Điều kiện để trở thành thường trú nhân Canada: Bước đầu tiên trên con đường định cư và nhập quốc tịc

Trở thành thường trú nhân Canada là mục tiêu đầu tiên để xây dựng cuộc sống mới tại đất nước này. Nhưng bạn đã biết những điều kiện cần có để được cấp thẻ thường trú nhân Canada chưa? Hãy cùng Izumi.Edu.VN khám phá điều này thông qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Ai đủ điều kiện để được thường trú tại Canada?

Đầu tiên, chỉ những người đáp ứng đủ các điều kiện mới có thể xin thẻ thường trú nhân Canada. Hiện nay, có nhiều diện visa cho phép bạn được thường trú lâu dài tại Canada. Trong đó, diện Express Entry (hệ thống nhập cư nhanh) dành cho lao động tay nghề là phổ biến nhất. Ngoài ra, còn có diện doanh nhân, visa khởi nghiệp, lộ trình du học và nhiều diện khác nữa.

Tuy nhiên, chỉ thuộc diện trên cũng chưa đảm bảo bạn sẽ được cấp thẻ thường trú. Bạn cần đáp ứng tối thiểu một trong các điều kiện sau đây:

• Đã từng học hoặc sinh sống tại một địa phương của Canada, hoặc có bạn bè, người thân đang sinh sống và học tập tại Canada.
  • Có kinh nghiệm ít nhất 1 năm làm việc trong một lĩnh vực được quy định của Canada, hoặc sở hữu một doanh nghiệp hoạt động bên ngoài Canada.
  • Có bằng cấp sau trung học hoặc sở hữu tài sản lớn bên ngoài Canada.

Những cách phổ biến để xin thẻ thường trú nhân Canada

Có hơn 100 cách khác nhau để xin thẻ thường trú nhân Canada, tuy nhiên, hầu hết các cách này chỉ áp dụng cho một đối tượng đặc thù nhất định. Dưới đây là những cách phổ biến nhất hiện nay:

• Express Entry: Hệ thống Express Entry và hệ thống xếp hạng toàn diện CRS (Comprehensive Ranking System) là hai yếu tố quan trọng để đánh giá người nhập cư diện lao động tay nghề tiềm năng. Sau khi đáp ứng tiêu chí của Express Entry với điểm CRS chuẩn, bạn sẽ được cấp thẻ thường trú nhân Canada.
  • Chương trình đề cử tỉnh bang: Chương trình đề cử tỉnh bang, hay còn gọi là Provincial Nominee Program (PNP), là chương trình mà chính quyền tỉnh bang gửi lời mời làm việc đến những cá nhân đủ điều kiện. Từ đó, người lao động có thể đến và làm việc tại Canada với tư cách là một thường trú nhân.
  • Visa doanh nhân đầu tư: Đây là diện visa dành cho những doanh nhân muốn thành lập công ty tại Canada. Ứng viên của diện visa này phải chứng minh rằng công ty được thành lập là hợp pháp tại Canada và hoạt động trong một lĩnh vực khan hiếm tại đất nước này.
  • Visa gia đình: Thường trú nhân Canada hoặc công dân Canada có thể bảo lãnh gia đình để họ nhận thẻ thường trú nhân Canada.

IELTS có bắt buộc để xin thẻ thường trú nhân Canada không?

Hầu hết các trường hợp xin thẻ thường trú nhân Canada đều yêu cầu bằng cấp ngoại ngữ. Điều này cũng là một kỹ năng cơ bản giúp thường trú nhân Canada có thể giao tiếp, học tập và làm việc tại đất nước này. Tuy nhiên, Canada có hai ngôn ngữ chính thức được công nhận là tiếng Anh và tiếng Pháp. Vì vậy, nếu bạn có bằng cấp tiếng Anh như IELTS, bạn có thể thay thế bằng tiếng Pháp tương đương như TCF.

Xin thẻ thường trú nhân Canada có cần đề cử việc làm không?

Đối với diện lao động tay nghề, không phải lúc nào bạn cũng cần một đề cử từ tỉnh bang. Tuy nhiên, việc có đề cử tỉnh bang sẽ tăng khả năng thành công của hồ sơ của bạn. Những người nhận được đề cử tỉnh bang thường đã qua quá trình xét duyệt cư trú Canada.

Trong trường hợp không có đề cử, bạn vẫn hoàn toàn có thể xin thẻ thường trú như bình thường. Tuy nhiên, điều kiện sẽ phức tạp và khó khăn hơn. Hồ sơ của bạn có thể bị từ chối nếu không đáp ứng đủ các điều kiện xét duyệt.

Thời hạn của thẻ thường trú nhân Canada là bao lâu?

Hầu hết các thẻ thường trú nhân Canada mới được cấp có thời hạn là 5 năm. Trong vòng 9 tháng trước khi thẻ hết hạn, bạn có thể xin gia hạn hoặc cấp một thẻ mới. Để được gia hạn, bạn cần có mặt tại Canada ít nhất 730 ngày trong 5 năm. Số ngày này không cần phải liên tục, bạn có thể rời Canada và quay về để tiếp tục thời gian cư trú.

Tài trợ cho người thân đến Canada như thế nào?

Để tài trợ cho một người thân đến Canada, cả người bảo lãnh và người được bảo lãnh đều phải đáp ứng đủ điều kiện đưa ra. Người bảo lãnh phải là thường trú nhân hoặc công dân Canada và trên 18 tuổi. Người được bảo lãnh phải chứng minh quan hệ với người bảo lãnh và một số điều kiện khác. Quy trình tài trợ người thân sang Canada bao gồm kiểm tra điều kiện, đăng ký bảo lãnh, chờ kết quả và chuẩn bị đến Canada.

Đây là những điều kiện và thông tin cơ bản để trở thành thường trú nhân Canada thông qua các con đường phổ biến nhất. Hãy để lại số điện thoại của bạn ngay sau đây để nhận được những tư vấn chi tiết nhất từ Izumi.Edu.VN!

TẠI SAO CHỌN KHAI PHÚ?

“CHỌN ĐỒNG HÀNH CÙNG KHAI PHÚ – HIỆN THỰC HÓA GIẤC MƠ DI TRÚ”

Khai Phú Investments & Migration có hơn 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư di trú, hỗ trợ hơn 1.000 gia đình định cư thành công tại các quốc gia Mỹ, Úc, Châu Âu, Canada và khu vực Caribbean. Khai Phú hợp tác với các tập đoàn và hãng luật toàn cầu có hơn 40 năm kinh nghiệm. Đội ngũ nhân viên tận tâm, chuyên nghiệp. Chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn hiện thực hóa giấc mơ định cư.

image

Nếu bạn quan tâm đến chương trình Định cư Canada, hãy liên hệ với Izumi.Edu.VN theo thông tin bên dưới:

KHAI PHÚ INVESTMENTS & MIGRATION

Văn phòng TP.HCM:

• Tầng 34, Tòa nhà Bitexco Financial Tower, Số 2 Hải Triều, Quận 1.
  • Hotline: 0901 888 803 – (028) 6291 8889

Văn phòng Hà Nội:

• Tầng 12, Tòa nhà Ocean Park, Số 1 Đào Duy Anh, Phường Phương Mai, Quận Đống Đa, Hà Nội
  • Hotline: 0901 888 830 – (024) 7108 9111