Dạy con biết vượt khó với Tinh thần Võ Sĩ Đạo

Tinh thần Võ Sĩ Đạo của Nhật Bản không chỉ có trên phim thôi đâu nhé, cha mẹ có biết người Nhật ngày nay vẫn còn đem những tôn chỉ truyền thống để giáo dục con cái không?

Các Samurai nổi tiếng với tính cách kiên trì (đôi khi còn đến một mức cực đoan), họ sẽ không lùi bước trước bất cứ trận chiến khó khăn nào dù chỉ còn một tia hi vọng.

Phong cách trên được giữ vững trong cách giáo dục trẻ em tại Nhật Bản. Các chuyên gia giáo dục đã từng thử đưa một bài toán “không có đáp án” cho 2 nhóm học sinh từ Mỹ và Nhật. Chỉ sau 10 phút làm thử, trẻ Mỹ đã ngẩng lên và nói “chúng cháu không biết cái này”. Trong khi đó, trẻ Nhật chau mày làm thêm nửa tiếng nữa rồi mới chịu thừa nhận là… con “bó tay” rồi.

Nếu Cha Mẹ thấy Bé nhà mình hay dễ nản chí, hứng thú với điều gì cũng chỉ vài ba hôm, hãy cũng IZUMI tham khảo ngay phương pháp “huấn luyện” con thành những võ sỹ đạo không sợ khó khăn, không ngại thử thách này nhé!

 

1/ Con sẽ thất bại!

  

Nói với con rằng Bé sẽ thất bại!? Nghe thật kỳ lạ đúng không, nhưng đó lại là điều mà mẹ Nhật gieo vào tư tưởng của con ngay từ nhỏ đấy. Trẻ sẽ biết được thất bại là điều hết sức bình thường và sẽ không có thành công nào đến dễ dàng. Thay vì nản chí, Bé sẽ xem việc mình phải tiếp tục cố gắng là một điều hiển nhiên. Nghị lực vươn lên có được chính là từ tâm thế trên.

2/ Làm “thầy” thay vì làm “mẹ”

Một người thầy sẽ chỉ cho trẻ phương pháp, trong khi Mẹ sẽ sắn tay vào giúp con ngay khi bé vừa… mếu chút thôi. Sự nuông chiều quá mức đồng nghĩa với việc trẻ không có cơ hội tự xoay sở. Thay vì đáp ứng cho con ngay, mỗi lần các Bé “cầu cứu” một vấn đề gì đó, cha mẹ hãy lấy ngay đó làm “đề bài” và yêu cầu con tự tìm cách thực hiện. Không quan trọng đúng sai, lúc này cha mẹ đã tập cho trẻ phản xạ, tư duy giải quyết vấn đề. Tự quyết định cũng góp phần xây dựng sự tự tin cho trẻ.

3/ Đừng tạo những “cơn mưa” lời khen

Sự động viên, khuyến khích rất cần thiết cho nhành cây nhỏ lớn lên, nhưng đừng lạm dụng chúng cha mẹ nhé. “Tưới” quá nhiều lời khen vô thưởng vô phạt khiến cho trẻ kiêu căng. Từ đó khi gặp thất bại, khen chê từ người ngoài, trẻ dễ bị tổn thương, tự ti và buồn bã. Hãy giúp trẻ tự tin với việc nhìn nhận đúng giá trị của mình, chứ không phải vì sự tung hô của người khác.

4/ Gia đình võ sỹ đạo

Đôi khi cha mẹ mong đợi ở con rất nhiều nhưng lại quên mất mình là một tấm gương sáng và gần con nhất. Chúng ta không thể đòi hỏi bé kiên trì vượt khó nếu bản thân lại qua loa gạt đi những câu bé hỏi mà cha mẹ lỡ… “bí”. Ở Nhật Bản, việc các ông bố bà mẹ tham dự lớp học thêm toán để có thể dạy cho con ở nhà là hết sức bình thường. Như đã đề cập ở trên, quan trọng là cha mẹ cho trẻ thấy được tinh thần “đối mặt” khi gặp khó khăn.