Mỗi năm, ngày cúng giỗ là thời điểm để chúng ta kỷ niệm và tưởng nhớ những người đã khuất. Đây cũng là dịp để chúng ta thể hiện lòng biết ơn và tình cảm với tổ tiên. Vì thế, mâm cơm cúng trở nên vô cùng quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu mâm cơm cúng gồm những món gì để ngày giỗ trọn vẹn.
Ý nghĩa của việc cúng giỗ cho người đã mất
Việc cúng giỗ luôn là một phần trong văn hóa Á Đông, và đặc biệt quan trọng trong văn hóa Việt Nam. Đây là nét truyền thống được truyền từ đời này sang đời khác. Ngày giỗ không chỉ là ngày để tưởng nhớ, mà còn là dịp để gia đình sum vầy, tụ tập bên nhau. Điều này giúp gắn kết tình cảm gia đình, tạo nên sự đoàn kết. Vì vậy, bất kể bạn có điều kiện hay không, bạn nên luôn tôn trọng và không quên ngày cúng giỗ. Mâm cơm cúng gồm những gì cho ngày này là điều cần thiết và quan trọng.
Bạn đang xem: Mâm cơm cúng: Những bí quyết để ngày giỗ trọn vẹn
Chuẩn bị trước cho ngày cúng giỗ
Dù ở từng vùng miền có những phong tục và cách làm giỗ khác nhau, nhưng chúng ta luôn phải chuẩn bị những công việc cơ bản trước khi làm giỗ. Đầu tiên, gia đình sẽ họp bàn, phân công công việc và thảo luận về thực đơn. Sau đó, mời khách, láng giềng và họ hàng đến dự. Đi chợ để mua thực phẩm và chuẩn bị các món cho mâm cúng. Nếu gia đình không đủ đồ dùng, bạn có thể mượn trước. Hãy sắp xếp bàn ghế và dựng rạp ngồi sẵn sàng cho ngày cúng. Đặc biệt, việc tính toán số tiền góp giỗ cũng rất quan trọng, hãy xem xét kỹ và tùy thuộc vào khả năng của gia đình.
Mâm cơm cúng gồm những gì cho ngày giỗ?
Thực đơn cho mâm cỗ cúng ngày giỗ thường bao gồm bát canh, giò chả, thịt gà, nem, đĩa rau củ xào, đĩa thịt heo quay hoặc chiên… Ngoài ra, một số gia đình còn thêm đĩa cá rán, bánh chưng và món xôi chè. Tuy nhiên, mâm cơm cúng gồm những gì có thể khác nhau tùy thuộc vào từng vùng miền. Ở miền Bắc, chẳng hạn, mâm cúng giỗ thường có cơm, chả quế, xôi, giò heo, thịt quay, các món nộm, gà luộc và chè. Ở miền Trung, thực đơn thường phức tạp hơn với thịt gà, cá, thịt vịt hoặc tôm nem chả, canh bún. Còn ở miền Nam, mâm cúng thường có đầy đủ 4 món chính: hầm, xào, thịt luộc, kho. Đặc biệt ở miền Nam, phong tục cúng giỗ thường không chỉ dành cho cha mẹ mà còn cúng cho tổ tiên và mọi người cũng được tham dự. Vì vậy, thức ăn trên mâm cỗ giống nhau khi cúng 3 mâm ở 3 bàn thờ hoặc cúng 1 bàn thờ.
Những lưu ý khi làm mâm cơm cúng
Khi làm mâm cơm cúng giỗ, chúng ta cần lưu ý để không mắc phải những sai lầm. Bạn nên tránh chọn những món ăn mà người đã khuất không thích, và không nêm nếm hoặc ăn thử thức ăn trong quá trình nấu. Trên mâm cơm cúng, không nên đặt những món sống, món gỏi hoặc món có mùi tanh. Mâm cơm cúng cần được đặt riêng trên bàn thờ, và bày trên những bát, đĩa mới. Đối với gia đình, hãy có bộ bát đũa riêng để cúng bái, tránh dùng chung với đồ dùng hàng ngày. Ngoài ra, không nên sử dụng các món đặt sẵn ngoài nhà hàng hoặc đồ đóng hộp vào mâm cơm cúng.
Vậy là chúng ta đã biết mâm cơm cúng gồm những món gì và những món nào nên tránh. Hãy chuẩn bị cẩn thận cho mâm cơm cúng gia tiên, để chúng ta có thể bày tỏ lòng biết ơn và sự tôn kính với tổ tiên một cách trọn vẹn!
Nguồn: https://izumi.edu.vn/
Danh mục: Phong thủy