Glucozơ – Chất ngọt tự nhiên và ứng dụng bất ngờ

Glucozơ là một chất rắn, tinh thể không màu, có vị ngọt nhưng không ngọt bằng đường mía. Nó thường có mặt trong hầu hết các bộ phận của cây như lá, hoa, rễ và đặc biệt là trong quả chín, nhất là trong quả nho. Chính vì vậy, glucozơ còn được gọi là “đường nho”. Ngoài ra, nó cũng có mặt trong mật ong và trong cơ thể người và động vật, đặc biệt là trong máu người.

Glucozơ có cấu tạo phân tử là C6H12O6, có dạng mạch hở và có cấu trúc giống anđehit và ancol 5 chức. Trên thực tế, glucozơ tồn tại chủ yếu ở hai dạng mạch vòng: α – glucozơ và β – glucozơ.

Glucozơ có tính chất của anđehit đơn chức và ancol đa chức. Nó tác dụng với Cu(OH)2 và tạo ra dung dịch màu xanh lam. Ngoài ra, nó cũng có thể tạo este chứa 5 gốc axet axetic trong phân tử.

Glucozơ có ứng dụng rất đa dạng. Trong công nghiệp, glucozơ được điều chế từ tinh bột hoặc xenlulozơ bằng cách thủy phân với xúc tác như HCl loãng hoặc enzim. Nó được sử dụng trong sản xuất tráng gương, tráng ruột phích và là sản phẩm trung gian trong quá trình sản xuất ancol etylic từ các nguyên liệu có chứa tinh bột và xenlulozơ.

Ngoài ra, glucozơ còn được sử dụng trong lĩnh vực dinh dưỡng và y tế. Nó là một nguồn dinh dưỡng quan trọng và được dùng làm thuốc tăng lực cho người già, trẻ em và người ốm. Đồng thời, glucozơ cũng là thành phần chính trong mật ong, làm cho mật ong có vị ngọt tự nhiên đặc biệt.

Fructozơ, một trong các đồng phân của glucozơ, cũng có nhiều ứng dụng. Fructozơ là chất rắn kết tinh, dễ tan trong nước, có vị ngọt hơn đường mía. Nó được tìm thấy trong quả ngọt như dứa, xoài và đặc biệt là trong mật ong. Fructozơ có tính chất tương tự như glucozơ, tác dụng với Cu(OH)2 và cộng H2.

Điều tuyệt vời là glucozơ có thể được sản xuất từ tinh bột và xenlulozơ thông qua quá trình thủy phân, một phương pháp giúp tạo ra nguồn nguyên liệu tự nhiên và bền vững.

Đó là những bí quyết và ứng dụng bất ngờ của glucozơ và fructozơ. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các chất này và các bài học Hóa học thú vị khác, hãy truy cập Izumi.Edu.VN.

FEATURED TOPIC