Dự báo tài chính: Bí quyết thành công cho doanh nghiệp

Bạn có biết rằng để phát triển sản xuất, kinh doanh, mỗi doanh nghiệp cần có một lượng vốn nhất định? Số vốn này phụ thuộc vào quy mô hoạt động của doanh nghiệp, nhu cầu sản xuất và kinh doanh. Một chỉ số quan trọng để đánh giá quy mô hoạt động này chính là doanh thu thuần (doanh thu từ bán hàng và cung cấp dịch vụ hoặc doanh thu từ hoạt động kinh doanh). Vì vậy, nhu cầu vốn của doanh nghiệp phụ thuộc vào doanh thu và quy mô hoạt động. Khi doanh thu thay đổi, nhu cầu vốn cũng thay đổi theo. Tuy nhiên, không phải lúc nào sự thay đổi này cũng theo tỷ lệ cố định, nó còn phụ thuộc vào hiệu quả sử dụng vốn. Vì vậy, trong quản lý tài chính, việc dự báo các chỉ tiêu tài chính và lập kế hoạch tài chính là rất quan trọng.

Để dự báo các chỉ tiêu tài chính của doanh nghiệp, một cách tiếp cận phổ biến là sử dụng các báo cáo tài chính như Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh và Bảng cân đối kế toán. Các chỉ tiêu trên các báo cáo này có khả năng thay đổi khi doanh thu thuần thay đổi. Việc dự báo các chỉ tiêu này dựa trên mối quan hệ giữa doanh thu thuần và từng chỉ tiêu. Sau đó, dự báo trị số của từng chỉ tiêu trong tương lai.

Các báo cáo tài chính cung cấp thông tin để đánh giá tình hình tài chính hiện tại của doanh nghiệp và dự báo tình trạng tài chính trong tương lai. Việc dự báo các báo cáo tài chính không chỉ quan trọng đối với nhà quản trị doanh nghiệp mà còn cần cho những người sử dụng thông tin ngoài doanh nghiệp.

1. Dự báo các chỉ tiêu trên Báo cáo kết quả kinh doanh

Doanh thu là một chỉ tiêu quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Nó cho thấy mức độ tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa trên thị trường và sự cạnh tranh của doanh nghiệp. Doanh thu cũng là chỉ tiêu thể hiện phù hợp của sản phẩm với nhu cầu thị trường. Trên Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, các chỉ tiêu về giá vốn hàng bán, chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp cũng có ý nghĩa quan trọng và có mối liên hệ tác động đến lợi nhuận. Tuy nhiên, tỷ lệ này không cố định và phụ thuộc vào hiệu quả sử dụng vốn. Do đó, để dự báo Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, chúng ta cần xác định các giả thiết về doanh thu, giá vốn hàng bán, chi phí bán hàng, chi phí quản lý và các chi phí tài chính.

2. Dự báo các chỉ tiêu trên Bảng cân đối kế toán

Khi lập Bảng cân đối kế toán (BCĐKT), ta cần xem xét mối quan hệ giữa từng chỉ tiêu với doanh thu bán hàng dự báo. Các chỉ tiêu này có thể được chia thành 2 nhóm: nhóm có quan hệ trực tiếp với doanh thu và nhóm có quan hệ gián tiếp với doanh thu. Nhóm có quan hệ trực tiếp gồm các chỉ tiêu về thành phẩm, hàng tồn kho, khoản phải thu khách hàng, số dư tiền tệ và lợi nhuận chưa phân phối. Nhóm này thường chiếm tỷ lệ nhất định so với doanh thu. Còn nhóm có quan hệ gián tiếp bao gồm trị giá vật liệu, công cụ dụng cụ, khoản phải trả nhà cung cấp, khoản vay và nguyên giá tài sản cố định.

Dự báo các chỉ tiêu trên BCĐKT thực chất là dự báo tài sản, công nợ và nguồn vốn tại thời điểm cuối kỳ dự báo. Báo cáo này có mối liên hệ chặt chẽ với Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh và Bảng cân đối lưu chuyển tiền tệ dự báo. Để giải quyết tình trạng không cân bằng giữa tài sản và nguồn vốn trong BCĐKT dự báo, người ta thêm khoản mục “Nhu cầu tài trợ”. Nhu cầu này có thể dương hoặc âm, phụ thuộc vào sự chênh lệch giữa tổng tài sản dự báo và tổng nguồn vốn dự báo của doanh nghiệp.

Dự báo tài chính là một quá trình phức tạp, nhưng nó rất quan trọng để đảm bảo sự ổn định và phát triển của doanh nghiệp. Bằng việc áp dụng các phương pháp dự báo và xây dựng các kịch bản phù hợp, doanh nghiệp có thể dự đoán được tương lai tài chính và lập kế hoạch phù hợp để đạt được mục tiêu kinh doanh.

Để hiểu thêm về dự báo tài chính và các phương pháp dự báo, bạn có thể tìm hiểu thêm tại Izumi.Edu.VN.