Hướng Dẫn Đảo Chiều Động Cơ 1 Pha – Bí Quyết Đơn Giản Nhất

Mô tơ điện 1 pha là thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên, việc đảo chiều động cơ 1 pha có thể gây khó khăn cho nhiều người vì sự phức tạp của nó. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Khái Niệm Về Động Cơ 1 Pha

Để biết cách đảo chiều động cơ 1 pha, trước tiên bạn cần hiểu khái niệm và mạch đảo chiều động cơ 1 pha. Động cơ điện 1 pha có chỉ có 1 cuộn dây pha trong dây quấn stato, trong khi nguồn cấp có 1 dây pha và 1 dây nguội (được cung cấp tụ điện để làm lệch pha).

Tuy nhiên, khi chỉ có 1 cuộn dây pha, động cơ sẽ không thể mở máy tự động vì từ trường 1 pha chính là từ trường đập mạch. Để động cơ 1 pha có thể tự mở máy, chúng ta có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau.

2. Nguyên Lý Đảo Chiều Động Cơ 1 Pha

Để đảo chiều mô tơ 2 chiều 1 pha, stato của động cơ cần được cung cấp dòng điện xoay chiều. Dòng điện chạy qua dây quấn stato sẽ tạo ra từ trường quay, có tốc độ theo công thức: n=60f/ p (vòng/phút). Trong đó, f là tần số của nguồn điện và p là số đôi cực của dây quấn stato.

Trong quá trình quay, từ trường này sẽ quét qua các thanh dẫn của rôto, tạo ra một sức điện động cảm ứng. Do đặc tính kín mạch của dây quấn rôto, sức điện động này sẽ tạo ra một dòng điện trong các thanh dẫn của rôto. Sức điện động này tương tác với từ trường, tạo ra lực điện từ đặt vào các thanh dẫn.

Tổng hợp các lực trên sẽ tạo ra mô men quay đối với trục rôto, từ đó rôto sẽ chuyển động quay theo chiều của từ trường. Động cơ 1 pha có tốc độ quay của rôto (n) luôn nhỏ hơn tốc độ đo được của từ trường (n1). Điều này được gọi là hệ số trượt, ký hiệu là S. Thông thường, hệ số trượt nằm trong khoảng từ 2% – 10%.

3. Vì Sao Cần Đảo Chiều Động Cơ 1 Pha

Đôi khi động cơ điện đang hoạt động ổn định, bất ngờ lại quay ngược chiều làm bạn không thể tiếp tục sử dụng. Bạn có băn khoăn không biết nguyên nhân tại sao lại như vậy?

Có một số nguyên nhân chủ yếu gây ra việc quay ngược chiều của động cơ 1 pha. Đây có thể là do thứ tự pha bị đảo ngược, do hiệu ứng cảm ứng từ đèn huỳnh quang hoặc đèn cao áp, hoặc do các vấn đề về cấu trúc hoặc nhiệt tự cắt.

4. Cách Đảo Chiều Động Cơ 1 Pha

Một trong những phương pháp đảo chiều đơn giản dành cho hầu hết các loại mô tơ điện 1 pha hiện nay là chỉ cần đổi 2 dây cuộn đề. Ngoài ra, bạn cũng có thể đảo chiều dòng điện bằng cách đấu nối các đầu dây lại với nhau.

Một động cơ điện 1 pha thông thường sẽ bao gồm 5 loại dây: 1 dây chung (T), 1 dây đề (G), 2 dây thắng (B) và 1 dây chạy (G). Bạn có thể dễ dàng xác định 2 dây nguồn AC được ký hiệu là V1 và V2.

Để đảo chiều quay mô tơ 1 pha, bạn chỉ cần nối V1 với T và nối 2 đầu tụ với 2 dây R và G. Sau đó, sử dụng đầu dây V2 để nối với R hoặc G. Như vậy, bạn đã hoàn thành việc đảo chiều quay động cơ 1 pha.

5. Công Tắc Đảo Chiều Động Cơ 1 Pha

Để dễ dàng đấu nối và đảo chiều dòng điện 1 pha, có sẵn sản phẩm công tắc đảo chiều động cơ 1 pha. Sản phẩm này giúp khắc phục việc động cơ quay ngược chiều một cách hiệu quả. Bạn có thể mua nó tại các cửa hàng điện gia dụng hoặc trên trang thương mại điện tử.

Công tắc đảo chiều motor 1 pha có các thông số kỹ thuật như: góc xoay 360 độ, dòng tải định mức 6A-10A, điện áp định mức 415V, tuổi thọ cơ 2.000.000 lần chuyển mạch, tuổi thọ điện 100.000 lần chuyển mạch, kích thước 48 x 48mm.

Đối với các động cơ điện 1 pha, bạn có thể đơn giản đổi 2 dây đấu ở 2 chổi than cho nhau để đảo chiều quay. Bạn cũng có thể đảo chiều quay của động cơ bằng cách đấu dây đúng thứ tự.

Mong rằng các thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về động cơ điện 1 pha và cách đảo chiều quay đơn giản nhất. Hãy ghé thăm Izumi.Edu.VN để tìm hiểu thêm về động cơ điện và các kiến thức liên quan!

Nguồn ảnh: Izumi.Edu.VN