Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng: Bí quyết để tính đúng và tiết kiệm

Trước khi bắt đầu xây nhà, chắc hẳn bạn muốn biết trước chi phí cần chuẩn bị để không gặp rắc rối về kinh tế phải không? Đặc biệt là khi xây nhà cấp 4 có gác lửng, các yếu tố nào ảnh hưởng đến chi phí? Hãy cùng Izumi.Edu.VN tìm hiểu chi tiết cách tính chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng nhé!

Yếu tố ảnh hưởng tới chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng

• Địa điểm xây dựng: Khu vực xây nhà gần đường lớn, dễ dàng tiếp cận sẽ tiết kiệm chi phí di chuyển nguyên vật liệu và nhân công hơn so với những vùng sâu, khó tiếp cận. Ngoài ra, chi phí xây dựng ở thành phố thường cao hơn so với khu vực nông thôn.

• Nguyên vật liệu xây dựng: Lựa chọn các vật liệu đơn giản sẽ giúp tiết kiệm chi phí so với những vật liệu cao cấp, được thiết kế theo phong cách riêng. Giá thành nguyên vật liệu cũng phụ thuộc vào cung cầu của thị trường, nên nên cân nhắc, tham khảo để lựa chọn đơn vị cung cấp đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý.

• Thời gian thi công: Thời điểm thi công sẽ ảnh hưởng đến chi phí xây dựng. Xây dựng vào mùa mưa hoặc đông có thể kéo dài thời gian bê tông khô, tăng chi phí thuê nhân công. Trong khi đó, xây dựng vào mùa hè hoặc thời tiết đẹp sẽ giúp tiết kiệm chi phí.

• Diện tích xây dựng: Diện tích lớn sẽ tăng chi phí xây dựng so với diện tích nhỏ. Đối với nhà cấp 4 có gác lửng, phát sinh thêm diện tích xây bổ sung và lắp đặt hệ thống chiếu sáng, chống nóng, sàn tường nên chi phí cũng sẽ cao hơn so với nhà cấp 4 không có gác lửng.

• Kiểu mái nhà: Lựa chọn kiểu mái cũng ảnh hưởng đến chi phí đầu tư xây dựng. Mái bằng có giá thành dao động từ 5.000.000 – 5.500.000 VNĐ/m2, trong khi mái dốc có giá từ 4.000.000 – 4.200.000 VNĐ/m2.

Cách tính chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng

Lưu ý rằng các thông tin dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo, có thể có sự chênh lệch giữa các vùng miền và thời điểm xây dựng. Hãy căn cứ vào tình hình cá nhân và tham khảo giá cả thị trường để tính toán chi phí một cách cân đối.

• Cách tính diện tích xây dựng:

• Diện tích móng = 50% giá
    • Diện tích tầng trệt = 100% giá
    • Diện tích tầng lửng = 100% giá
    • Diện tích mái = 30% (mái tôn), 50% (mái ngói hệ kèo), 70% (mái đổ bê tông cốt thép)
  • Cách tính chi phí xây dựng:

• Tổng chi phí = chi phí móng cọc + chi phí xây dựng phần thô và phần hoàn thiện
    • Chi phí thi công cọc và móng = (đơn giá x số lượng cọc x chiều dài cọc) + chi phí thi công cọc + (hệ số x diện tích sàn x đơn giá)
    • Chi phí phần thô và phần hoàn thiện = tổng diện tích xây dựng x hệ số x đơn giá thi công trên m2

Ví dụ: Xây dựng nhà cấp 4 gác lửng có diện tích nền 6 x 20m, dùng mái đổ bê tông cốt thép và vật liệu trung bình có giá 5.500.000 VND.

• Móng = 6 x 20 x 50% = 60m2
  • Tầng trệt = 6 x 20 = 120m2
  • Tầng lửng = 6 x 10 = 60m2
  • Mái đổ bê tông cốt thép = 6 x 20 x 70% = 84m2
  • Tổng diện tích cần thi công là: 60 + 120 + 60 + 84 = 324m2

Đơn giá:

• Phần thô (gồm phần thô và nhân công hoàn thiện) = 324 x 3.200.000 = 1.036.800.000 VND
  • Trọn gói (gồm phần thô, nhân công hoàn thiện và phần hoàn thiện) = 324 x 5.500.000 = 1.782.000.000 VND

Nhớ là các số liệu trên chỉ mang tính chất tham khảo, do đó hãy tham khảo và căn cứ vào tình hình tài chính cá nhân, giá cả thị trường và những yếu tố khách quan để tính toán chi phí xây dựng nhà cấp 4 gác lửng một cách chính xác và tiết kiệm.