Bạn có biết không? Để xác định mức độ hô hấp của nông phẩm trong quá trình bảo quản, người ta thường sử dụng khái niệm “cường độ hô hấp”. Cường độ hô hấp là khả năng hô hấp của một khối sản phẩm trong một đơn vị thời gian, nhằm xác định mức độ hô hấp mạnh hay yếu của nông phẩm trong thời gian bảo quản.
- Chứng minh công thức thấu kính, vật lí 11 – Khám phá bí mật công thức thấu kính!
- Thì Quá Khứ Đơn – Công Thức, Cách Dùng, Dấu Hiệu và Bài Tập
- Bài tập lực từ tác dụng lên đoạn dây điện vật lí 11
- Cách viết công thức Lewis cho CH4, BF3, SO3 và F2O
- Tính diện tích và chu vi hình bình hành một cách dễ dàng
Cường độ hô hấp được xác định bằng lượng oxy hấp thụ vào hoặc lượng CO2 thoát ra. Lượng O2 tiêu thụ hoặc CO2 nhả ra càng lớn, cường độ hô hấp càng mạnh. Có 3 phương pháp xác định cường độ hô hấp:
Bạn đang xem: Cường Độ Hô Hấp Của Nông Sản Trong Quá Trình Bảo Quản
1. Phương pháp xác định lượng CO2 thoát ra theo hệ thống kín
Phương pháp này dựa vào sự kết hợp giữa CO2 bay ra với Ba(OH)2 chuẩn tạo thành BaCO3 kết tủa. Bằng cách đo lượng Ba(OH)2 trước và sau quá trình hô hấp, ta có thể suy ra lượng CO2 và biết cường độ hô hấp của sản phẩm.
2. Phương pháp xác định lượng O2 mất đi
Phương pháp này dựa trên việc hấp thụ CO2 bằng dung dịch kiềm đặc. Áp suất trong bình giảm xuống và qua sự chênh lệch áp suất, ta có thể suy ra lượng oxy mất đi và biết được cường độ hô hấp của sản phẩm.
3. Phương pháp xác định lượng hao tổn vật chất khô
Phương pháp này chỉ áp dụng cho các hạt và sản phẩm giàu glucid hô hấp theo phương pháp hiếu khí. Bằng cách tính toán dựa trên lượng CO2 thoát ra và hệ số hao hụt, ta có thể xác định lượng chất khô bị hao tổn và cường độ hô hấp của sản phẩm.
Quá trình hô hấp đối với nông sản trong quá trình bảo quản có những tác hại như làm hao tổn vật chất khô của sản phẩm, làm thay đổi quá trình sinh hóa, tăng sự thủy phân và độ ẩm tương đối của nông sản, và làm tăng nhiệt độ khối nông sản.
Ngoài ra, cường độ hô hấp của nông sản cũng được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như độ ẩm, nhiệt độ, độ thoáng không khí, và thành phần và chất lượng của sản phẩm.
Độ ẩm của sản phẩm ảnh hưởng lớn đến cường độ hô hấp. Khi độ ẩm tăng lên, cường độ hô hấp cũng tăng lên. Nhiệt độ cũng có tác động tương tự. Khi nhiệt độ tăng, cường độ hô hấp cũng tăng, nhưng khi vượt quá giới hạn thích hợp thì cường độ hô hấp lại giảm xuống.
Độ thoáng không khí, tức là hàm lượng O2 và CO2 có trong không khí, cũng ảnh hưởng đến cường độ hô hấp và phương thức hô hấp của sản phẩm. Nồng độ oxy nhiều hay ít ảnh hưởng rất lớn tới hô hấp của sản phẩm. Mặt khác, lượng CO2 trong không khí cũng ảnh hưởng đến hô hấp.
Thành phần và chất lượng của sản phẩm cũng góp phần ảnh hưởng đến cường độ hô hấp. Trạng thái sinh lý của sản phẩm, độ chín của rau quả và hạt, độ thuần thục và quá trình chín sau thu hoạch cũng làm thay đổi cường độ hô hấp.
Sự thoát hơi nước là hiện tượng thường xảy ra trong quá trình bảo quản sản phẩm. Sự thoát hơi nước này có ý nghĩa rất lớn trong công tác bảo quản. Nó làm cho sản phẩm bị héo, giảm trọng lượng và dẫn đến phẩm chất kém. Hàm lượng nước trong sản phẩm cũng ảnh hưởng lớn đến chất lượng và khả năng bảo quản của chúng.
Ngoài ra, trong quá trình bảo quản, thành phần hóa học của sản phẩm cũng có những biến đổi. Glucid, vitamin và acid hữu cơ là các thành phần quan trọng của nông sản và chúng cũng bị ảnh hưởng trong quá trình bảo quản.
Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm cường độ hô hấp của nông sản trong quá trình bảo quản. Để biết thêm thông tin chi tiết về các khoá học và dịch vụ của Izumi.Edu.VN, hãy truy cập Izumi.Edu.VN ngay hôm nay!
Nguồn: https://izumi.edu.vn/
Danh mục: Công thức