Cách viết công thức Lewis cho CH4, BF3, SO3 và F2O

Hãy cùng mình tạo ra các công thức Lewis cho những hợp chất hóa học thú vị như CH4, BF3, SO3 và F2O. Cùng khám phá nhé!

Công thức Lewis của CH4

CH4 là hợp chất của Carbon (C) và Hydro (H). Để viết công thức Lewis cho CH4, chúng ta thực hiện các bước sau đây:

Bước 1

Carbon có 4 electron hóa trị, Hydro có 1 electron hóa trị. Trong phân tử CH4, ta có 1 nguyên tử Carbon và 4 nguyên tử Hydro.

Tổng số electron hóa trị N1 = 1 x 4 + 4 x 1 = 8 electron.

Bước 2

Vẽ khung tạo bởi các nguyên tử liên kết với nhau. Trong trường hợp này, chúng ta có 1 nguyên tử Carbon và 4 nguyên tử Hydro.

Số electron hóa trị đã dùng để xây dựng khung là N2 = 4 x 2 = 8 electron.

Số electron hóa trị còn lại là N3 = N1 – N2 = 8 – 8 = 0.

Vậy công thức Lewis của CH4 là:

CH4

Công thức Lewis của BF3

BF3 là hợp chất của Boron (B) và Fluor (F). Để viết công thức Lewis cho BF3, chúng ta làm theo các bước sau:

Bước 1

Boron có 3 electron hóa trị, Fluor có 7 electron hóa trị. Trong phân tử BF3, ta có 1 nguyên tử Boron và 3 nguyên tử Fluor.

Tổng số electron hóa trị N1 = 1 x 3 + 3 x 7 = 24 electron.

Bước 2

Vẽ khung tạo bởi các nguyên tử liên kết với nhau. Trong trường hợp này, chúng ta có 1 nguyên tử Boron và 3 nguyên tử Fluor.

Số electron hóa trị đã dùng để xây dựng khung là N2 = 3 x 2 = 6 electron.

Số electron hóa trị còn lại là N3 = N1 – N2 = 24 – 6 = 18 electron.

Bước 3

Sử dụng 18 electron này để tạo octet cho Fluor trước (vì Fluor có độ âm điện cao hơn Boron).

Bước 4

Nguyên tử Boron chưa được octet nên ta chuyển 1 cặp electron chưa liên kết từ Fluor để tạo cặp electron chung.

Vậy công thức Lewis của BF3 là:

BF3

Công thức Lewis của SO3

SO3 là hợp chất của Sulfur (S) và Oxygen (O). Để viết công thức Lewis cho SO3, chúng ta làm theo các bước sau:

Bước 1

Sulfur có 6 electron hóa trị, Oxygen có 6 electron hóa trị. Trong phân tử SO3, ta có 1 nguyên tử Sulfur và 3 nguyên tử Oxygen.

Tổng số electron hóa trị N1 = 1 x 6 + 3 x 6 = 24 electron.

Bước 2

Vẽ khung tạo bởi các nguyên tử liên kết với nhau. Trong trường hợp này, chúng ta có 1 nguyên tử Sulfur và 3 nguyên tử Oxygen.

Số electron hóa trị đã dùng để xây dựng khung là N2 = 3 x 2 = 6 electron.

Số electron hóa trị còn lại là N3 = N1 – N2 = 24 – 6 = 18 electron.

Bước 3

Sử dụng 18 electron này để tạo octet cho Oxygen trước.

Bước 4

Đã sử dụng hết 18 electron để tạo octet cho Oxygen. Tuy nhiên, Sulfur chưa đủ octet nên ta chuyển 1 cặp electron từ nguyên tử Oxygen bên trái để tạo thành cặp electron dùng chung.

Vậy công thức Lewis của SO3 là:

SO3

Công thức Lewis của F2O

F2O là hợp chất của Fluor (F) và Oxygen (O). Để viết công thức Lewis cho F2O, chúng ta làm theo các bước sau:

Bước 1

Fluor có 7 electron hóa trị, Oxygen có 6 electron hóa trị. Trong phân tử F2O, ta có 2 nguyên tử Fluor và 1 nguyên tử Oxygen.

Tổng số electron hóa trị N1 = 2 x 7 + 1 x 6 = 20 electron.

Bước 2

Vẽ khung tạo bởi các nguyên tử liên kết với nhau. Trong trường hợp này, chúng ta có 2 nguyên tử Fluor và 1 nguyên tử Oxygen.

Số electron hóa trị đã dùng để xây dựng khung là N2 = 2 x 2 = 4 electron.

Số electron hóa trị còn lại là N3 = 20 – 4 = 16 electron.

Bước 3

Sử dụng 16 electron này để tạo octet cho Fluor trước, sau đó tạo octet cho Oxygen.

Vậy công thức Lewis của F2O là:

F2O

Đó là cách viết công thức Lewis cho CH4, BF3, SO3 và F2O. Hy vọng các bạn đã hiểu và thấy thú vị! Để biết thêm thông tin và học thêm nhiều kiến thức hóa học hấp dẫn, hãy truy cập Izumi.Edu.VN.