Báo Cáo Thuế: Sổ sách Kế Toán Của Doanh Nghiệp

Với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế, việc thực hiện báo cáo thuế trở thành yếu tố quan trọng không thể thiếu trong sổ sách kế toán của doanh nghiệp. Điều này giúp quản lý thuế một cách chính xác và tiện lợi. Nếu bạn cũng đang đối mặt với những thách thức này, hãy cùng Izumi.Edu.VN khám phá ngay nhé!

Khái niệm cơ bản về báo cáo thuế

Báo cáo thuế là quá trình kê khai các loại hóa đơn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào và đầu ra cho các hoạt động phát sinh trong suốt quá trình sử dụng dịch vụ và mua hàng. Đây là cầu nối quan trọng giữa cơ quan quản lý thuế và doanh nghiệp, giúp cơ quan quản lý thuế nắm bắt được thông tin về các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Thời điểm nộp báo cáo thuế

Theo quy định tại Luật Quản lý thuế 2019, thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với các loại thuế khai theo tháng, theo quý, theo năm như sau:

• Báo cáo thuế nộp theo tháng: Trễ nhất là ngày thứ 20 của tháng tiếp theo.
  • Báo cáo thuế nộp theo quý: Trễ nhất là ngày thứ 30 của tháng đầu tiên quý tiếp theo.
  • Báo cáo thuế nộp theo năm: Trễ nhất là ngày 30/1 của năm sau liền kề.

Báo cáo thuế từng tháng

Quy trình kê khai thuế hàng tháng được tiến hành như sau:

Báo cáo thuế cho tháng 1

• Kê khai thuế GTGT, khai thuế TNCN thường xuyên, khai thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có) và khai thuế tài nguyên.
  • Hồ sơ báo cáo thuế gồm có: Tờ khai theo mẫu 01/GTGT, bảng kê chứng từ, hóa đơn hàng hóa dịch vụ bán ra và mua vào, bản giải trình kê khai bổ sung và điều chỉnh (nếu có), bảng phân bổ số thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ mua vào được khấu trừ trong tháng (nếu có), bảng kê số thuế GTGT đã nộp của doanh thu kinh doanh xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai ngoại tỉnh.
  • Kỳ kê khai thuế 12 tháng sẽ bao gồm khai thuế GTGT, khai thuế TNCN thường xuyên, khai thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có) và khai thuế tài nguyên.

Báo cáo thuế cho tháng 2

• Kê khai thuế GTGT, thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có), thuế TNCN thường xuyên, thuế tài nguyên (nếu có).
  • Báo cáo thuế gồm chứng từ, tờ khai và thực hiện giống hồ sơ kê khai thuế của kỳ thuế tháng 12 năm trước.

Báo cáo thuế cho tháng 3

• Thực hiện kê khai kỳ thuế tháng 2 theo hồ sơ kê khai thuế kỳ thuế tháng 1.
  • Báo cáo thuế gồm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn của Quý 1 năm nay, thuế GTGT năm tính theo phương pháp trực tiếp trên GTGT (với doanh nghiệp kinh doanh vàng, bạc, đá quý, ngoại tệ), thuế TNDN, thuế TNCN thường xuyên, thuế tài nguyên, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo mẫu BC26-AC.
  • Doanh nghiệp còn cần phải quyết toán thuế của năm trước.

Báo cáo thuế cho các tháng còn lại

• Kỳ kê khai thuế tháng phát sinh trước các chứng từ, hóa đơn, báo cáo giống các tháng 1, 2, 3.
  • Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn của quý này, kê khai nộp trước ngày 20 của quý sau.
  • Tờ khai thuế TNDN tạm tính quý của quý này sẽ kê khai và nộp trước ngày 30 của quý sau.

Các loại báo cáo thuế hiện nay

Các loại báo cáo thuế mà doanh nghiệp phải nộp bao gồm:

Thuế giá trị gia tăng (VAT)

Kê khai thuế GTGT là hoạt động bắt buộc mà doanh nghiệp phải thực hiện và nộp lên cơ quan thuế theo tháng hoặc quý, dù có phát sinh thuế hay không. Doanh nghiệp có thể lựa chọn báo cáo thuế theo 2 phương thức: kê khai khấu trừ hoặc kê khai trực tiếp.

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Doanh nghiệp báo cáo thuế TNCN cần chuẩn bị các loại giấy tờ như tờ kê khai thuế TNCN mẫu số 02/KK-TNCN (doanh nghiệp trả tiền lương) và tờ kê khai thuế TNCN mẫu số 03/KK-TNCN (doanh nghiệp trả đầu tư vốn, từ chuyển nhượng chứng khoán…).

Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)

Doanh nghiệp kế toán căn cứ vào số hóa đơn, chứng từ và sổ sách kế toán để tạm tính thuế TNDN phải nộp. Trong trường hợp có phát sinh thêm thuế TNDN trong quý, doanh nghiệp phải đến cơ quan quản lý thuế để nộp vào ngày thứ 30 của quý tiếp theo.

Tình hình sử dụng hóa đơn cơ quan thuế

Doanh nghiệp khi nộp báo cáo sử dụng hóa đơn cần lưu ý như sau:

• Tất cả các doanh nghiệp đang hoạt động cần nộp báo cáo sử dụng hóa đơn, bao gồm cả doanh nghiệp mới thành lập. Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập chưa có thông báo phát hành hóa đơn sẽ không cần làm báo cáo.
  • Trong kỳ kinh doanh, nếu doanh nghiệp phát sinh hóa đơn cần sử dụng, thì phải làm báo cáo sử dụng hóa đơn đó.

Những điều cần lưu ý khi làm báo cáo thuế

Đối với bộ phận kế toán, để thực hiện báo cáo thuế cho doanh nghiệp một cách rõ ràng và chi tiết, cần lưu ý những điều sau:

• Sắp xếp hóa đơn được bán ra theo thứ tự ngày tháng.
  • Phân biệt hàng hóa, nguyên vật liệu, tài sản, dụng cụ công cụ khi nhập liệu vào phần mềm.
  • Chuẩn bị bản sao dự phòng của hóa đơn, chứng từ để phòng trường hợp thất thoát.
  • Kiểm tra, chỉnh sửa dữ liệu trước khi xuất dữ liệu và kê khai vào mỗi tháng.
  • Cân đối mọi vấn đề như thuế, chi phí, lợi nhuận để cuối năm không vất vả lập BCTC.
  • Quyết toán thuế TNDN trước.

Với những thông tin và hướng dẫn chi tiết về báo cáo thuế, Izumi.Edu.VN hy vọng đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc. Nếu bạn cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0848 770 777 để được tư vấn miễn phí!