Cách con có thể xanh bảo lãnh cha mẹ định cư Mỹ

Khi nói đến việc định cư Mỹ, nhiều người đặt ra câu hỏi: “Con có thẻ xanh bảo lãnh cha mẹ định cư Mỹ được không?” Câu trả lời là có, nhưng để thành công, bạn cần hiểu rõ về các quy định và yêu cầu liên quan đến quá trình bảo lãnh cha mẹ. Hãy cùng tìm hiểu cách thức chi tiết dưới đây.

Bảo lãnh cha mẹ định cư Mỹ

Nếu cha mẹ của bạn là công dân Hoa Kỳ, việc bảo lãnh cho cha mẹ để định cư tại Mỹ thường được xử lý nhanh chóng. Sau khi đơn bảo lãnh của bạn được Sở Di trú Hoa Kỳ chấp thuận, hồ sơ bảo lãnh cha mẹ sẽ tiếp tục được chuyển đến Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC) để tiến hành các thủ tục cần thiết cho đến khi cha mẹ của bạn được phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán hoặc Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại nơi cha mẹ bạn đang cư trú.

Điều kiện bảo lãnh cha mẹ

Để đảm bảo điều kiện bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ và có thẻ xanh cho họ, quy trình phải tuân theo các quy định và yêu cầu cụ thể. Bạn cần phải là công dân Hoa Kỳ hoặc người có thẻ xanh hợp pháp. Quan hệ họ hàng cũng rất quan trọng, bởi bảo lãnh cha mẹ chỉ áp dụng cho các trường hợp quan hệ họ hàng trực tiếp.

Các bước hồ sơ bảo lãnh cha mẹ định cư Mỹ

Bước 1. Nộp hồ sơ bảo lãnh cha mẹ cho Sở di trú

Công dân Mỹ có quyền nộp hồ sơ bảo lãnh cha mẹ (diện IR5) cho Sở Di Trú bằng việc điền đơn I-130 và thanh toán lệ phí trị giá $535. Đây là bước đầu tiên để giúp cha mẹ của họ có cơ hội định cư tại Mỹ.

Bước 2. Giấy thông báo số 1 (NOA1)

Sau khi nộp hồ sơ bảo lãnh cha mẹ, bạn sẽ nhận được Giấy Thông Báo số 1 từ Sở Di Trú xác nhận rằng hồ sơ của bạn đã được tiếp nhận. Ở giai đoạn này, bạn không cần thực hiện bất kỳ thủ tục nào khác và có thể chờ đợi tiến trình tiếp theo của quy trình bảo lãnh.

Bước 3. Giấy thông báo số 2 (NOA2)

Khoảng 6-12 tháng sau khi bạn nộp hồ sơ bảo lãnh cha mẹ, thường sẽ có Giấy Thông Báo số 2 từ Sở Di Trú. Thông báo này sẽ cho bạn biết về tình trạng hồ sơ của bạn đã được chấp thuận, từ chối hoặc yêu cầu bổ sung giấy tờ phù hợp. Trong trường hợp hồ sơ được chấp thuận, bạn không cần thực hiện thêm bất kỳ thủ tục nào ở giai đoạn này. Tuy nhiên, nếu bạn nhận được thông báo yêu cầu bổ sung giấy tờ, bạn cần phản hồi kịp thời và cung cấp các tài liệu phù hợp theo yêu cầu cho Sở Di Trú. Việc hoàn tất các thủ tục hồ sơ và theo dõi tình trạng đòi hỏi quá trình kiên nhẫn và cung cấp giấy tờ phù hợp, bạn nên liên hệ với đơn vị tư vấn uy tín để đảm bảo thành công cho hồ sơ của gia đình mình.

Bước 4. Trung tâm chiếu khán quốc gia (NVC)

Sau khi hồ sơ được chấp thuận bởi USCIS, khoảng 2-4 tuần sau, cần thực hiện một số bước thủ tục nữa trước khi hoàn thiện. Hồ sơ của bạn sẽ được chuyển đến Trung Tâm Thị Thực Quốc Gia (NVC). Tại đó, bạn sẽ nhận được mã số hồ sơ cùng số hóa đơn hướng dẫn các bước tiếp theo. Để tiếp tục quy trình, bạn cần phải nộp đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu cùng với lệ phí tới NVC.

Bước 5. Nhận giấy mời phỏng vấn

Trong khoảng 6-8 tuần sau khi NVC đã xem xét và xác nhận giấy tờ của bạn đầy đủ, NVC sẽ gửi thông báo cho bạn về việc hồ sơ bảo lãnh cha mẹ đã hoàn tất. Sau đó, hồ sơ sẽ được chuyển đến Lãnh Sự Quán địa phương, nơi cha mẹ của bạn đang cư trú để tiếp tục quy trình bảo lãnh.

Trong khoảng thời gian từ 4-12 tuần sau khi bạn nhận được thông báo về việc hoàn tất hồ sơ, NVC sẽ tổ chức lịch phỏng vấn cho cha mẹ của bạn tại Lãnh Sự Quán.

Bước 6. Khám sức khỏe và chích ngừa

Lúc này, cha mẹ của bạn cần phải qua kiểm tra sức khỏe và chứng minh bằng giấy khám sức khỏe. Việc đăng ký lịch khám và chích ngừa cần tuân thủ quy định tại Phòng khám do Lãnh Sự Quán ở nước sở tại.

Bước 7. Cấp visa và đóng phí thẻ xanh

Khi đi phỏng vấn, cha mẹ bạn cần đảm bảo mang theo hộ chiếu và tất cả các giấy tờ cá nhân quan trọng cần thiết. Buổi phỏng vấn được tổ chức để xác minh mối quan hệ gia đình giữa người được bảo lãnh và người bảo lãnh nhằm đảm bảo tính hợp lệ cũng như đủ điều kiện của giấy tờ để xác định khả năng nhập cư của họ vào Hoa Kỳ.

Sau buổi phỏng vấn, đương đơn sẽ được thông báo về kết quả xin visa. Nếu hồ sơ bảo lãnh cha mẹ được chấp thuận, visa sẽ được đính kèm trên hộ chiếu và gửi trở lại cho cha mẹ của bạn trong khoảng 2 tuần. Lệ phí thẻ xanh cần đóng cho Sở Di Trú là $220.

Bước 8. Đến Mỹ

Visa được cấp với thời hạn là 6 tháng, thời gian này thường tương đương với thời hạn của kết quả khám sức khỏe của người được bảo lãnh. Vì vậy, người được bảo lãnh cần cân nhắc và sắp xếp việc mua vé máy bay sao cho phù hợp với ngày hết hạn của visa. Người bảo lãnh không cần phải đi cùng trong chuyến bay này.

Thẻ xanh sẽ được cấp trong khoảng thời gian là 120 ngày sau khi đương đơn nhập cảnh Mỹ. Từ thời điểm đó, người được bảo lãnh sẽ có quyền tham gia làm việc hợp pháp tại Mỹ và có thể thực hiện các cuộc xuất nhập cảnh vào Hoa Kỳ khi đã nhận được Thẻ xanh.

ImmiCa mong rằng bài viết này có ích cho bạn khi có mong muốn bảo lãnh cha mẹ định cư Mỹ. Hãy theo dõi ImmiCa để nhận được những thông tin hữu ích và tin tức mới nhất về Di trú và Định cư tại Mỹ. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong hành trình đến với Hoa Kỳ. Đừng ngần ngại nhấn theo dõi và chia sẻ cho những ai đang cần!