Cách lựa chọn điện trở xả cho biến tần theo công suất và giá trị điện trở

Hiện nay, biến tần đã trở thành một công nghệ không thể thiếu trong nhiều ứng dụng công nghiệp để điều khiển tốc độ động cơ điện. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, một số ứng dụng như cẩu trục nâng hạ thường phải phanh hãm thường xuyên, làm cho biến tần dễ cháy nổ. Để đảm bảo hoạt động ổn định và an toàn của hệ thống, việc lựa chọn điện trở xả (braking resistor) phù hợp là một bước quan trọng.

Vì sao phải lắp đặt điện trở xả cho biến tần?

Điện trở xả giúp xả năng lượng dư thừa từ biến tần khi động cơ hoạt động ở trạng thái hãm, đặc biệt là trong các ứng dụng như cẩu trục nâng hạ. Việc lựa chọn điện trở xả phù hợp sẽ đảm bảo hoạt động ổn định và an toàn cho hệ thống.

Sơ đồ đấu nối điện trở xả cho biến tần

so do dau noi dien tro

• Điện áp đầu vào của biến tần là R-S-T.
  • Đầu ra của động cơ là U-V-W.
  • Điện áp DC bus là N1 và P, P1-n, được cài đặt trên thanh DC bus biến tần.

Với trường hợp lắp song song nhiều điện trở:

• Công suất tổng = Tổng công suất các điện trở (PTổng = P1 + P2 + … + Pn).
  • Điện trở tổng = Giá trị 1 điện trở / Tổng số điện trở (RTổng = R / n).

Với trường hợp lắp nối tiếp nhiều điện trở:

• Công suất tổng = Tổng công suất các điện trở (PTổng = P1 + P2 + … + Pn).
  • Điện trở tổng = Tổng công suất các điện trở (RTổng = R1 + R2 + … + Rn).

Trong đó:

• PTổng: Công suất tổng.
  • RTổng: Điện trở tổng.
  • n: Tổng số điện trở được sử dụng.

Cách lựa chọn điện trở xả theo công suất điện trở xả (W)

Khi lựa chọn điện trở xả theo công suất (W), cần xem xét hai yếu tố là tính năng kỹ thuật và chi phí đầu tư. Nguyên tắc lựa chọn là khi biến tần xả nhiều điện, chọn công suất lớn; ngược lại, khi biến tần xả ít điện, chọn công suất nhỏ để đảm bảo kinh tế. Tuy nhiên, số lượng điện trở xả phụ thuộc vào tải từng ứng dụng cụ thể.

Ví dụ, trong trường hợp tải nâng hạ cầu trục, vận thăng (tải thế năng), động cơ hoạt động như một máy phát điện khi hạ tải và thời gian hạ tải lâu, cần chọn công suất lớn (1/2 hoặc 2/3 công suất động cơ).

Đối với tải có quán tính lớn và thời gian hãm dài như máy quay li tâm, máy vắt, máy bện nhiều lô, các máy truyền động có bánh đà, cần chọn điện trở có công suất lớn. Ngược lại, có thể chọn điện trở có công suất nhỏ.

Cách lựa chọn điện trở xả theo giá trị điện trở (Ohm)

Giá trị điện trở xả được điều chỉnh bởi thiết kế dòng hãm của từng thương hiệu và loại biến tần. Do đó, khi chọn giá trị điện trở, cần chọn loại có giá trị điện trở lớn hơn hoặc bằng giá trị MIN được đưa ra bởi nhà sản xuất biến tần.

Hiện nay, hầu hết các hãng sản xuất biến tần theo nguyên lý PWM, do đó có thể chọn giá trị điện trở gấp 1,5-2 lần giá trị MIN của biến tần. Đối với biến tần xả ít, có thể chọn loại có giá trị điện trở cao hơn mà không cần phải chọn chính xác.

Hoàng Gia Automation – Cung cấp điện trở xả cho biến tần

Hoàng Gia Automation là đơn vị phân phối ủy quyền của tập đoàn INVT, chuyên cung cấp các giải pháp – sản phẩm tự động hóa công nghiệp năng lượng tái tạo. Chúng tôi không chỉ cung cấp các dòng sản phẩm biến tần đa năng, biến tần chuyên dụng, biến tần trung thế mà còn là đơn vị phân phối điện trở xả, board mạch biến tần và phụ kiện biến tần với giá thành và chất lượng tốt nhất.

Hãy truy cập Izumi.Edu.VN để yêu cầu báo giá sản phẩm ngay và được tư vấn nhanh nhất.