3 Cách tính công suất tiêu thụ điện dễ dàng áp dụng

Thông tin về công suất tiêu thụ đóng vai trò quan trọng khi chọn mua thiết bị điện. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tính công suất tiêu thụ điện dễ dàng và chính xác cho từng trường hợp khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về 3 cách tính công suất tiêu thụ điện dễ dàng và hiệu quả nhất.

Khái quát về công suất tiêu thụ điện

Khi nói về công suất, chúng ta đề cập đến tốc độ và khả năng thực hiện công việc của một thiết bị hoặc con người.

Với các thiết bị điện, công suất tiêu thụ là đại lượng thể hiện tốc độ sử dụng điện năng của một thiết bị hoặc máy móc. Đây là đại lượng cho thấy mức độ tiêu thụ điện của thiết bị đó. Công suất tiêu thụ điện càng nhỏ, thiết bị càng tiết kiệm điện và ngược lại.

Các công thức tính công suất tiêu thụ điện

Để tính toán công suất tiêu thụ điện, chúng ta cần biết công suất tiêu thụ của thiết bị điện, mạch điện, công suất tiêu thụ của dòng điện 1 pha hoặc dòng điện 3 pha.

Các thiết bị điện khác nhau sẽ có công suất tiêu thụ điện khác nhau. Tùy thuộc vào các đại lượng đi kèm với thiết bị như điện áp, công suất tiêu thụ, loại mạch điện, chúng ta sẽ có các công thức tính công suất tiêu thụ khác nhau để đạt được kết quả chính xác nhất. Dưới đây là 3 công thức tính công suất tiêu thụ dành cho các loại thiết bị và mạch điện:

Công suất tiêu thụ của 1 thiết bị

Thông thường, công suất của các thiết bị điện luôn được hiển thị đầy đủ trên nhãn năng lượng. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, công suất của thiết bị có thể thay đổi do hiệu suất giảm đi. Để xác định công suất của thiết bị, bạn có thể áp dụng công thức sau:

Công suất: P = A/t

Trong đó:

• P: công suất tiêu thụ máy (W)
  • A: Năng lượng tiêu thụ (s/h)
  • t: Thời gian sử dụng thiết bị (s/h)

Công suất tiêu thụ trong đoạn mạch

Tương tự như các thiết bị điện, đoạn mạch cũng có công suất tiêu thụ điện năng đại diện cho tốc độ tiêu thụ điện của đoạn mạch đó. Công thức tính công suất tiêu thụ của đoạn mạch là:

Công suất: P = U.Icosφ

Ý nghĩa đại lượng:

• P: công suất tiêu thụ (W)
  • U: Hiệu điện thế đi qua đoạn mạch (V). Hiệu điện thế tại Việt Nam thường là 220V
  • I: Cường độ dòng điện đi qua mạch (A)
  • Cosφ: hệ số công suất của dòng điện (tỉ lệ giữa công suất thực và công suất biểu kiến)

Công suất tiêu thụ đối với dòng điện 3 pha

Dòng điện 3 pha được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy, xí nghiệp yêu cầu vận hành các máy móc thiết bị phức tạp. Công thức tính công suất tiêu thụ của dòng điện 3 pha là sự phát triển của công thức tính công suất trong mạch điện nhưng có sự thay đổi đôi chút. Dưới đây là 2 công thức tính công suất dòng điện 3 pha:

Cách 1

Công thức: P = U.Icosφ

Công thức này tương tự với công thức công suất của mạch. Điểm khác biệt là giá trị I là cường độ dòng điện qua mỗi tải và cosφ​ là ​hệ số công suất qua mỗi tải.

Cách 2

Công thức: P = (U1 * I1 + U2 * I2 + U3 * I3) * H

Trong đó:

• U: Hiệu điện thế đi qua mỗi pha (V)
  • I: Cường độ dòng điện đi qua mỗi pha (A)
  • H: Thời gian tính dòng điện qua mạch (h)

Cách tính công suất tiêu thụ của một số thiết bị điện

Dưới đây là cách tính công suất tiêu thụ của một số thiết bị điện phổ biến nhất:

Điều hòa nhiệt độ

Hộ gia đình thường sử dụng hai loại điều hòa có chỉ số BTU cao nhất là 9000 BTU và 12000 BTU tương đương với công suất 850 – 1500W. Sau mỗi giờ hoạt động, điều hòa nhiệt độ sẽ tiêu thụ khoảng 0,8 – 1,5 số điện.

Quạt điện

Quạt điện thường có công suất khá nhỏ, khoảng 50 – 70W. Do đó, quạt điện chạy liên tục gần một ngày mới tiêu thụ 1 số điện.

Máy rửa xe ô tô

Công suất của máy rửa xe dao động từ 1200 – 1800W, máy rửa xe áp lực cao dao động từ 2200 – 7500W. Trong một tiếng sử dụng liên tục, máy rửa xe sẽ tiêu thụ khoảng 1,2 – 7,5 số điện.

Máy hút bụi công nghiệp

Máy hút bụi trên thị trường có công suất từ 1000 – 3000W. Trong khoảng 1 tiếng làm việc liên tục, máy hút bụi tiêu thụ khoảng 1 – 3 số điện.

Thiết bị đo công suất tiêu thụ điện

Để đo công suất tiêu thụ điện một cách dễ dàng, bạn có thể sử dụng các loại đồng hồ đo công suất điện gia dụng chuyên dụng hoặc đồng hồ ampe.

Trên đây là các cách tính công suất tiêu thụ điện thông dụng. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn.

Xem chi tiết Các cách tính công suất tiêu thụ điện 3 pha hiện nay