Đề cương ôn thi Học kì 1 môn Vật Lý lớp 6: Tuyệt chiêu ôn tập hiệu quả

Học kỳ 1 đang đến gần, và để giúp các bạn học sinh lớp 6 ôn tập kiến thức trước kì thi sắp diễn ra, Trung tâm Điểm 10+ đã chuẩn bị sẵn Đề cương ôn thi Học kì 1 môn Vật Lý lớp 6 ngắn gọn để các bạn nắm vững kiến thức và tự tin bước vào kỳ thi. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Đơn vị đo độ dài và dụng cụ đo độ dài

GHĐ (giới hạn đo) là độ dài lớn nhất ghi trên thước đo. ĐCNN (độ dài giữa hai vạch chia liên tiếp trên thước đo). Đơn vị đo độ dài là mét (m), và dụng cụ đo độ dài là thước.

Đơn vị đo thể tích và cách đo thể tích

Thể tích kí hiệu là V, và đơn vị đo của nó là mét khối và lít (m3, l). Dụng cụ đo thể tích có thể là bình chia độ, bình tràn, ca đong hoặc các vật chứa đã biết thể tích. Để đo thể tích của vật rắn không thấm nước, ta có thể sử dụng bình chứa đồng học hoặc bình chia độ.

Khối lượng và lực

Khối lượng của vật là lượng chất tạo thành vật đó, kí hiệu là m và đơn vị là kilogram (kg). Để đo khối lượng, ta sử dụng cân.

Lực là tác dụng đẩy hoặc kéo của vật này lên vật khác, kí hiệu là F và đơn vị là Newton (N). Hai lực cân bằng khi chúng có cùng phương nhưng ngược chiều và cùng tác dụng vào một vật. Ví dụ điển hình là hai đội kéo co mạnh như nhau.

Tác dụng của lực và lực đàn hồi

Lực có thể làm vật biến dạng hoặc biến đổi chuyển động. Hai kết quả tác dụng của lực này có thể cùng xảy ra.

Lực đàn hồi xuất hiện khi vật đàn hồi bị biến dạng, ví dụ như lò xo, dây thun, nệm. Khi lò xo bị nén hoặc kéo dãn, nó sẽ tạo ra lực đàn hồi lên các vật tiếp xúc ở hai đầu của nó. Độ biến dạng càng lớn, thì lực đàn hồi càng lớn.

Trọng lực và trọng lượng

Trọng lực là lực hút của Trái Đất đối với vật. Trọng lực có phương thẳng đứng và chiều hướng về phía Trái Đất. Trọng lượng là độ lớn của trọng lực tác dụng lên vật, kí hiệu là P và đơn vị là Newton (N). Trọng lượng của vật được tính bằng công thức P = 10.m, trong đó P là trọng lượng của vật (N) và m là khối lượng của vật (kg).

Công thức tính khối lượng riêng và trọng lượng riêng

Khối lượng riêng của một chất là khối lượng của một đơn vị thể tích của chất đó, kí hiệu là D. Công thức tính khối lượng riêng là D = m : V, trong đó D là khối lượng riêng của chất (kg/m3), m là khối lượng vật (kg) và V là thể tích vật (m3).

Trọng lượng riêng của một chất là trọng lượng của một đơn vị thể tích của chất đó, kí hiệu là d. Công thức tính trọng lượng riêng là d = P : V, trong đó d là trọng lượng riêng của chất (N/m3), P là trọng lượng vật (N) và V là thể tích vật (m3).

Luyện thi Học kỳ 1 cấp tốc môn Vật Lý lớp 6 tại Izumi.Edu.VN

Ngoài các đề cương ôn thi, Trung tâm Điểm 10+ còn mở lớp luyện thi Học kỳ 1 cấp tốc môn Vật Lý lớp 6. Lớp học này giúp học sinh nắm vững kiến thức, làm tốt các dạng bài tập và tăng cường luyện tập với các đề thi có khả năng ra thi cao. Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm tại trung tâm sẽ hướng dẫn từng bước một để bạn hiểu rõ và tự tin làm bài.

Điểm 10+ cam kết học phí hợp lý và sĩ số lớp học nhỏ, chỉ từ 8-12 học sinh mỗi lớp, để giúp học sinh được chú trọng và nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ giáo viên.

Hãy nhanh chóng đăng ký và tham gia lớp học tại Izumi.Edu.VN để chuẩn bị tốt cho kỳ thi Học kỳ 1. Đừng bỏ lỡ cơ hội này!

Chúc các bạn ôn tập hiệu quả và thành công trong kỳ thi!