Công thức tính điện trở suất: Bước vào thế giới điện trở suất và bài tập vận dụng

Trong lĩnh vực điện trở, chúng ta sẽ thường gặp phải khái niệm “điện trở suất”. Nhưng công thức tính điện trở suất ra sao? Hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về lý thuyết và một số bài tập vận dụng. Hãy cùng đọc và khám phá nhé!

1. Công thức tính điện trở suất

Đầu tiên, hãy xem qua công thức tính điện trở suất dưới đây:

công thức tính điện trở suất

Điện trở suất cho chúng ta biết khả năng cản trở dòng điện của một vật liệu.

Định nghĩa điện trở suất:

Điện trở suất của một chất là điện trở của một chất trên 1 đơn vị thể tích, được hiểu là dòng điện chạy bình thường tới các mặt đối diện và phân bố đều trên chúng.

Điện trở suất là điện trở trên một đơn vị chiều dài và trên một đơn vị diện tích mặt cắt ngang ở nhiệt độ xác định.

Đơn vị SI của điện trở suất là Ôm⋅mét (Ω⋅m). Nó thường được biểu thị bằng chữ cái Hy Lạp: ρ.

Công thức tính điện trở suất:

Điện trở suất của một vật liệu được xác định bằng độ lớn của điện trường xuyên qua nó tạo ra một mật độ dòng điện nhất định. Có thể sử dụng công thức sau để tính điện trở suất:

Trong đó:

• ρ là điện trở suất của vật liệu tính bằng ohm mét (Ω⋅m)
  • E là độ lớn của điện trường tính bằng vôn trên mét (V⋅m^-1)
  • J là độ lớn của mật độ dòng điện tính bằng ampe trên mét vuông (A⋅m^-2)

Nhiều điện trở và vật dẫn có tiết diện đều với dòng điện chạy qua đều. Do đó, có thể tạo ra công thức hoặc phương trình điện trở suất cụ thể hơn, nhưng được sử dụng rộng rãi hơn:

công thức tính điện trở suất

Một số công thức tính điện trở suất khác cũng được sử dụng phổ biến.

2. Bài tập vận dụng

Giờ hãy thử sức với một vài bài tập vận dụng điện trở suất nhé!

Bài 1: Cho sơ đồ mạch như sau (Hình 1) với R1 = 2 Ω, R2 = 4 Ω, R3 = R4:

Hình 1

Biết cường độ dòng điện chạy qua toàn bộ đoạn mạch là 40 A. Giá trị của R3 là bao nhiêu?

Đáp án: 0,77 Ω

Bài 2: Cách nào sau đây sẽ làm giảm điện trở qua dây dẫn điện?

A. Tăng diện tích tiết diện của dây

B. Giảm diện tích tiết diện của dây

C. Tăng chiều dài của dây

D. Tăng điện trở suất

Đáp án: A

Bài 3: Một người thợ điện muốn cắt một sợi dây đồng (ρ = 1,724 ∗10−8Ω m) và điện trở của dây không vượt quá 10 Ω. Dây có bán kính 0,725mm. Sợi dây có thể dài nhất là bao nhiêu sao cho điện trở không lớn hơn 10 Ω?

A. 960m

B. 10cm

C. 2,6cm

D. 38m

Đáp án: A

Bài 4: Một mạch điện mắc điện trở 2 Ω nối tiếp một điện trở 3 Ω và cả hai mắc song song với một điện trở 5 Ω. Hiệu điện thế cung cấp cho đoạn mạch là 5V. Hỏi cường độ dòng điện trong mạch là bao nhiêu?

A. 2 A

B. 0,25 A

C. 1,5 A

D. 1 A

Đáp án: A

Trên đây là lý thuyết về công thức tính điện trở suất và bài tập vận dụng. Hy vọng rằng các bạn đã đúc kết được những kiến thức hữu ích. Đừng ngừng khám phá, trang web Izumi.Edu.VN đang chờ đón các bạn với nhiều bài viết thú vị khác nhé!