Công thức tính độ dài đoạn thẳng – Bí kíp toán học tuyệt vời!

Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá công thức tính độ dài đoạn thẳng một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Đối với các bạn học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, đây là bí kíp không thể thiếu để nắm vững những công thức toán học tuyệt đỉnh.

Khái niệm về đoạn thẳng và công thức cơ bản

Đoạn thẳng được định nghĩa là một đoạn có độ dài dương và có thể đo được bằng thước hoặc tính toán bằng công thức. Công thức tính độ dài đoạn thẳng được thể hiện dưới dạng căn bậc hai của hiệu bình phương hoành độ và tung độ. Đơn giản là:

công thức tính độ dài đoạn thẳng

Hệ trục tọa độ trong không gian và công thức tính độ dài đoạn thẳng

Trước khi chúng ta tiếp tục, hãy cùng tìm hiểu về hệ trục tọa độ Oxyz trong không gian. Hệ này giúp chúng ta xây dựng công thức tính độ dài đoạn thẳng một cách dễ dàng. Thông qua mục này, Trung tâm sửa chữa Limosa sẽ giúp bạn hiểu rõ về mối quan hệ giữa các điểm trong không gian và công thức tính độ dài đoạn thẳng.

Điểm O là gốc tọa độ và hệ trục tọa độ gồm ba trục vuông góc với nhau: Ox, Oy, Oz. Các mặt phẳng chứa hai trục tọa độ được ký hiệu lần lượt là (Oxy), (Oyz), (Ozx). Chúng ta có thể mô tả tọa độ của một điểm và xây dựng công thức tính độ dài đoạn thẳng theo vectơ.

Tọa độ của vectơ và công thức tính độ dài đoạn thẳng

Trong không gian Oxyz, tọa độ của vectơ được biểu diễn bằng một bộ ba số x, y, z. Chúng ta có thể thực hiện các phép toán trên vectơ bằng cách thực hiện các phép toán tương ứng trên các tọa độ. Cụ thể:

• Cộng hai vectơ: cộng từng tọa độ tương ứng với nhau.
  • Trừ hai vectơ: trừ từng tọa độ tương ứng với nhau.
  • Nhân vectơ với một số: nhân từng tọa độ với số đó.

Với các công thức này, chúng ta có thể dễ dàng tính toán độ dài đoạn thẳng và thực hiện các phép toán khác trên vectơ.

Thông qua bài viết này, Trung tâm sửa chữa Limosa đã chia sẻ với bạn hai công thức tính độ dài đoạn thẳng và cách xây dựng hệ trục tọa độ để tính độ dài đoạn thẳng theo vectơ. Chúng tôi hy vọng rằng bí kíp toán học này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy áp dụng những công thức này vào giải quyết các bài toán và hãy luôn có một ngày tốt lành!

Trung tâm sửa chữa Limosa