải bài toán hóa học giúp tiết kiệm thời gian khi giải các bài toán tổng hợp khó. Phương pháp này thường được sử dụng trong các bài toán lập CTHH và tìm thành phần của hỗn hợp. Hãy xem ví dụ sau để hiểu rõ hơn:

Ví dụ: Đốt cháy một hỗn hợp 300ml hiđrocacbon và amoniac trong oxi có dư. Sau khi cháy hoàn toàn, thể tích khí thu được là 1250ml. Sau khi làm ngưng tụ hơi nước, thể tích giảm còn 550ml. Sau khi cho tác dụng với dung dịch kiềm còn 250ml trong đó có 100ml nitơ. Thể tích của tất cả các khí đo trong điều kiện như nhau. Hãy lập công thức của hiđrocacbon.

Hướng dẫn giải chi tiết:

Dựa vào phản ứng đốt cháy, ta có thể xác định các thể tích khí trong hỗn hợp ban đầu. Sau đó, ta lập sơ đồ phản ứng để tìm công thức hóa học của hiđrocacbon. Cuối cùng, áp dụng định luật Avogađro để tính tỉ lệ số phân tử hay số mol của các chất trong phản ứng.

2. Phương pháp áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố và khối lượng

Phương pháp này dựa trên nguyên tắc bảo toàn nguyên tố và khối lượng trong quá trình phản ứng hoá học. Từ đó, ta có thể tính được khối lượng của các chất tham gia và tạo thành trong phản ứng. Hãy xem các ví dụ sau để hiểu rõ hơn:

• Tìm thành phần của hỗn hợp: Hoà tan trong nước 0,325g một hỗn hợp gồm 2 muối Natriclorua và Kaliclorua. Thêm vào dung dịch này một dung dịch bạc Nitrat lấy dư – Kết tủa bạc clorua thu được có khối lượng là 0,717g. Tính thành phần phần trăm của mỗi chất trong hỗn hợp.

• Tìm khối lượng muối khan: Hoà tan 20gam hỗn hợp hai muối Cacbonnat kim loại hoá trị 2 và 3 bằng dung dịch HCl dư thu được dung dịch X và 4,48 lít khí (đktc) tính khối lượng muối khan thu được ở dung dịch X.

3. Phương pháp tăng, giảm khối lượng

Phương pháp này dựa trên quan hệ tỉ lệ khối lượng của các chất trong phản ứng hoá học. Bằng cách so sánh khối lượng của chất cần xác định với chất đã biết lượng của nó, ta có thể tìm ra khối lượng tăng hoặc giảm của chất cần xác định. Hãy xem ví dụ sau:

Ví dụ: Hoà tan hỗn hợp 20gam hai muối Cacbonnat kim loại hoá trị 2 và 3 bằng dung dịch HCl dư thu được dung dịch X và 4,48 lít khí (đktc) tính khối lượng muối khan thu được ở dung dịch X.

4. Phương pháp làm giảm ẩn số

Phương pháp này áp dụng khi có nhiều phản ứng giống nhau và có hiệu suất tương đương. Ta thay thế hỗn hợp các chất thành một chất tương đương để giải quyết bài toán. Lúc đó, lượng (số mol, khối lượng hay thể tích) của chất tương đương bằng lượng của hỗn hợp ban đầu. Hãy xem ví dụ sau:

Ví dụ: Hoà tan 10,4g hỗn hợp bột Fe và Mg (có tỉ lệ số mol 1:2) hoà tan vừa hết trong 600ml dung dịch HNO3 x(M), thu được 3,36 lit hỗn hợp 2 khí N2O và NO. Biết hỗn hợp khí có tỉ khối d = 1,195. Xác định trị số x.

5. Phương pháp bảo toàn số mol nguyên tử

Trong mọi quá trình biến đổi hoá học, số mol của mỗi nguyên tố trong các chất được bảo toàn. Hãy xem ví dụ sau:

Ví dụ: Cho 10,4g hỗn hợp bột Fe và Mg (có tỉ lệ số mol 1:2) hoà tan vừa hết trong 600ml dung dịch HNO3 x(M), thu được 3,36 lit hỗn hợp 2 khí N2O và NO. Biết hỗn hợp khí có tỉ khối d = 1,195. Xác định trị số x.

Với 20 chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi môn Hóa lớp 9, bạn sẽ có dịp nắm vững kiến thức và rèn luyện kỹ năng giải các bài tập khó. Đừng quên tải về tài liệu tại đường link sau: Izumi.Edu.VN

Chúc các bạn học tốt!