7 Điều Kiện Cần Có Nếu Muốn Nhập Quốc Tịch Mỹ

7 điều kiện cần có nếu muốn nhập quốc tịch Mỹ

Bạn có ước mơ trở thành công dân Mỹ? Hãy cùng Izumi.Edu.VN khám phá 7 điều kiện quan trọng mà bạn cần phải đáp ứng để nhập quốc tịch Mỹ. Đây là những yêu cầu cơ bản để bạn có cơ hội thực hiện ước mơ của mình.

7 Điều Kiện Cần Thỏa Mãn Trước Khi Muốn Nhập Quốc Tịch Mỹ

Điều Kiện 1: Đủ 18 Tuổi

Để được phép nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ lên USCIS, bạn phải đủ 18 tuổi. Nếu bạn nộp đơn trước ngày sinh nhật thứ 18, thì đơn của bạn sẽ bị từ chối. (Trừ trường hợp trẻ em thừa hưởng quốc tịch Mỹ từ cha/mẹ).

Điều Kiện 2: Thường Trú Nhân Hợp Pháp

Người nộp đơn phải là thường trú nhân (thẻ xanh) được nhập cảnh Mỹ hợp pháp mới được nộp đơn để trở thành công dân Mỹ.

Điều Kiện 3: Sống Ở Mỹ Liên Tục Trong Vòng 5 Năm

Điều kiện 3 yêu cầu bạn phải sống liên tục tại Mỹ trong vòng 5 năm. Nếu vợ/chồng của bạn là công dân Mỹ và bạn đã kết hôn ít nhất 3 năm, thì chỉ cần sống ở Mỹ trong vòng 3 năm. Điều này không có nghĩa là bạn phải luôn có mặt tại Mỹ. Bạn có quyền rời đi ngắn hạn, nhưng phải có ý định trở lại.

Điều Kiện 4: Có Mặt Tại Mỹ Ít Nhất 1 Nửa Thời Gian

Bạn phải có mặt tại Mỹ ít nhất một nửa thời gian. Ví dụ, nếu bạn nộp đơn sau 5 năm, bạn phải có mặt tại Mỹ ít nhất 30 tháng. Trong trường hợp nộp đơn sau 3 năm, bạn phải có mặt tại Mỹ ít nhất 18 tháng.

Điều Kiện 5: Tuân Thủ Các Điều Luật Mỹ

Bạn phải tuân thủ các điều luật dựa trên hiến pháp của Mỹ. Bạn phải thề trung thành với nước Mỹ và đồng ý cầm súng bảo vệ quốc gia. Tuy nhiên, bạn có thể được miễn bỏ yêu cầu này vì lý do tôn giáo.

Điều Kiện 6: Hiểu Biết Về Tiếng Anh, Lịch Sử và Chính Phủ Mỹ

Điều kiện 6 yêu cầu bạn có sự hiểu biết căn bản về Tiếng Anh, lịch sử và chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, có hai trường hợp được miễn yêu cầu về Tiếng Anh. Trường hợp 1 là bạn trên 50 tuổi và đã sống tại Mỹ trong hơn 20 năm hoặc trên 55 tuổi và đã sống tại Mỹ trong hơn 15 năm. Trường hợp 2 là bạn được bác sĩ chứng nhận không thể học Tiếng Anh.

Điều Kiện 7: Công Dân Tốt

Bạn phải là một công dân tốt và có đạo đức. Dưới đây là những trường hợp USCIS cho rằng không đáp ứng yêu cầu này:

1. Bạn từ 18 đến 26 tuổi nhưng không đăng ký nghĩa vụ quân sự.
  2. Bạn đã bị kết án về tội giết người.
  3. Bạn đã bị kết án về tội đại tội từ ngày 29-11-1990 trở đi.
  4. Trong thời gian cư trú, bạn có thể bị từ chối nếu phạm những tội liên quan đến tư cách tốt, không lãnh tiền già mà rời khỏi Mỹ quá 1 tháng mà không thông báo, không chu cấp cho con cái, không khai báo thuế, hoặc phạm tội liên quan đến chất ma túy.

Với 7 điều kiện trên, bạn có thể nộp đơn và tham gia quá trình thi quốc tịch Mỹ. Tuy nhiên, việc đạt đủ những điều kiện này chỉ là bước đầu. Quá trình thực hiện ước mơ nhập quốc tịch Mỹ có thể không dễ dàng. Hãy tìm hiểu kỹ về các quy định, quy trình và áp dụng vào trường hợp của bạn để tránh những rắc rối không đáng có.

Hãy để Izumi.Edu.VN – chuyên gia hàng đầu về SEO và giáo dục tư vấn bạn trong quá trình này. Chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm và sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình nhập quốc tịch Mỹ.