Mạch khởi động sao tam giác – Bí quyết giảm dòng khởi động

Phương pháp khởi động sao tam giác đã được sử dụng rộng rãi trong thực tế với những động cơ công suất trung bình. Ưu điểm của phương pháp này là giảm dòng khởi động xuống chỉ còn 1/3 so với khởi động trực tiếp, tiết kiệm chi phí và tránh ảnh hưởng đến các thiết bị khác. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ thông tin chi tiết về mạch khởi động sao tam giác.

Đấu nối sao tam giác để làm gì?

Khi khởi động động cơ điện, dòng khởi động tăng gấp nhiều lần so với dòng định mức, gây ảnh hưởng đến mạng lưới điện và tuổi thọ của động cơ và các thiết bị khác. Để giảm dòng khởi động, người ta áp dụng phương pháp khởi động sao tam giác đối với động cơ công suất trung bình, hoặc sử dụng biến tần và khởi động mềm với động cơ công suất lớn. Mục đích cuối cùng là đảm bảo tuổi thọ của động cơ và thiết bị, cũng như ổn định của lưới điện.

Những trường hợp dùng phương pháp khởi động sao tam giác

Có nhiều cách khởi động động cơ như sử dụng biến áp tự ngẫu, cuộn kháng, điện trở thứ cấp, biến tần, khởi động mềm và phương pháp sao tam giác. Việc sử dụng phương pháp khởi động sao tam giác phụ thuộc vào nhiều yếu tố như công suất động cơ, đặc tính tải, chất lượng điện, tần suất khởi động và chi phí. Vì chi phí thấp, dễ dàng lắp đặt và sử dụng, phương pháp này được ưa chuộng trong thực tế.

Mạch khởi động sao tam giác

Nguyên lý của phương pháp khởi động sao tam giác là cho động cơ chạy chế độ sao để giảm dòng khởi động xuống 1/3 so với định mức, sau đó chuyển sang chế độ tam giác để đảm bảo công suất động cơ và nhu cầu của tải. Các thông số động cơ được sử dụng phương pháp khởi động sao tam giác phụ thuộc vào công suất và đặc tính của tải.

Sơ đồ mạch sao tam giác

Sơ đồ mạch sao tam giác bao gồm mạch động lực và mạch điều khiển, bao gồm các thiết bị như aptomat, contactor, rơle nhiệt, timer và phụ kiện khác. Các thiết bị này được lựa chọn phù hợp với công suất của động cơ. Quá trình khởi động sao tam giác diễn ra qua các bước như đóng mạch điện, chuyển chế độ từ sao sang tam giác và hoạt động ổn định.

Hạn chế của cách khởi động này

Mặc dù phương pháp khởi động sao tam giác có chi phí thấp, dễ dàng lắp đặt và dòng khởi động nhỏ, nó vẫn tồn tại một số hạn chế. Khi khởi động, moment khởi động nhỏ có thể ảnh hưởng đến các cơ cấu cơ khí phía sau. Ngoài ra, còn xuất hiện nhiễu điện trường, sụt áp cục bộ và các vấn đề khác. Việc lựa chọn phương pháp khởi động sao tam giác cần cân nhắc kỹ lưỡng và tuân thủ yêu cầu của nhà máy.

Lưu ý lựa chọn công suất thiết bị

Trước khi xây dựng mạch sao tam giác, cần căn cứ vào công suất và điện áp của động cơ để lựa chọn thiết bị điện phù hợp. Ví dụ, với động cơ công suất 160 kW và kí hiệu sao/tam giác là 380/660 V, ta cần chọn contactor và thiết bị phù hợp với dòng điện đạt yêu cầu.

Catalog động cơ không đồng bộ 3 pha

Với ưu điểm chi phí thấp, dễ dàng lắp đặt và sử dụng, phương pháp khởi động sao tam giác được sử dụng rất nhiều trong thực tế. Việc lựa chọn phương pháp khởi động phù hợp sẽ đảm bảo công suất và tuổi thọ của động cơ, cũng như hiệu quả sản xuất trong nhà máy.