Hướng dẫn lập báo cáo tài chính cho doanh nghiệp siêu nhỏ

Năm 2018 đã chính thức có chế độ kế toán cho doanh nghiệp siêu nhỏ. Tuy nhiên, có nhiều kế toán vẫn đang lo lắng về việc doanh nghiệp siêu nhỏ có cần phải lập Báo cáo tài chính (BCTC) hay không, và trong trường hợp cần, lập như thế nào. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về BCTC của doanh nghiệp siêu nhỏ. Hãy cùng tham khảo nhé!

I. Thế nào là doanh nghiệp siêu nhỏ

Theo quy định tại Điều 2 và Khoản 1 Điều 6 Nghị định 39/2018/NĐ-CP về hướng dẫn Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ được xác định như sau: Doanh nghiệp siêu nhỏ là doanh nghiệp được thành lập, tổ chức và hoạt động theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp, đáp ứng các tiêu chí sau:

• Doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và lĩnh vực công nghiệp, xây dựng có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người và tổng doanh thu của năm không quá 3 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 3 tỷ đồng.

• Doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người và tổng doanh thu của năm không quá 10 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 3 tỷ đồng.

II. Doanh nghiệp siêu nhỏ có phải lập BCTC

1. Hình thức tính thuế TNDN trong doanh nghiệp siêu nhỏ

Theo hướng dẫn tại Thông tư 132/2018/TT-BTC, doanh nghiệp siêu nhỏ có thể áp dụng một trong 2 hình thức tính thuế TNDN: Hình thức 1 – thuế TNDN tính trên thu nhập tính thuế, và Hình thức 2 – tính thuế TNDN theo tỷ lệ % trên doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ.

2. Theo quy định tại Chương II và Chương III của Thông tư 132/2018/TT-BTC

a) Nếu Doanh nghiệp siêu nhỏ áp dụng tính thuế TNDN theo hình thức tính trên thu nhập tính thuế, thì hàng năm kế toán cần phải lập và nộp BCTC và phụ biểu BCTC. Bao gồm:

• Báo cáo tình hình tài chính – Mẫu số B01 – DNSN
  • Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh – Mẫu số B02 – DNSN
    Ngoài ra, còn phải lập và nộp các phụ biểu BCTC: Bảng cân đối tài khoản – Mẫu số F01- DNSN, Báo cáo tình hình thực hiện nghĩa vụ với NSNN – Mẫu số F02- DNSN.

Lưu ý:

• Doanh nghiệp siêu nhỏ phải nộp BCTC và các phụ biểu BCTC cho cơ quan thuế và cơ quan đăng ký kinh doanh.
  • Thời hạn gửi BCTC và các phụ biểu là 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính.

b) Nếu Doanh nghiệp siêu nhỏ áp dụng tính thuế TNDN theo hình thức tính theo tỷ lệ % trên doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ, kế toán không bắt buộc lập BCTC để nộp cho cơ quan thuế. Thời gian lập và nộp báo cáo thực hiện theo quy định của pháp luật thuế.

Tuy nhiên, trong trường hợp tính theo tỷ lệ % trên doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ mà vẫn áp dụng chế độ kế toán theo phương pháp tính theo thu nhập tính thuế, doanh nghiệp siêu nhỏ vẫn phải lập BCTC theo quy định. Tuy nhiên, BCTC được lập chỉ nhằm phục vụ mục đích lưu trữ, thanh tra, kiểm tra chứ không phải nộp cho cơ quan thuế.

III. Cách lập BCTC trong doanh nghiệp siêu nhỏ

1. Báo cáo tình hình tài chính
    a) Mẫu Báo cáo tình hình tài chính B01-DNSN:
    Mẫu báo cáo tình hình tài chính B01-DNSN

b) Cách lên Báo cáo tình hình tài chính:

• Báo cáo tình hình tài chính tương tự như bảng cân đối kế toán trước đây. Kết cấu bao gồm: Tài sản và nguồn vốn và phải theo nguyên tắc tại thời điểm lập báo cáo:
    Tổng tài sản = Tổng nguồn vốn
  1. Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh
    a) Mẫu Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh:
    Mẫu Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh

b) Cách lên các chỉ tiêu cụ thể của báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh:

Mong rằng bài viết này của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình lập báo cáo tài chính cho doanh nghiệp siêu nhỏ.

Để hiểu rõ và nắm bắt được đầy đủ và chính xác các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp, hãy tham khảo khóa học kế toán tổng hợp. Rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn hữu ích sẽ được chia sẻ trong khóa học này. Mời bạn tìm hiểu thông tin chi tiết về khóa học kế toán tổng hợp thực hành.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

(Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Hiện tại trung tâm Lê Ánh đang cung cấp khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu. Để biết thêm thông tin về các khóa học này, vui lòng truy cập website: ketoanleanh.edu.vn