Hướng dẫn điền mẫu 01B-HSB: Danh sách đề nghị hưởng Chế độ thai sản, ốm đau, dưỡng sức sau sinh, phụ

Bạn đang quan tâm đến cách điền mẫu 01B-HSB để đề nghị hưởng chế độ thai sản, ốm đau, dưỡng sức sau sinh, phục hồi sức khỏe theo Quyết định 166/QĐ-BHXH mới nhất? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ và làm đúng những bước quan trọng này.

I. Mẫu 01B-HSB: Danh sách hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe

Theo Quyết định 166/QĐ-BHXH ban hành ngày 31/01/2019, mẫu 01B-HSB là mẫu để đề nghị hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe theo các quy định hiện hành.

Mẫu này sẽ thay thế cho Danh sách C70a-HD trước đó.

a) Mục đích lập mẫu 01B-HSB

Mẫu 01B-HSB được lập nhằm giải quyết trợ cấp ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe cho người lao động trong đơn vị.

b) Trách nhiệm ghi mẫu 01B-HSB

Mẫu 01B-HSB do đơn vị sử dụng lao động lập cho từng đợt đảm bảo thời hạn quy định tại Điều 102 Luật BHXH.

II. Hướng dẫn điền các thông tin trên mẫu 01B-HSB

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách điền thông tin vào mẫu 01B-HSB:

Phần đầu:

• Góc trên, bên trái của tờ ghi: Đơn vị ghi rõ tên đơn vị, mã số đơn vị đăng ký tham gia BHXH và số điện thoại liên hệ.

• Phần đầu: Ghi rõ đợt trong tháng, năm đề nghị xét duyệt; số hiệu tài khoản, ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nơi đơn vị mở tài khoản để làm cơ sở cho cơ quan BHXH chuyển tiền (trong trường hợp người lao động không có tài khoản cá nhân).

• Cơ sở để lập danh sách: Hồ sơ giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe; Bảng chấm công, bảng lương trích nộp BHXH của đơn vị.

Phần 1: DANH SÁCH ĐỀ NGHỊ HƯỞNG CHẾ ĐỘ MỚI PHÁT SINH

Phần này gồm danh sách người lao động đề nghị giải quyết hưởng chế độ mới phát sinh trong đợt.

• Cột A: Ghi số thứ tự

• Cột B: Ghi Họ và Tên của người lao động trong đơn vị đề nghị giải quyết trợ cấp BHXH.

• Cột 1: Ghi mã số BHXH của người lao động trong đơn vị đề nghị giải quyết trợ cấp BHXH.

• Cột 2: Ghi ngày/tháng/năm đầu tiên người lao động thực tế nghỉ việc hưởng chế độ theo quy định.

• Cột 3: Ghi ngày/tháng/năm cuối cùng người lao động thực tế nghỉ hưởng chế độ theo quy định.

• Cột 4: Ghi tổng số ngày thực tế người lao động nghỉ việc trong kỳ đề nghị giải quyết. Nếu nghỉ việc dưới 01 tháng ghi tổng số ngày nghỉ, nếu nghỉ việc trên 01 tháng ghi số tháng nghỉ và số ngày lẻ nếu có.

• Cột C: Ghi số tài khoản, tên ngân hàng, chi nhánh nơi người lao động mở tài khoản; trường hợp người lao động không có tài khoản cá nhân thì bỏ trống.

• Cột D: Ghi chỉ tiêu xác định điều kiện, mức hưởng (Chỉ kê khai đối với đơn vị thực hiện giao dịch điện tử không gửi kèm theo chứng từ giấy).

• Cột E: Ghi các thông tin khác (ngày nghỉ hàng tuần, phụ cấp khu vực, mã thẻ BHYT) tùy theo loại chế độ hưởng.

PHẦN 2: DANH SÁCH ĐỀ NGHỊ ĐIỀU CHỈNH SỐ ĐÃ ĐƯỢC GIẢI QUYẾT

• Cột A, B, 1, C: Ghi như hướng dẫn Phần 1.

• Cột 2: Ghi thông tin về đợt xét duyệt trước đó mà có tên người lao động được đề nghị điều chỉnh trong đợt này.

• Cột 3: Ghi lý do đề nghị điều chỉnh.

Đây là hướng dẫn cơ bản để bạn có thể điền đúng thông tin vào mẫu 01B-HSB. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể tải về mẫu 01B-HSB theo quyết định 166/QĐ-BHXH tại đường link Izumi.Edu.VN.

Hãy áp dụng hướng dẫn này để việc đề nghị hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe của bạn được xử lý một cách chính xác và thuận lợi.