Cách chuẩn bị mâm cúng tất niên cuối năm cho chủ kinh doanh

Cúng tất niên cuối năm là một truyền thống tốt đẹp của người Việt, mang ý nghĩa tạ ơn thần linh và tổ tiên đã phù hộ trong suốt một năm qua, cũng như đón chờ một năm mới với nhiều may mắn, thuận lợi và thịnh vượng hơn. Đối với chủ kinh doanh, cúng tất niên cuối năm càng có ý nghĩa quan trọng, để tri ân và chuẩn bị tâm linh cho cửa hàng trong năm mới.

1. Ý nghĩa của mâm cúng tất niên cuối năm

Cúng tất niên cuối năm là một nghi thức có ý nghĩa tích cực, để tạ ơn trời đất, thần linh đã phù hộ gia chủ và công việc kinh doanh trong suốt một năm. Đồng thời, mâm cúng tất niên cũng thể hiện hy vọng về một năm mới an lành, thịnh vượng. Việc chuẩn bị mâm cúng tất niên cuối năm không cần quá phức tạp, quan trọng là tấm lòng thành kính của chủ kinh doanh.

2. Chuẩn bị lễ vật

Mâm cúng tất niên cuối năm cho cửa hàng không cần quá cầu kỳ, bạn chỉ cần chuẩn bị một mâm cơm với đầy đủ các món mặn, chay thể hiện sự phong phú trong cuộc sống hàng ngày. Đồng thời, cũng không quên bày một số lễ vật quan trọng. Những lễ vật cần chuẩn bị trong lễ cúng tất niên cuối năm gồm:

 • Trái cây (Mâm ngũ quả)
 • Hoa tươi
 • Nhang rồng phụng
 • Đèn cầy
 • Gạo, muối
 • Trà, rượu, nước
 • Giấy cúng
 • Bánh kẹo
 • Trầu cau
 • Chè, xôi, cháo trắng
 • Bánh chưng, chả lụa
 • Gà luộc
 • Ly, chén, đũa, muỗng, bình hoa, lư nhang

Hoa, quả được bày cúng gia tiên phải là đồ tươi, ăn được, chín thay vì giả hay còn xanh. Mâm ngũ quả không nên đặt trước chính giữa bát hương mà nên ở phía hai bên. Mâm ngũ quả trong lễ cúng tất niên thường được xem như cách thể hiện mong ước của gia chủ trong năm mới. Vì vậy, việc chuẩn bị mâm ngũ quả đầy đủ là điều vô cùng quan trọng.

3. Mâm cúng tất niên cuối năm

Tùy từng địa phương mà mâm cúng tất niên sẽ có những vật phẩm khác nhau, tuân theo tục lệ và truyền thống của địa phương đó. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tự lựa chọn các món ăn trên mâm cúng cuối năm thay vì tuân theo một quy tắc cố định.

Đối với miền Bắc, mâm cúng tất niên thường có các món như móng giò hầm măng, bóng nấu thập cẩm, miến nấu lòng gà, mọc, xôi hoặc bánh chưng, thịt đông, thịt gà luộc, giò lụa, giò xào, nộm và dưa hành muối.

Ở miền Trung, mâm cúng tất niên thường có bánh chưng, bánh tét, giò nạc, thịt gà, thịt đông, heo luộc, canh măng, miến và chả ram.

Miền Nam thường gồm bánh tét, củ cải ngâm mắm, canh măng, canh khổ qua nhồi thịt, thịt kho tàu, thịt heo luộc, gỏi tôm thịt, chả giò và củ kiệu.

Mâm cúng nên được đặt ở bên dưới, bàn thờ chính chỉ để hoa, quả tươi và một ít tiền vàng mã mang tính tượng trưng. Nên tránh cắm đồ hàng mã như cành vàng lá ngọc hay tranh để tránh gây trường khí không tốt.

4. Cách bày bàn thờ cúng tất niên cuối năm

Vào những dịp quan trọng cuối năm, việc lau dọn bàn thờ Thần Tài trong cửa hàng và bày biện lễ vật là rất quan trọng. Tùy theo tín ngưỡng và truyền thống của mỗi người, bạn có thể bày quần thể vật theo nhiều cách khác nhau.

Thông thường, mâm cúng tết cần được chuẩn bị 4 bát, 4 đĩa, nếu lễ cúng lớn hơn có thể là 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát và 8 đĩa. Số lượng có thể thay đổi tùy thuộc vào quy mô của lễ cúng. Trong mâm cúng, nên có các món nóng và có nước ở giữa mâm để tránh nguy cơ đổ vỡ.

5. Bài khấn cúng tất niên cuối năm cho cửa hàng

Để chuẩn bị tinh thần cho năm mới, bạn có thể đọc bài khấn cúng tất niên chiều 30 Tết hoặc bài văn khấn gia thần vào ngày tất niên. Thông qua những lời cầu nguyện chân thành, bạn mong muốn công việc kinh doanh luôn được suôn sẻ, may mắn và thịnh vượng.

Việc cúng tất niên cuối năm cho cửa hàng không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn là cách để tri ân và chuẩn bị cho một năm mới đầy hứa hẹn. Chúng tôi hy vọng rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn chuẩn bị một lễ cúng tất niên cuối năm ý nghĩa để dâng lên các vị Thần linh.

FEATURED TOPIC