Lược sử về thuyết tương đối của Einstein: Những bí mật mà bạn chưa biết!

Albert Einstein, một tên tuổi đã gắn liền với lý thuyết tương đối, đã để lại một di sản vĩ đại trong lĩnh vực khoa học. Tuy nhiên, ít ai biết rằng cuộc đời của ông không hề trải qua những giai thoại êm đềm như ta vẫn tưởng. Vào năm 1905, ông đã công bố ba bài báo mang tính cách mạng, từ đó mở ra hai cuộc cách mạng về tư duy trong lĩnh vực khoa học.

Ngày đầu tiên của Albert Einstein

Albert Einstein sinh ra tại Ulm, Đức vào năm 1879 và gia đình ông đã chuyển đến Munich sau đó. Tuy nhiên, ông không phải là một học sinh xuất sắc nhưng được cho là rất cường điệu. Sau đó, ông tốt nghiệp đại học vào năm 1900 và bắt đầu làm việc tại Văn phòng sáng chế ở Bern.

Lý thuyết tương đối rộng trong thuyết tương đối

Gần cuối thế kỷ 19, các nhà khoa học tin rằng không gian được lấp đầy bởi vật chất gọi là ê-te và ánh sáng là các sóng truyền trong ê-te đó. Tuy nhiên, các thí nghiệm đã chứng minh rằng tốc độ ánh sáng không thay đổi theo hướng và góc độ nhìn từ trái đất.

Khái niệm về không gian bị bẻ cong

Einstein đã nhận ra rằng không gian và thời gian không phẳng mà là được bẻ cong bởi sự hiện diện của vật chất. Ông đã phát triển các phương trình mô tả sự cong của không gian và thời gian, và chứng minh rằng lực hấp dẫn là dẫn xuất từ sự cong này. Điều này đã thay đổi hoàn toàn quan niệm của chúng ta về không gian và thời gian.

Thuyết tương đối và vụ nổ lớn

Thuyết tương đối không tương hợp với thuyết lượng tử, một cuộc cách mạng khác trong lĩnh vực khoa học. Mặc dù Einstein không nghiên cứu vụ nổ lớn một cách cụ thể, ông đã công nhận rằng thuyết tương đối tiên đoán thời gian sẽ kết thúc đối với các ngôi sao lớn và sẽ tạo ra các hố đen. Tuy nhiên, thuyết tương đối không thể đưa ra các dự đoán về nguồn gốc và số phận của vũ trụ.

Di sản của Albert Einstein

Albert Einstein đã để lại một di sản vĩ đại trong lĩnh vực khoa học. Ông đã mở ra hai cuộc cách mạng lớn trong lĩnh vực tư duy khoa học, và các ý tưởng của ông vẫn là căn cứ cho sự phát triển trong lĩnh vực này.